Đừng dại bật quạt khi trời nồm nhà đổ mồ hôi, hãy làm những điều này đảm bảo 5 phút nhà khô ngay

Những ngày qua, thời tiết miềm Bắc bắt đầu vào mùa mưa lạnh nên trời nồm ẩm khiến nhà ẩm mốc, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Hiện tượng trời nồm là do nhiệt độ thành ly thấp hơn nhiệt độ môi trường khiến hơi nước trong không khí ngưng tụ thành giọt. Do đó, sàn nhà sẽ ẩm ướt, dấp dính. Đây là hiện tượng tự nhiên nhưng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống hằng ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cách xử lý nền nhà đổ mồ hôi hay hút ẩm trong nhà không quá khó nên bạn đọc bài này của Bau.vn.

1. Trời nồm nên đóng kín cửa

Trong thời tiết ẩm, sàn nhà ướt cộng thêm không khí bí bách khiến nhiều người có xu hướng mở cửa để đón gió, làm khô nền nhà hơn. Thế nhưng đây lại là sai lầm khiến cho nền nhà ướt hơn, những cơn gió mang độ ẩm cao thổi vào nhà chỉ khiến nơi ở của bạn thêm ẩm ướt. Vì thế, thay vì mở cửa sổ, bạn nên bật điều hòa chế độ hút ẩm để nhà được khô ráo hơn.

troi nom

2. Bật điều hòa chế độ khô

Điều hòa hay chiều có tác dụng hút ẩm và làm lưu thông không khí. Nếu gia đình đang sử dụng điều hòa này, bạn nên bật chế độ khô để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trẻ nhỏ.

troi nom

3. Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Hãy để một chậu than củi để trong phòng, dưới gầm ghế, gầm giường… để hỗ trợ việc hút ẩm trong nhà. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm một vài tờ báo tại những vị trí không khí trao đổi nhiều như cửa ra vào, bồn rửa, cửa nhà tắm, bên cạnh thảm lau… để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn. Đây là một cách hay bạn nên tham khảo, bởi không phải nhà nào cũng có đủ thảm chùi thay thế trong những ngày nồm ẩm kéo dài.

 

Nếu có điều kiện, bạn nên lựa mua các loại máy hút ẩm về sử dụng tuy tốn thêm chút điện, nhưng nó giúp cho ngôi nhà của mình được khô thoáng, sạch sẽ.

4. Sử dụng tinh dầu thơm khi trời nồm

Trời ẩm thường mang lại cảm giác khó chịu và mùi ẩm mốc. Để khử mùi này, bạn nên đặt đèn xông tinh dầu thơm để ở góc nhà. Nên sử dụng các loại tinh dầu nhẹ nhàng như oải hương, chanh xả sẽ giúp nhà cửa có mùi thơm dễ chịu nhất, tạo cảm giác thư giãn thoải mái.

troi nom

Nếu không có đèn xông, bạn có thể sử dụng các loại nến thơm khử mùi đồng thời cũng làm giảm độ ẩm, tạo không gian ấm cúng. Việc này có lợi cho ngôi nhà cũng như làm tinh thần bạn thoải mái, thư giãn hơn. Bạn nên chọn nhưng loại nến thơm có mùi hoa cỏ để trung hòa mùi.

5. Một số lưu ý khi trời nồm

Trong những ngày trời nồm, bạn tránh để tivi, các đồ điện tử trực tiếp xuống nền nhà hoặc kê sát vào tường để phòng trường hợp rò điện. Hãy để chúng cách nền nhà hoặc tường khoảng 10-15cm và mặt đất khoảng 1m.

Hạn chế giặt quần áo trong những ngày trời nồm, không nên hong quần áo bằng quạt vì sẽ làm hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Vào thời tiết ẩm, bạn nên chủ động đặt một vài túi chống ẩm vào tủ quần áo để tránh mùi ẩm, mốc.

Những đồ bằng tre, gỗ như đũa, thìa… rất dễ mốc vào những ngày trời ẩm do đó sau khi rửa bát bạn nên tráng qua 1 lượt nước nóng, phơi khô mới cất vào tủ.

Nguồn : bau.vn