Dấu hiệu hệ tiêu hoá của bé đang quá tải, mẹ thay đổi lại ngay khẩu phần ăn

Khi nuôi con, mẹ nào cũng muốn cho con ăn thật ngon, thật nhiều. Tuy nhiên, đây không phải là cách nuôi con khoa học. Hãy để ý ngay đâu là những dấu hiệu chứng tỏ hệ tiêu hoá của bé đang phải hoạt động quá tải.

Nuôi con nhiều ba mẹ trẻ thường ngộ nhận cứ cho ăn càng nhiều càng tốt, con càng hấp thụ được nhiều dinh dưỡng. Nhưng điều này liệu có đúng? Các bác sĩ cũng phải lắc đầu trước quan điểm vô cùng tai hại này. Hãy đọc và xem hệ tiêu hoá của bé đang phải làm việc quá tải đến mức độ nào nhé.

Phân khô, đi tiêu không đều

Có câu nói, mười người thì chín người mắc bệnh trĩ. Đối với người lớn, trĩ, táo bón là một vấn đề phổ biến. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, đây cũng là vấn đề nan giải. Cha mẹ cho trẻ ăn no, ăn quá nhiều chất sẽ khiến khả năng tiêu hoá của trẻ bị quá tải. Khi nhận thấy bé đi tiêu không đều, phân khô, mẹ nên giảm khẩu phần của bé, cho bé ăn nhiều trái cây, rau củ thay vì ăn thực phẩm giàu đạm như trước.

hệ tiêu hoá của bé

Miệng có mùi hôi

Nhiều em bé bị ép ăn quá sẽ mắc chứng khó tiêu. Khi cặn thức ăn không thể đào thải hoàn toàn qua đường ruột, thức ăn sẽ tích tụ lại trong cơ thể bé và sinh ra mùi hôi miệng. Dù bố mẹ có đánh răng cho trẻ cũng vô ích. Vì thức ăn thừa thường tích tụ trong ruột trẻ gây mùi hôi khó chịu. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ ăn quá no mà bố mẹ nên chú ý hơn.

hệ tiêu hoá của bé

Chỉ tăng cân, không tăng chiều cao

Trẻ phát triển toàn diện có nghĩa là cân nặng và chiều cao của bé cần tăng đồng thời. Nếu trẻ chỉ tăng cân mà xương không phát triển có nghĩa là cha mẹ đã cho trẻ ăn quá nhiều và cần dừng lạị. Nếu không trẻ sẽ càng béo hơn.

Phân có mùi hôi

Theo dõi sự bài tiết của trẻ cũng giúp mẹ phát hiện những bất ổn trong quá trình phát triển của trẻ. Nếu trẻ đi ngoài liên tục và thường xuyên có mùi hôi cũng là một dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bé đang bị quá tải. Điều này cho thấy răng trẻ đang bị ép ăn quá nhiều.

Chướng bụng và quấy khóc

hệ tiêu hoá của bé

Đường ruột của trẻ sẽ phải làm việc nhiều hơn do trẻ ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng chướng bụng. Trẻ không thể tiêu hóa hết được lượng sữa đã bú khiến bụng đầy hơi, làm trẻ cảm thấy khó chịu, đau bụng và thường xuyên quấy khóc.

Cho con ăn quá nhiều chưa bao giờ là tốt ba mẹ ạ, ngược lại còn khiến hệ tiêu hoá của bé phải làm việc quá cường độ, gay hại dạ dày và để lại nhiều vấn đề về tiêu hoá. Nhớ để ý kỹ con có những dấu hiệu trên không và thay đổi khẩu phần ăn mẹ nhé.

Nguồn : bau.vn