Dấu hiệu của viêm cổ tử cung nặng, bạn cần đi khám ngay

Nếu như viêm cổ tử cung nhẹ thường không biểu hiện rõ rệt, nhưng nếu bạn đang những biểu hiện sau nghĩa là tình trạng bệnh đã nặng cần phải đi khám ngay!

Cổ tử cung là phần nằm giữa âm đạo và tử cung, có độ dài khoảng 5mm, đó là nguyên nhân khiến nhiều chị em bị viêm cổ tử cung. Vị trí gần âm đạo nên cổ tử cung thường xuyên chịu tác nhân của các vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng tấn công.

Viêm cổ tử cung là gì?

Là tình trạng sưng, viêm, lở loét ở cổ tử cung do các vi khuẩn. Bệnh được chia làm 2 loại đó là mãn tính và cấp tính. Viêm cổ tử cung cấp tính khi không được phát hiện hoặc chữa trị kịp thời sẽ phát triển thành mãn tính.

viem co tu cung

Biểu hiệu ban đầu khá giống với bệnh viêm âm đạo: ra huyết trắng đục, mùi khó chịu, ngứa, xuất huyết âm đạo, cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục.

Các dấu hiệu viêm cổ tử cung nặng

1. Khí hư có dấu hiệu bất thường

Bệnh này thường khiến khí hư ra nhiều bất thường. Bên cạnh đó dịch, mủ ở vùng bị viêm sẽ theo cùng khí hư ra ngoài làm khí hư có màu, mủ và mùi hôi. Dịch nhầy kèm máu sợi xuất hiện là do tổn thương niêm mạc cổ tử cung khi tình trạng viêm trở nặng.

2. Vùng kín sưng đau, âm hộ tấy đỏ

Cổ tử cung bị viêm sẽ gây sưng tấy gây đau đớn cho vùng kín. Không những vậy, các bộ phận gần cổ tử cung như âm hộ, khu vực gần hậu môn cũng bị sưng, tấy đỏ dẫn đến tình trạng đau lan dần ra sau vùng hậu môn.

viem co tu cung

3. Xuất huyết âm đạo bất thường

Thành cổ tử cung bị tổn thương sâu do viêm nhiễm nặng khiến cổ tử cung xuất huyết. Tình trạng ra máu sẽ nghiêm trọng hơn nếu như vùng bị viêm tiếp tục mở rộng và ăn sâu hơn. Do vậy, nếu âm đạo ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt thì cũng đồng nghĩa với việc cổ tử cung bị viêm đã trở nặng và cần phải điều trị kịp thời nếu không muốn gặp phải những biến chứng đáng tiếc.

4. Đau rát khi quan hệ tình dục

Nếu quan hệ trong thời gian cổ tử cung bị viêm nặng sẽ làm “cô bé” đau rát, xuất huyết. Không những vậy, việc gần gũi bạn tình trong thời gian này sẽ làm nghiêm trọng hơn tình trạng viêm nhiễm, tổn thương cổ tử cung và tăng nguy cơ lây lan các bệnh qua đường tình dục.

Các biến chứng của viêm cổ tử cung

1. Tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Các tế bào cổ tử cung sẽ tự động tăng sinh để thay thế các tế bào bị viêm nhiễm. Nếu như viêm nhiễm trở nặng và chuyển sang giai đoạn mãn tính, quá trình tăng sinh này sẽ diễn ra liên tục. Các tế bào ác tính cũng theo đó xuất hiện tại vùng tổn thương làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

2. Gây vô sinh, hiếm muộn

Cổ tử cung là khu vực trung gian giữa âm đạo và tử cung. Đây là đoạn để tinh trùng bắt buộc phải vượt qua nếu muốn tiến sâu vào buồng tử cung để thụ thai. Nếu đoạn này bị viêm nhiễm, tinh trùng sẽ chất trước khi vào được buồng tử cung để thụ thai.

viem co tu cung

3. Tăng nguy cơ nhiễm các bệnh phụ khoa khác

Nếu cổ tử cung bị viêm nhiễm nặng cũng tăng nguy cơ các bệnh phụ khoa khác. Nguyên nhân là do vùng viêm nhiễm lan rộng dẫn đến viêm nhiễm các bộ phận khác như âm đạo, viêm tắc vòi trứng, viêm khung chậu, viêm ống niệu đạo…

Các nguyên nhân viêm cổ tử cung

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn như: không sử dụng bao cao su, quan hệ quá thô bạo, quan hệ với những người có bệnh xã hội… Vì vậy, để tránh tình trạng trên, các chị em cần sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ, vệ sinh vùng kín sau quan hệ.

Viêm âm đạo

Nếu viêm âm đạo không được chữa trị kịp thời sẽ khiến nấm, vi khuẩn tấn công lên cổ tử cung làm viêm nhiễm.

Để hạn chế tình trạng này, chị em nên vệ sinh vùng kín sạch, không mặc quần lót bị ẩm, thường xuyên thay băng vệ sinh khi đến kì kinh nguyệt.

Quan hệ tình dục quá sớm, quá nhiều

Việc quan hệ tình dục khi còn quá trẻ, dẫn đến mang thai sớm trong khi cơ quan sinh sản chưa phát triển hoàn thiện. Bên cạnh đó, giao hợp liên tục với tần suất cao, có nhiều bạn tình khác nhau trong một thời điểm làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Nếu bạn đang gặp một trong những dấu hiệu trên, hãy đến gặp bác sĩ để có sự tư vấn và điều trị tốt nhất, không nên tự ý uống thuốc.

 

 

 

Nguồn : bau.vn