Gen Z gợi ý cách đăng ảnh “dump” lên Instagram đầy tính nghệ thuật

Việc “quăng đại” (dump) những bức ảnh lên Instagram, theo Gen Z, lại ẩn chứa nhiều thông điệp và cần một chút “thẩm mỹ” mới tạo ra được.

Trong những đợt dịch vừa qua, nếu dùng Instagram, bạn hẳn không còn xa lạ với trào lưu đăng một lần loạt ảnh ngẫu nhiên, không qua chỉnh sửa và đôi khi được cho là “xấu xí, lộn xộn” (dump).

Ảnh Dump là gì?

Ảnh dump là một loạt những bức ảnh được “chụp đại”, thô ráp, không qua chỉnh sửa hay ghép filter, trông như một slide trình chiếu lộn xộn, rời rạc và được đăng chung trong một bài đăng trên Instagram. Nó có thể là tấm ảnh selfie mặt mộc của ai đó, bầu trời chiều, ổ bánh mì đang ăn dở, đường phố chằng chịt dây điện… tất cả ghép lại với nhau, nói lên cảm xúc của người đăng.

Tuy nhiên, những tấm ảnh ngẫu nhiên này cũng được cân nhắc một cách kỹ lưỡng, đảm bảo tính nghệ thuật riêng của nó. Không khoác lên vẻ hào nhoáng, khuôn khổ, ảnh dump như một cuộn phim mở ra những hình ảnh sau hậu trường vui nhộn, mộc mạc và chân thực.

Cách tạo ảnh Dump trên Instagram

  • Đầu tiên, nhấn vào biểu tượng dấu cộng (phía bên phải trên cùng ở trang Instagram của bạn) và chọn biểu tượng hình vuông xếp chồng Select Multiple (Chọn nhiều ảnh) nằm bên trái biểu tượng camera phía trên thư viện ảnh của bạn.
  • Chọn các bức ảnh theo thứ tự bạn muốn chúng được hiển thị (nhấn vào ảnh lần thứ hai nếu bỏ chọn).
  • Nhấn “Tiếp theo” hoặc biểu tượng mũi tên ngang để chuyển đến trang chỉnh sửa, nơi bạn có thể áp dụng các bộ lọc hoặc chỉnh sửa từng ảnh riêng lẻ. (Nếu muốn xóa ảnh, bạn nhấn giữ và kéo ảnh đến biểu tượng thùng rác).
  • Nhấn “Tiếp theo” một lần nữa để ghi chú thích và chia sẻ bài đăng của bạn.

Chọn ảnh nào cho bài đăng ảnh Dump trên Instagram?

Bạn có thể đăng một hoặc hai bức ảnh selfie, một vài bức về bạn bè, những nơi bạn đã đến, điều gì đó thu hút ánh mắt bạn, bữa ăn bạn thích… Tuy nhiên, chúng phải trông hợp với nhau, chẳng hạn như có cùng tông màu hay đem đến một cảm xúc giống nhau.

anh dump instagram

Việc tập trung vào tính nghệ thuật của ảnh dump cũng khiến bạn trở thành một người quan sát nhạy bén hơn. Ngoài ra, chụp ảnh cho một bài đăng ảnh dump thúc đẩy bạn suy nghĩ sâu xa hơn, thay vì chụp những thứ dường như quá hiển nhiên thường ngày, một bức ảnh dump vẽ nên bức tranh cuộc sống đầy đủ, chi tiết và đầy cảm xúc hơn.

Chỉnh sửa ảnh Dump

anh dump instagram

Bạn cần hạn chế chỉnh sửa ảnh nếu muốn đăng ảnh dump vì sẽ làm mất đi tính nghệ thuật của ảnh. Điều đặc biệt quan trọng khiến xu hướng chụp ảnh dump trở nên gần gũi và chân thực chính là sự ngẫu nhiên, không chuẩn bị trước. Nếu bạn chụp những bức ảnh đã ở sẵn trong đầu, đó không phải là ảnh dump. Bài đăng ảnh dump trên Instagram chỉ gồm những bức ảnh nổi bật được chọn ngẫu nhiên, phản ánh tâm trạng của bạn vào thời điểm đó.

Thêm chú thích cho ảnh Dump

anh dump instagram

Có lẽ caption là phần khó nhằn nhất khi đăng một bức ảnh nào đó lên mạng xã hội. Tuy nhiên, với ảnh dump, đừng nghĩ sâu xa quá. Điều khiến ảnh dump thú vị chính là việc nó mang tới cảm giác bí ẩn, vì vậy, bạn không cần ghi chú thích dài dòng, giải thích chi tiết bức ảnh có gì. Thay vào đó, một biểu tượng cảm xúc, một câu trích dẫn hoặc thậm chí một từ là đủ.

Nguồn : bau.vn