Dạy con nhận lì xì đúng cách để cả nhà vui Tết trọn vẹn

Tết đến, chúng ta lại có dịp quây quần bên gia đình ngắm bọn trẻ nô đùa, du xuân, chúc tết ông bà, họ hàng… Để ngày xuân được trọn vẹn, Bau.vn mách mẹ cách dạy con nhận lì xì sao cho phải phép nhé!

Tuy nhiên, có không ít trường hợp bố mẹ phải đau đầu, thở dài khi các bé nhận lì xì. Vì có bé sẽ quên lời cảm ơn người lớn, có bé lại mở ngay lập tức bao lì xì trước mặt người lì xì, thậm chí nhiều bé lại tỏ thái độ vì tiền lì xì không như mong muốn… Vì vậy để ngày tết được trọn vẹn, bố mẹ nên dạy con nhận lì xì đúng cách và lễ phép để cả nhà đều vui vẻ.

1. Dạy con không “vòi” thêm tiền lì xì

Trẻ con thường vô tư và cố gắng vòi thêm tiền lì xì từ ông bà, cô chú trong gia đình. Điều này sẽ tại ý nghĩ về việc đặt nặng vấn đề tiền bạc, vì vậy bố mẹ nên dạy con không nên vòi thêm tiền lì xì như vậy sẽ rất bất lịch sự và mất đi ý nghĩa đẹp vốn có của việc lì xì ngày Tết.

day con nhan li xi

2. Dạy con biết trân trọng tiền mừng tuổi

Nhiều bố mẹ thường nghĩ rằng trẻ nhỏ sẽ không phân biệt được giá trị của các tờ tiền có mệnh giá như thế nào. Tuy nhiên, trẻ có thể nhận biết được giá trị của tờ tiền thông qua việc quan sát hoạt động dùng tiền của bố mẹ hay người lớn mà trẻ thấy ở bất kỳ đâu.

day con nhan li xi

Vì vậy, bạn nên dạy con nhận lì xì trong tâm thế thoải mái nhất vì dù ít hay nhiều cũng là tấm lòng của người chuẩn bị những bao lì xì đó nên mọi sự so sánh đều không đúng. Vì trên thực tế, giá trị không còn quan trọng khi ý nghĩa của lì xì được thể hiện bằng sự quan tâm.

3. Dạy con cách giữ gìn tiền lì xì

Trong mỗi dịp Tết trẻ sẽ nhận được rất nhiều phong bao lì xì, vì vậy bố mẹ và bé cần chuẩn bị quần áo có túi hoặc chiếc túi nhỏ để bé có thể cất giữ những phong bao lì xì của mình. Dù người lì xì đó là ai, thì trẻ cần giữ gìn phong bao lì xì đó một cách cẩn thận như một món quà đầy ý nghĩa về mặt tinh thần. Nếu không có chỗ cất giữ, bố mẹ có thể cất giữ hộ, không nên đem vứt lung tung và làm mất nó. Tuy nhiên, bố mẹ nên ghi nhớ số tiền mình giữ hộ của bé và hoàn trả khi bé cần nhé!

4. Dạy con biết cảm ơn mỗi khi nhận lì xì và không phải ai cũng có nghĩa vụ lì xì cho con

Ngày nay nhiều trẻ thường mang suy nghĩ rằng lì xì chính là việc mà người lớn cần thực hiện mỗi năm và bắt buộc với tất cả mọi người. Điều này sẽ khiến trẻ tỏ vẻ khó chịu nếu không nhận được lì xì từ người khác và đương nhiên đây là thái độ không lịch sự. Vì vậy, dạy con nhận lì xì bố mẹ cần cho trẻ biết rằng lì xì không phải là nhiệm vụ của người lớn. Điều này sẽ giúp trẻ không còn mong đợi vào việc “săn” lì xì và tỏ thái độ với những người không lì xì cho bé.

Ngày nay, phong tục lì xì tết đã có nhiều thay đổi với đa dạng phong cách mới lạ. Bên cạnh những phong bao lì xì đỏ thắm truyền thống, người lớn cũng thường tặng trẻ những món quà mang nhiều ý nghĩa thiết thực hơn. Tuy nhiên dù là hình thức gì đi chăng nữa, phong tục lì xì vẫn không thay đổi. Người lớn khi trao lì xì cho trẻ vẫn mang ý nghĩa khỏe mạnh, ngoan ngoãn, lễ phép, mau ăn chóng lớn…

Vì vậy, bạn nên dạy con nhận lì xì đúng cách để người lì xì cảm thấy vui và bố mẹ cũng đỡ gặp tình trạng “dỡ khóc dỡ cười”.

 

Nguồn : bau.vn