Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp nhiều cặp vợ chồng áp dụng sau khi đã sinh con. Tuy nhiên cần tuân thủ những lưu ý mà bác sĩ đưa ra để biện pháp đạt hiệu quả tốt nhất.

Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ, làm bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng, có thiết kế phổ biến dưới dạng hình chữ T. Sau khi được đặt vào tử cung, vòng tránh thai phát huy tác dụng trong việc ngăn cản tinh trùng gặp trứng giúp quá trình thụ tinh không xảy ra.

Phương pháp đặt vòng tránh thai được đánh giá có mức độ an toàn cao, không gây tác dụng phụ cũng như không làm ảnh hưởng đến cảm giác tình dục. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, phương pháp này đem lại hiệu quả ngừa thai rất cao, lên tới 99%.

đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Các chuyên gia cho biết sau khi đặt vòng, nữ giới cần tránh quan hệ tình dục trong vòng 7 – 10 ngày nhằm giúp vòng thiết lập được vị trí ổn định. Song song với việc kiêng quan hệ, nữ giới còn cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày.

Sau thời gian trên, bạn có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Tuy nhiên, bạn cần tránh các tư thế quan hệ tình dục thô bạo vì có thể làm vòng tránh thai bị xê dịch, thậm chí là gây tuột vòng.

đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Lưu ý sau khi đặt vòng

  • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi trong khoảng 3-5 ngày sau đặt vòng, hạn chế đi thang bộ.
  • Rửa vùng kín nhẹ nhàng, không thụt rửa quá sâu trong âm đạo để tránh gây viêm nhiễm.
  • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra vị trí vòng, phát hiện các vấn đề sức khỏe khác.
  • Nếu có các biểu hiện bất thường như có khí hư có màu vàng hoặc xanh, đau bụng dưới, vô kinh, ngứa âm hộ, ra máu bất thường, xuất huyết thì phải gặp bác sĩ ngay để kiểm tra.

Thời điểm đặt thích hợp là ngay sau khi sạch kinh. Nếu muốn đặt vòng tránh thai sau sinh, sản phụ sinh thường cần tiến hành sau đó khoảng 6 tuần.

Đặt vòng sau sinh mổ nên được tiến hành sau 3 tháng trở lên. Tử cung của phụ nữ sinh mổ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Đối với những phụ nữ sau hút thai, sau sảy thai nên đợi kinh nguyệt trở lại đều đặn mới đặt vòng.

Nguồn : bau.vn