Để “khủng hoảng tuổi lên ba” không còn là cuộc chiến

Những bậc làm cha mẹ có lẽ không còn xa lạ gì với câu chuyện mang tên "khủng hoảng tuổi lên ba" ở trẻ. Làm thế nào để có thể vượt qua giai đoạn này? Có bí quyết gì để cùng con chiến đấu với tình trạng này không? Cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khi con yêu đạt đến cột mốc 3 tuổi, bố mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên nếu bé bắt đầu có sự thay đổi. Con dần trở nên dễ cáu bẳn và dường như không hài lòng với tất cả mọi thứ. Nếu như vậy thì rất có thể con đang bước vào thời kỳ khủng hoảng tuổi lên ba rồi đấy.

Thế nào được coi là “khủng hoảng tuổi lên ba”

Khủng hoảng tuổi lên 3 là một hiện tượng tự nhiên trong quá trình phát triển tâm trí của trẻ nhỏ. Tình trạng khủng hoảng thường kéo dài từ nửa sau của tuổi lên 3 đến nửa đầu của tuổi lên 4. Nó thường có mức độ và cường độ khác nhau, tùy thuộc vào mỗi bé.

khung hoang tuoi len ba

Một số biểu hiện phổ biến của khủng hoảng tuổi lên 3 gồm:

  • Muốn được tự làm mọi việc
  • Phản ứng tiêu cực với mọi thứ
  • Ngang ngược một cách vô lý
  • Không nghe theo những gì người lớn hướng dẫn
  • Không hứng thú với những thứ yêu thích trước kia
  • Thường xuyên cãi lời người lớn bằng hành động hoặc lời nói
  • Khăng khăng đòi một cái gì đó không phải vì thực sự muốn nó. Lý do là con đã quen được người lớn đáp ứng mọi yêu cầu…

Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên ba

Để cùng con vượt qua giai đoạn này, bố mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau:

1. Nói không với la hét, quát mắng trẻ

La hét là một cơ chế phòng thủ mà người lớn thường đem ra sử dụng những lúc trẻ nhỏ không nghe lời. Tuy nhiên, hành động này lại gây ra nhiều tác động tiêu cực đến tâm lý bé nhiều hơn mà bạn có thể nhận ra. Dẫu cho việc này có thể làm cho con nghe lời bạn ngay lập tức.

Thay vì rầy la con một cách lớn tiếng, bố mẹ hãy cố gắng kiềm chế và tìm ra những hình thức cảnh cáo nhẹ nhàng hơn.Trẻ nhỏ cần được nuôi dạy trong một môi trường tích cực. Điều này sẽ giúp con phát triển trí não khỏe mạnh. Hãy tìm hiểu và thử tất cả những cách phạt không đánh đòn, la hét. Chúng sẽ có hiệu quả trong việc giúp bé yêu bình tĩnh hơn và cố gắng khuyến khích những hành vi đúng.

2. Lắng nghe con từ những điều nhỏ nhặt nhất

Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi biết được người lớn đang lắng nghe những gì bé đang cố gắng bày tỏ. Nếu con tỏ vẻ khó chịu vì bạn không mua món đồ chơi mà bé thích trong lúc đi siêu thị, hãy nói với con về một điều gì đó. Bạn có thể nói với bé như: “Mẹ biết con rất muốn chú gấu bông đó,. Nhưng chủ cửa hàng nói rằng tuần sau sẽ đem về thật nhiều bạn gấu đẹp hơn. Chúng ta hãy thử đợi đến lúc đó xem sao nhé”.

Dẫu cho điều này không thể thỏa mãn sự thôi thúc của trẻ về món đồ chơi. Thế nhưng nó cũng sẽ giúp xoa dịu bé phần nào.

3. Kiên nhẫn giải thích để con vượt qua khủng hoảng tuổi lên ba

Một em bé đang bước vào giai đoạn này hiếm khi hiểu được vì sao mình lại phải ngừng làm những hành động mà bản thân cảm thấy vui. Chẳng hạn như cắn, đánh hoặc lấy đồ chơi của bạn.

Khi đó bạn hãy là người giải thích cho con về sự đồng cảm: “Nếu con làm các bạn nhỏ khác đau, bạn sẽ khóc và rất buồn”. Biện pháp này sẽ giúp bé hiểu được rằng hành vi của mình ảnh hưởng trực tiếp đến người khác và không hề tốt chút nào.

khung hoang tuoi len ba

Khi trẻ 3 tuổi không chịu làm hoặc ngừng làm một hành động nào đó, vấn đề thường nằm ở khả năng kiểm soát của chính bố mẹ. Nếu bé đã quen với việc mình chỉ cần khóc một chút là sẽ có tất cả mọi thứ, đã đến lúc bạn cần đưa ra giải pháp cứng rắn cho điều này.

Nếu bé tỏ ý muốn chơi đồ chơi, bố mẹ hãy cho con lựa chọn nhưng với giới hạn từ 2 – 3 món. Kiên quyết nói không dẫu trẻ tỏ ra muốn được đưa thêm.

4. Quan tâm đến con nhiều hơn

Tình trạng khủng hoảng khiến trẻ nhỏ sẽ làm mọi cách để thu hút sự chú ý từ người lớn. Bạn có thể nhận biết điều này qua việc con thường xuyên tìm cách lấy điện thoại di động. Hoặc có thể con sẽ chen vào giữa bạn và máy tính khi bạn đang làm việc. Dĩ nhiên, người lớn cần phải hoàn thành những nhiệm vụ hàng ngày. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chơi đùa với con. Do đó, nếu bé tỏ ra muốn được bạn quan tâm đến, hãy tạm dừng việc đang làm trong chốc lát. Hãy tới ôm con và hỏi xem trẻ có cần uống nước hoặc ăn gì đó không.

5. Đừng tiếc những cử chỉ yêu thương

Trẻ trong độ tuổi lên 3 cần rất nhiều cử chỉ yêu thương từ người lớn. Ngay cả khi bạn đang làm gì đi chăng nữa cũng đừng quên điều này. Hãy luôn sẵn sàng dành cho trẻ những vòng tay âu yếm, ôm chặt con và luôn nói: “Bố mẹ yêu con.” Dẫu cho lúc ấy bé chưa hẳn ngoan ngoãn.

6. Giáo dục con trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên ba

Thực tế là chẳng ai sinh ra đã ngoan ngoãn ngay. Điều này cần đến quá trình rèn luyện. Tình trạng khủng hoảng tuổi lên 3 sẽ thôi thúc nhu cầu chứng tỏ bản thân của bé khiến trẻ thường xuyên phản đối lời bố mẹ.

khung hoang tuoi len ba

Mẹo nhỏ cho việc dạy con nghe lời là làm cho bé cảm thấy tự hào và vui vẻ khi nhận được lời khen từ mọi người xung quanh. Để tập luyện cho điều này, hãy thử bắt đầu yêu cầu bé thực hiện những hành động đơn giản đi kèm với tín hiệu. Ví dụ như: “Bố nói rằng, bé ngoan hãy vỗ tay 3 cái nào”. Sau đó bạn dần dần chuyển sang những việc làm phức tạp hơn như nói bé cất đồ chơi.

7. Áp dụng phương pháp time-out

Time-out là hình thức phạt khá phổ biến mà không cần đến việc phải la hét trẻ nhỏ. Khi bé không ngoan, hãy bế con đến một khu vực yên tĩnh trong nhà và để bé ở đó trong vòng 10 – 15 phút dẫu cho trẻ có la hét thế nào đi chăng nữa. Nói với con rằng bố mẹ chỉ cho phép bé quay lại chơi nếu như trẻ chịu kiềm chế và nghe lời người lớn.

Sẽ có những lúc trẻ khiến bạn vô cùng tức giận. Nhưng cho dù thế nào đi nữa, hãy cố gắng giữ bình tĩnh với con. Ở độ tuổi lên 3, bé thường quan sát và lặp lại mọi thứ mà bố mẹ thực hiện hoặc nói. Do đó, bạn hãy cố gắng trở thành hình mẫu tốt đẹp để bé học tập và làm theo.

Nguồn : bau.vn