Điểm danh 3 công trình kiến trúc khó hiểu nhất hành tinh

Kiến trúc vốn là sự sáng tạo không giới hạn không theo bất kỳ khuôn khổ hay chuẩn mực nhất định nào. Vì vậy rất nhiều công trình kiến trúc khó hiểu đã ra đời. Hãy cùng Bau.vn điểm qua một số công trình nhé!

Ngôi nhà gỗ Sutyagin – Nga

Công trình kiến trúc khó hiểu đầu tiên là ngôi nhà gỗ Sytyagin ở Nga. Đây là ngôi nhà gỗ cao nhất thế giới, cao khoảng 43m và có 13 tầng ở ngoại ô thành phố Archangel, bên cạnh dòng sông Dvina, phía Bắc nước Nga. Nhìn từ xa, nó giống như một ngôi chùa theo kiến trúc Nhật Bản, nhưng càng nhìn gần thì lại trông thấy càng rõ những ván gỗ lớn hướng lên trời và tạo thành những hình thù kỳ lạ. Nhiều du khách cho rằng, tòa nhà này trông giống hệt nơi ở của những kẻ xấu trong các câu truyện cổ tích.

Ngôi nhà nhìn từ xa giống như một ngôi chùa theo kiến trúc Nhật Bản

Chủ nhân ngôi nhà là ông Nikolay Sutyagin, một trong những đại gia có tiếng tại Nga. Ông bắt đầu xây dựng ngôi nhà gỗ khổng lồ này vào năm 1992. Khi bắt đầu, ngôi nhà chỉ có cấu trúc 2 tầng nhưng sau khi nhiều căn nhà gỗ ở Nhật Bản và Na Uy, ông quyết định xây tiếp. “Mới đầu tôi chỉ tính thêm ba tầng nhưng sau đó thấy ngôi nhà trông khá vô duyên, chẳng khác gì một cái nấm nên đã tiếp tục xây dựng”- Nikolay Sutyagin chia sẻ. Sau đó nhiều năm, Nikolay Sutyagin phải vào tù về tội gian lận. Những hàng xóm xung quanh bắt đầu phàn nàn về sự quái dị của ngôi nhà. Chính quyền địa phương cũng đưa ra quy định không được phép xây dựng nhà gỗ cao hơn hai tầng và lo ngại về vấn đề hỏa hoạn có thể khiến cả vùng gặp nguy hiểm. Cuối năm 2008, căn nhà gỗ của Nikolay Sutyagin bị phá bỏ.

Palais Bulles- Lâu đài bong bóng của Pierre Cardin

kien truc kho hieu

Năm 1991, Pierre Cardin mua lại Palais Bulles từ người chủ cũ Pierre Bernard và mời kiến trúc sư người Hungari Antti Lovag trùng tu lại trong suốt 10 năm. Khu dinh thự này là một quần thể rộng lớn với các khu nhà có kiến trúc vòm mô phỏng theo hình dáng bong bóng. Những cánh cửa vòng cung lấy cảm hứng từ du thuyền. Đường hành lang dài rộng với những ô cửa tròn hứng lấy tối đa ánh sáng tự nhiên. Thậm chí, các món nội thất bên tròn cũng hình tròn và không có có bất kì đường thẳng hay góc nhọn nào trong khu nhà này.

kien truc kho hieu

Nội thất bên trong căn nhà cũng toàn là hình tròn

Palais Bulles là ngôi nhà theo hình dáng tròn đầu tiên được xây trên diện tích gần 1800m², có màu đỏ đất, nằm trên bờ rìa Địa Trung Hải. Đây là nơi mà Pierre Cardin xem như thiên đường. Bởi ở đó, ông “chỉ biết đến niềm vui và hạnh phúc”. Ông gặp gỡ những người ông yêu quý và tổ chức những bữa tiệc hoành tráng.

Mushroom House- Ngôi nhà nấm

kien truc kho hieu

Cuối cùng là Mushroom House, một công trình kiến trúc khó hiểu nằm ở một khe núi giáp với công viên Powder Mills và có một thác nước ngay trong khuôn viên nhà. Là công trình vừa mang nét cổ điển vừa mang nét hiện đại của kiến trúc sư James H. Johnson được xây dựng từ năm 1971, rộng khoảng 318m².

Mushroom House có cấu trúc 4 cây nấm nặng 80 tấn và cao từ 4-5m. Mỗi cây nấm có một chức năng riêng: phòng khách, phòng ăn, bếp và phòng ngủ.

Nguồn : bau.vn