Để gạo không bị mối mọt, hãy cho ngay thứ này vào để bảo quản

Chỉ một chiêu đơn giản bạn không còn sợ gạo bị mối, mọt tấn công nữa rồi.

Gạo ăn hàng ngày nên chúng ta thường mua nhiều một lúc chứ không mua liên tục như đi mua rau, thịt… được. Tuy nhiên, với thời tiết độ ẩm cao gạo thường dễ bị mốc hoặc mọt, nếu mua gạo nhiều về mà không biết cách bảo quản rất dễ bị mọt gạo tấn công.

Gạo mua nhiều cho ngay thứ này vào để cả năm chẳng sợ mối mọt - ảnh 1

Do đó, đầu bếp mách bạn 3 mẹo giúp bảo quản gạo vô cùng yên tâm, để lâu không hỏng, các bạn có thể tham khảo:

Cho tỏi vào

Cho một vài tép tỏi vào trong thùng chứa gạo. Tỏi có chức năng khử trùng và khử trùng rất hiệu quả. Khi mùi của tỏi lan rộng, mọt gạo không có khả năng sống sót trong thùng đựng.

Lưu ý, thùng chứa gạo cần đảm bảo thùng này khô ráo, sạch sẽ và kín, không bị ướt nếu không nó sẽ làm ẩm, ướt gạo sinh ra nấm mốc nhanh chóng. Để thùng chứa gạo ở nơi tối không có ánh mặt trời.

Gạo mua nhiều cho ngay thứ này vào để cả năm chẳng sợ mối mọt - ảnh 2

Cho hạt tiêu

Phương pháp này sử dụng các đặc tính riêng của hạt tiêu để hoàn thành việc bảo quản gạo. Ngoài ra, mùi thơm nồng của hạt tiêu sẽ được truyền đến gạo trong thùng, do đó gạo cũng có hương vị độc đáo, nó sẽ ngon hơn khi nấu.

Lưu ý, hạt tiêu nhỏ cho nên bạn nên cho vào một túi vải nhỏ buộc lại để nó không lẫn vào trong gạo.

Phương pháp bảo quản trong túi ziploc

Bạn nào có túi ziploc (túi có mép dán) ở nhà có thể cho gạo vào túi ziploc, gói kín và cất vào tủ lạnh.

Vì không sợ bị đông cứng nên gạo có thể được bảo quản ở ngăn mát hoặc đông lạnh, ở bất cứ nơi nào trong tủ có đủ không gian, đặc biệt là trong ngăn đá. Gạo sẽ không bị biến chất sau 1 hoặc 2 năm để trong tủ lạnh.

Gạo mua nhiều cho ngay thứ này vào để cả năm chẳng sợ mối mọt - ảnh 3

Nếu gạo trong nhà đã bị sâu mọt thì đừng vội vứt bỏ. Gói phần gạo bị sâu hoặc mọt vào túi bảo quản, cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 24 giờ để cho hết sâu gạo chết đông. Sau đó đem rã đông, sâu, mọt sẽ nổi trên mặt nước, vo sạch gạo là được.

Ngoài ra, bạn có thể cho gạo vào các chai nhựa, rồi đóng kín. Cách làm này có thể chống côn trùng rất tốt, sử dụng tiện lợi hơn là dùng túi. Nếu bạn có tủ đông ở nhà, bạn có thể cho các chai này vào để bảo quản được lâu hơn.

Nguồn : bau.vn