Điểm danh những món đồ không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình, nhất là trong mùa dịch

Mẹ cần chuẩn bị những gì trong tủ thuốc gia đình để đề phòng những trường hợp cấp bách hay phòng chống dịch bệnh, ứng phó với những ngày giãn cách xã hội.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chúng ta nên hạn chế ra đường. Chính vì thế, tủ thuốc gia đình cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng giúp bạn đối phó với những trường hợp khẩn cấp, hay dùng để phòng chống dịch bệnh. Vậy mẹ cần chuẩn bị những món đồ gì? Hãy cùng đọc bài viết của Bau.vn để biết rõ hơn nhé!

Nhóm thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình

Để tủ thuốc đầy các loại thuốc cần thiết cơ bản, bạn cần phân thuốc thành các nhóm để dễ dàng mua. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát tủ thuốc càng cần đa dạng và phong phú hơn. Các nhóm thuốc thiết yếu cần có:

  • Nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt
  • Nhóm thuốc đau họng, ho, cảm cúm
  • Nhóm thuốc tăng sức đề kháng

tu thuoc gia dinh

1. Nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt

Đây là nhóm thuốc không cần bác sĩ kê đơn hay thuốc đặc trị nên có thể mua về dự phòng. Thuốc để giảm đau, hạ sốt có chứa Paracetamol ở 2 dạng cho người lớn và trẻ em, dạng an toàn với trẻ nhỏ là Acetaminophen. Chúng ta chỉ nên uống thuốc hạ sốt khi có các triệu chứng sốt, nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C. Nếu dưới 38 độ, chúng ta nên hạ sốt bằng các phương pháp tự nhiên như chườm khăn, mặc quần áo thoáng mát, lau người bằng nước ấm…

Liều dùng thuốc theo cân nặng, 10-15mg/kg, mỗi lần uống cách nhau từ 4-6 tiếng. Vì dụ, nếu trẻ 10kg thì sử dụng 100-150mg cho một lần hạ sốt.

2. Nhóm thuốc ho, cảm cúm

Những thời điểm giao mùa chính là lúc cảm, cúm hay xuất hiện ở người lớn lẫn trẻ nhỏ. Các triệu chứng như ho, chảy nước mũi, làm chúng ta vô cùng khó chịu. Vì thế, đây cũng chính là loại thuốc nên có sẵn trong nhà.

Đối với người lớn, thuốc ho không kê đơn có chứa dextromethorphan hoặc guaifenesin làm loãng chất nhầy.

Còn đối với trẻ, các thuốc ho không cần bác sĩ kê đơn, chỉ định như ambroxol, prospan. Tuy nhiên, nếu trẻ dưới 6 tuổi chúng ta không nên tự ý cho trẻ uống thuốc tại nhà, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Không nên cho trẻ uống nhiều loại thuốc cùng một lúc bởi dễ gây tác dụng phụ và dị ứng thuốc, điều đó làm tình trạng bệnh càng tệ hơn.

3. Nhóm thuốc tăng cường sức đề kháng

Đây là nhóm thuốc đặc biệt cần trong tủ thuốc vào mùa dịch. Chúng ta cần tăng cường sức đề kháng để có thể chiến đấu với Covid-19 và bảo vệ bản thân tốt hơn. Đa phần chúng ta sẽ tăng cường vào các bữa ăn, thực phẩm tiêu thụ là đủ. Thế nhưng, nếu cơ thể thiếu chất hoặc trong thực đơn không thể cung cấp đủ thì nên bổ sung bằng các viên thực phẩm chức năng.

  • Bổ sung vitamin C hay chất khoáng từ trái cây, rau củ, ngoài ra uống thêm viên C sủi, thực phẩm chức năng…
  • Không tự cho trẻ uống thuốc đề kháng, với trẻ sức đề kháng tốt nhất chính là từ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đủ chất, môi trường sống lành mạng và chế độ vận động hợp lý.

Trang thiết bị y tế cần có trong tủ thuốc gia đình

Trong mùa dịch, các trang thiết bị để phòng chống sự lây lan của virus càng cần thiết trong gia đình. Chúng bao gồm:

  • Nước rửa tay sát khuẩn, gel rửa tay, khẩu trang: Đây là 2 thứ cần thiết nhất trong mùa dịch. Chúng giúp con người hạn chế sự lây lan vi khuẩn khi tiếp xúc, va chạm với người khác.
  • Đo nhiệt độ: Có thể sử dụng các loại đo nhiệt độ khác nhau nhưng chúng đều có công dụng theo dõi nhiệt độ cơ thể. Nếu thấy cơ thể bất ổn về nhiệt độ thì nên theo dõi theo các triệu chứng đi kèm để xác định bạn sốt do thời tiết hay do nhiễm bệnh…
  • Nước muối sinh lý: Nước muối sinh lý có tác dụng vệ sinh tai, mũi, họng, tránh nhiễm trùng đồng thời hạn chế khả năng lây nhiễm Covid-19. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối giúp bạn loại trừ được các bệnh viêm liên quan đến răng lợi.
  • Băng gạc, oxy già, bông y tế, thuốc sát trùng: Chúng ta có lúc không may như trầy xước, đứt tay… những vật dụng này lúc nào cũng nên có trong tủ thuốc để cầm máu và xử lý vết thương.

Nếu bạn chưa có tủ thuốc gia đình thì nên trang bị cho gia đình 1 tủ thuốc để chăm sóc sức khỏe được tốt và tiện lợi hơn.

Nguồn : bau.vn