Cách làm mứt khoai lang dẻo không cần nước vôi trong và phèn chua
Nguyên liệu làm mứt khoai lang dẻo
- 500g khoai lang mật
- 1 lít nước vo gạo (nước vo gạo càng đậm đặc càng tốt)
- 200g đường
- 1 ống vani
Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi
- Khoai lang bạn gọt sạch vỏ rồi đem ngâm nước muối loãng cho ra hết mủ.
- Sau đó bạn cắt khoai thành từng thanh que vừa ăn rồi cho vào ngâm trong nước vo gạo.
- Bạn ngâm ngập khoai từ 4-6 giờ. Công dụng của nước vo gạo cũng tương tự như nước vôi trong, giúp khoai lang cứng hơn, không bị bể nát khi sên.
- Bạn đổ khoai ra rổ rồi tráng sơ dưới vòi nước lạnh.
- Bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi vắt nửa quả chanh vào. Cho khoai vào trần trong 2 phút. Cách này giúp khoai lang dẻo hơn.
- Vớt khoai ra thau nước lạnh rồi rửa lại lần nữa.
- Khoai khô ráo, bạn đem cân lại còn được chừng 350g. Đem khoai lang trộn với 200g đường.
- Trong thời gian ngâm đường, thỉnh thoảng bạn lại trộn đều để đường nhanh tan và nhanh ngấm.
- Sau 4 giờ bạn mang khoai lang đi sên (xào).
- Bạn bắc chảo lên bếp, đổ khoai lang vào và bật lửa vừa. Khi nước đường sôi, bạn rắc 1 ống vani vào cho thơm.
- Mứt khoai khi sên sẽ nhanh hơn các loại mứt khác vì ít ra nước, bạn vặn lửa nhỏ rồi đảo đều nhẹ tay tránh cho khoai lang bị gãy.
- Mứt khoai lang không cần sên quá khô, đường vừa cạn là bạn có thể tắt bếp.
Như vậy là bạn có thể tắt bếp rồi
- Bạn chờ khoai lang nguội thì đem ra phơi nắng để khoai se lại, sau đó bạn để vào xửng (hoặc rổ) trong vài tiếng rồi mới đem gói giấy hoặc cho vào lọ để bảo quản. Như vậy là đã xong công thức cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong và phèn chua rồi đấy.
Mứt khoai lang thành phẩm
Chúc các bạn thành công! Các bạn cũng có thể tham khảo cách làm món mứt vỏ cam cực hấp dẫn tại đây.
Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/gan-tet-hoc-ngay-cach-lam-mut-khoai-lang-deo-la-mieng-don-khach-a193390.html