Dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ

Tình trạng bắt cóc trẻ em ngày càng nhiều, vì vậy cha mẹ cần phải dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ từ khi còn nhỏ

Dạy trẻ tuyệt đối không được nhận quà bánh của người lạ: nhằm đề phòng bánh kẹo có thể bị tẩm thuốc mê, bố mẹ cần phải dạy trẻ không được nhận bất kỳ món quà bánh nào của người lạ bằng cách nói những câu khéo léo như “bố mẹ cháu dặn cháu không được nhận đâu ạ”. Ngay sau đó, trẻ hãy tìm đến những nơi có người lớn hay có bảo vệ để tránh không bị người lạ dụ dỗ. Nếu như người đó vẫn cố tính bám theo trẻ thì trẻ cần phải phản ứng gay gắt và hét thật to để những người xung quanh đến giúp.

Dạy trẻ tuyệt đối không được đi theo người lạ: nếu như bị lạc ở các khu vui chơi, các trung tâm mua sắm, công viên,… và những chỗ đông người thì trẻ nên đến gặp cô bán hàng hoặc chú bảo vệ ngay để nhờ họ lên loa thông báo, rồi ngoan ngoãn đứng chờ bố mẹ đến đón. Bố mẹ nên dạy trẻ tuyệt đối không được đi theo bất kỳ người lạ nào dù họ nói là sẽ đi tìm bố mẹ giúp trẻ. Nếu như đi lạc đường thì trẻ nên mượn điện thoại của người đi đường hoặc chú công an hay người dân để gọi cho bố mẹ. Trong những trường hợp đi lạc đường này, trẻ không được chạy lung tung, không được khóc mà phải bình tĩnh đứng yên tại chỗ để chờ bố mẹ quay lại tìm. Đây là kỹ năng sống không đi theo người lạ cực kỳ quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là những trẻ nhỏ.

Dạy trẻ tuyệt đối không được tin lời người lạ: nếu như có người lạ tự nhận là người quen, là bạn bè của bố mẹ mà đến đón trẻ, đồng thời họ biết cả tên và số điện thoại của bố mẹ, hay kể cả khi trẻ nhận ra đó là hàng xóm của mình thì trẻ cũng nên báo với cô giáo để cô xác nhận với bố mẹ xem liệu có phải là người đó được nhờ đến đón trẻ hay không.

Dù có bận rộn đến mức nào đi chăng nữa, mỗi ngày, bố mẹ cũng nên dành một khoảng thời gian nhỏ để lắng nghe trẻ nói, để trao đổi với trẻ những điều nguy hiểm có thể xảy ra khi trẻ chỉ có một mình.

Dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình. Chính vì thế, ngay cả khi còn nhỏ, bố mẹ nên dạy ngay trẻ những kỹ năng này để đảm bảo sự an toàn của con nhé.

Nguồn : sức khỏe cộng đồng

Mẹo trị ho cho trẻ 4 tuổi bằng quất xanh chưng mật ong cực hiệu quả

Bệnh ho nói chung khiến ảnh hưởng tới cuộc sống, từ trẻ nhỏ cho tới người trưởng thành. Không phải trong trường hợp nào cũng vừa chớm ho cũng sử dụng thuốc. Nếu tình trạng ho ở mức độ nhẹ thì chúng ta có thể thực hiện phương pháp dân gian là hấp quất với mật ong. Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Mẹo trị bệnh ghẻ ngứa an toàn tại nhà cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Chăm sóc trẻ không đúng cách cộng với môi trường thiếu vệ sinh, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân khiến trẻ bị ghẻ ngứa.

Những cuốn sách hay bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ

Những đứa trẻ của thế hệ ngày nay thật sự đang mất dần thói quen của việc đọc sách và cảm nhận từ con chữ. Chính vì vậy bố mẹ hãy nên tặng các con những cuốn sách mới lạ và thú vị nuôi dưỡng tâm hồn con mà những thiết bị công nghệ không thể mang lại.

Nên cắt amidan cho trẻ ở độ tuổi nào ?

1. Viêm amidan là gì? Hầu hết các bố, mẹ đều luôn băn khoăn không biết nên cắt amidan cho trẻ độ tuổi nào là phù hơp. Bất cứ ai cũng mong muốn việc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tốt đẹp. Những chúng ta cần nắm rõ amidan là gì? và gây ảnh hưởng như thế nào? Amidan nằm hai bên họng, có nhiệm vụ bảo vệ đường hô hấp bằng cách chống lại vi trùng có hại còn nằm ở trong họng, không cho nó xâm nhập vào cơ thể. Khi amidan bị viêm tức là tình trạng amidan đang “đấu tranh” chống lại vi trùng. Điều này khiến cho trẻ xuất hiện triệu chứng sốt cao, đau họng, ăn uống khó khăn. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm sẽ gây áp-xe, làm mủ quanh amidan, nặng hơn có thể gây biến chứng viêm tai, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tim, viêm thận, viêm cầu thận, viêm khớp… Viêm amidan Viêm amidan tái đi tái lại sẽ thành viêm amidan mạn tính, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống, sinh hoạt và sức khỏe của […]