Dạy bé kỹ năng sống sót để xử lý tình huống trong cuộc sống

Kỹ năng sống sót là cần thiết trong những tình huống bất ngờ. Trẻ cần được dạy và phải học bài bản những kỹ năng này để được an toàn.

Không chỉ là kỹ năng sống mà kỹ năng sống sót cũng là bài học vỡ lòng phụ huynh cần dạy cho trẻ khi con đang lớn. Có những tình huống khẩn cấp mà chỉ có các kỹ năng này mới giúp trẻ thoát khỏi hiểm nguy.

Bị chó dữ tấn công

Cách xử lý:  Nếu bị chó tấn công, bé cần cố gắng giữ bình tĩnh, đứng yên và tìm kiếm bất cứ thứ gì có trong tay để hướng sự chú ý của chúng sang vật đó và không nhìn vào mắt chó. Sau đó ném đồ vật sang hướng khác, từ từ lùi ra xa.

kỹ năng sống sót

Ở nhà một mình và có người lạ cậy cửa đột nhập vào.

Cách xử lý: Nhanh chóng sử dụng điện thoại, trước hết gọi cho cha mẹ hoặc người đầu tiên lưu trong danh bạ. Cha mẹ sẽ nhận biết được ngay là bé đang gặp chuyện nguy hiểm thông qua giọng nói. Tiếp đó là gọi cảnh sát 113 và chỉ cần nói ngắn gọn: ” Nhà có trộm, nêu tên bố mẹ, địa chỉ nhà”.

Người lạ nắm tay không buông

Cách xử lý: Nếu không đồng ý đi theo hay giúp đỡ người lạ mà họ cố tình nắm tay con hãy tìm cách lôi kéo sự chú ý của người xung quanh bằng cách la hét thật to hoặc đấm đá.

kỹ năng sống sót

Có người xa lạ yêu cầu giúp đỡ

Cách xử lý: Nếu có ai đó cần giúp đỡ, con cần từ chối nhanh, dứt khoát và đi ngay khỏi tầm nhìn của họ vì người lớn không ai cần nhờ trẻ con giúp đỡ. Nếu thực sự cần thì họ đang có âm mưu không tốt.

Xử lý tình huống khi có khói từ ổ điện phát ra hoặc ngửi thấy mùi gas trong gian bếp mà không có người lớn ở nhà.

Cách xử lý: Nếu không có người lớn ở nhà mà bé gặp tình huống cháy nổ nguy hiểm như rò rỉ khí gas, cháy ổ điện… bé cần được dạy chạy ngay ra khỏi nhà sau đó nhờ hàng xóm gọi điện cho bố mẹ và gọi cho 114. Để an toàn cho bé, tuyệt đối không được tìm cách dập lửa.

Ở ngoài trời mưa giông một mình

Cách xử lý: Nếu không may gặp trời mưa giông, trước hết con tìm nơi trú ẩn an toàn như cửa hàng hay mái nhà nào đó. Tránh xa các thiết bị kim loại, bể nước, cây to và xe cộ.

Bạn bè trong lớp rủ tắm ao, hồ, sông

Cách xử lý: Tham gia bất kỳ hoạt động nào cùng bạn bè hay trường lớp tổ chức con đều cần có ý kiến của bố mẹ. Đặc biệt là sông hồ cần được sự giám sát của người lớn.

Nguồn : bau.vn