Đái tháo đường type 1 ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Đái tháo đường type 1 là căn bệnh thường gặp ở trẻ em. Đây thực chất là tình trạng tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin.

Hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng đái tháo đường là bệnh lý chỉ gặp ở người trưởng thành. Thế nhưng, trên thực tế cho thấy rằng có rất nhiều trẻ mắc phải căn bệnh này. Trong đó, đái tháo đường type 1 ở trẻ sẽ để lại các biến chứng bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, bài viết sau đây của Bau.vn sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa căn bệnh này.

Đái tháo đường type 1 ở trẻ là gì?

Đái tháo đường type 1 là căn bệnh thường gặp ở trẻ em. Đây là tình trạng tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin. Insulin là một hóc môn cần thiết để glucose đi vào các tế bào, từ đó tế bào có thể sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng. Ngoài ra, bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ có đến 90% là do di truyền. Mặt khác, bệnh còn do rối loạn tổng hợp insulin, rối loạn nơi sản xuất insulin và có tính chất bẩm sinh.

Dấu hiệu của bênh đái tháo đường type 1 ở trẻ?

dai thao duong type 1 o tre

  • Khát nước và đi tiểu nhiều: Khi mắc bệnh trẻ thường xuyên cảm thấy khát nước và uống nước rất nhiều, từ đó cũng đi tiểu nhiều hơn. Nguyên nhân do lượng đường trong máu bị tích tụ lại với số lượng nhiều khiến thận phải làm việc hết công suất để lọc và hấp thụ hết lượng đường bị dư thừa.
  • Đói: Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do có sự thiếu hụt insulin khiến lượng đường trong các mô giảm mạnh và cạn kiệt năng lượng gây ra tình trạng đói.
  • Mệt mỏi: Bởi các tế bào không tiếp cận được các phân tử đường để cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể, khiến cơ thể trẻ bị cạn kiệt năng lượng.
  • Sụt cân không có chủ đích: Do bị mất một nguồn năng lượng lớn bị đào thải ra ngoài cùng nước tiểu nên trẻ sẽ ăn nhiều hơn nhưng các mô không được nhận năng lượng từ đường có trong thức ăn. Vì thế các mô cần phải lấy năng lượng từ những mô mỡ đã tích lũy trước đó, gây ra tình trạng sụt cân ở trẻ.
  • Mắt mờ: Lượng đường trong máu tăng cao sẽ rút dịch từ các mô, trong đó có mô thủy tinh thể của mắt. Vì thế chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh tiêu cự của trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến sự hình thành mạch máu mới ở võng mạc và tổn thương các mạch máu tại đây.

Cách phòng ngừa bệnh đái tháo đường type 1 cho trẻ

dai thao duong type 1 o tre

  • Hạn chế đồ ăn ngọt hoặc đồ ăn chứa nhiều chất béo, các loại đồ ăn nhanh, chiên xào, thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà.
  • Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, chất xơ, hoa quả, chất đạm.
  • Tăng cường vận động, tham gia các hoạt động vui chơi, luyện tập thể dục thể thao.

Nguồn : bau.vn