Đã tìm ra nguồn lây Covid 19 của chùm ca bệnh trong hộ gia đình ở Hải Dương

Theo thông tin ban đầu, BN 2287 dương tính với COVID-19 được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho từ cộng đồng là 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh trong gia đình tại TP Hải Dương.

Tổ truy vết tìm nguồn lây Covid 19 đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 21-1, bệnh nhân 2.287 có tiếp xúc với ca bệnh 1.734 trong khoảng thời gian một giờ.

Bệnh nhân 1.734 chính là người tham dự đoàn đưa dâu của ổ dịch liên quan đến đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách lại có công nhân của Công ty Poyun đến dự.

Theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay nguồn lây Covid 19 của chùm ca bệnh trong một hộ gia đình đã được xác định và làm rõ.

nguồn lây Covid 19

Hiện nay, tỉnh Hải Dương đã huy động cả hệ thống chính trị, duy trì tập trung cao độ, phòng chống dịch Covid-19 sớm nhất đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân.

Trước đó, chiều 16-2, Bộ Y tế công bố thông tin về chùm ca bệnh trong cùng một gia đình ở TP Hải Dương, phát hiện thông qua giám sát sốt, ho trong cộng đồng, không rõ nguồn lây. Cũng trong ngày tỉnh Hải Dương cho biết, toàn tỉnh ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, ghi nhận 1 chùm (gồm 4 ca bệnh) trong cùng một gia đình, phát hiện thông qua giám sát sốt, ho cộng đồng. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra dịch tễ.

Ngoài chùm 4 ca dương tính trong cùng gia đình nói trên, Hải Dương cũng ghi nhận 2 trường hợp ở TP Hải Dương là F1 của bệnh nhân N.V.T. (phường Thanh Bình, TP Hải Dương).

02 trường hợp ở huyện Cẩm Giàng là F1 đã được lấy mẫu lần 1 âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính.

01 trường hợp ở huyện Ninh Giang là F1 của bệnh nhân Đ.Q.T. (công nhân Công ty KURODA).

01 trường hợp ở thị xã Kinh Môn là công nhân của công ty Viettory.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam: 11 nhóm người được ưu tiên

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do Covax Facility hỗ trợ ngày 22/2. Theo đó, Bộ Y tế sắp xếp 11 nhóm người được tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên theo mức độ ưu tiên tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine hạn chế tại Việt Nam.