Đừng tiếc của mà dùng dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần, kẻo mang mầm bệnh vào người

Chúng ta thường có thói quen dùng dầu đã qua sử dụng để chế biến các món ăn sau này. Thói quen này có thể gây hại tới sức khỏe của bạn và người thân.

Dầu ăn đã qua sử dụng được nhiều gia đình cất đi để dùng cho lần sau. Mục đích của việc này để tiết kiệm và tránh lãng phí, thế nhưng bạn có biết chúng hại tới sức khỏe như thế nào không?

Tác hại của việc dùng dầu ăn đã qua sử dụng

1. Dùng dầu ăn đã qua sử dụng làm tăng nguy cơ gây ung thư

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, việc hâm nóng lại dầu ăn đã qua sử dụng có thể làm gia tăng aldehyde- một nguyên tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Nguyên tố này có thể kích thích các tế bào ung thư sản sinh.

dau an da qua su dung

Đặc biệt, dùng dầu ăn đã qua sử dụng, khi đun nóng cũng có thể làm tăng các gốc tự do bên trong cơ thể, từ đó gây các bệnh như béo phì, bệnh về tim mạch, đột quỵ, tiểu đường….

Giữ thói quen tiết kiệm dùng dầu tái đi tái lại bạn có thể tiết kiệm được chút tiền ở hiện tại, nhưng phải trả rất nhiều tiền cho sức khỏe ở tương lại.

2. Hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng và béo phì

Dầu ăn đã qua đun nấu hay thực phẩm được nấu chín quá dẫn đến khét đen, thường làm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao. Tăng mức cholesterol có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵt và đau tức ngực.

Ngoài ra, dùng nhiều thực phẩm dầu mỡ hay được làm chín từ dầu ăn đã qua sử dụng sẽ làm bạn tăng nguy cơ béo phì. Đó cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến trẻ em hay béo phì hiện nay.

3. Tăng lượng axit

Tái sử dụng dầu ăn làm lượng axit bên trong cơ thể tăng lên, gây ra tình trạng trào ngược axit dạ dày, khiến cổ họng và dạ dày nóng rát. Thậm chí, bạn thấy đau bụng, buồn nôn và chóng mặt. Về lâu dài, tình trạng này sẽ khiến sức khỏe của bạn giảm sút, ảnh hưởng đế thói quen ăn uống và hệ tiêu hóa.

dau an da qua su dung

Có thể tái sử dụng dầu ăn tối đa mấy lần?

Khó có thể từ bỏ thói quen tái sử dụng dầu vì chúng giúp chúng ta tiết kiệm và không lãng phí. Trên thực tế, nếu biết bảo quản dầu ăn đúng cách bạn vẫn có thể tái sử dụng. Theo chuyên gia dinh dưỡng TS Rupali Dutta chia sẻ: Nếu muốn dùng lại dầu ăn cũ, bạn phải đảm bảo phần dầu này chỉ nóng vừa đủ và chưa bị bốc khói.

Nghĩa là, dầu ăn đã sử dụng đủ điều kiện để dùng lại là những loại dầu đang chiên thực phẩm nhưng chưa quá nóng, chưa bốc khói, chưa để bị cháy dầu. Khi dầu bốc khói, có màu đen nghĩa là dầu dễ bị hỏng, ôi thiu có hại cho sức khỏe và không nên sử dụng nữa.

Mỗi loại dầu ăn có một “điểm khói” khác nhau tùy thuộc vào tính chất và nguyên liệu của chúng. Bạn có thể căn cứ vào đây để có nhiệt độ nấu phù hợp:

  • Dầu hạt cải: 242 độ C
  • Dầu đậu nành: 232 độ C
  • Dầu hướng dương: 240 độ C
  • Dầu lạc: 232 độ C
  • Dầu cọ: 230 độ C
  • Dầu olive nguyên chất: 190 độC
  • Dầu olive tinh luyện: 225 độC
  • Dầu gạo: 254 độ C

Dầu ăn đã qua sử dụng bảo quản như thế nào?

Các bước bảo quản dầu ăn đã qua sử dụng để đảm bảo sức khỏe:

Nếu dầu ăn còn nóng, bạn cần để nguội sau đó lọc hết cặn thừa của dầu. Đựng trong chai hoặc hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp, tránh không khí xâm nhập.

dau an da qua su dung

Không nên trộn nhiều dầu ăn thừa vào chung 1 chai, bởi mỗi loại dầu đều có đặc tính riêng.

Chỉ nên sử dụng dầu ăn thừa trong vòng tối đa 1 tháng, không để quá lâu.

Cách nhận biết dầu ăn thừa đã hỏng: màu sẫm lại, nổi bọt trên bề mặt, có mùi ôi.

Hãy sử dụng dầu ăn đúng cách để bảo đảm sức khỏe của bản thân. Đừng vì phút tiết kiệm ở hiện tại mà mang hại vào người bạn nhé!

 

Nguồn : bau.vn