Giá trị dinh dưỡng của các loại thịt phổ biến mà có thể bạn chưa biết!

Trong các loại thịt đều có chứa thành phần giá trị dinh dưỡng nhất định, đặc biệt có lợi cho sức khỏe mà chúng ta cần nắm vững.

Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn xem đâu là các loại thịt phổ biến có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhé!

Giá trị dinh dưỡng của các loại thịt

1. Thịt vịt

Nhiều nghiên cứu xác định thịt vịt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Thịt vịt giảm rủi ro bị mắc bệnh tim mạch, giúp giảm lượng cholesterol cao trong máu. Theo y học cổ truyền, thịt vịt thiên về bổ dương có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư, nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần. Trứng vịt vị ngọt, tính mát, có tác dụng tư âm, giáng hỏa, thanh nhiệt, hóa đàm; dùng chữa bệnh ho khan, ít đờm, ho do phế âm hư. Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá …). Chất đường từ 0,1g- 0,25g; chất béo từ 1,95g- 3,45g.

2. Thịt lợn

Giá trị dinh dưỡng thịt lợn cung cấp vitamin B tổng hợp (riboflavin, niacin, thiamine) nhiều hơn các loại thịt khác. Nó còn giàu kẽm, và phosphore. Mỡ lợn lớp ngoài có nhiều acid béo chưa no hơn lớp sâu. Vitamin nhóm B trong đó chủ yếu là B1 tập trung nhiều ở phần nạc của thịt. Các vitamin tan trong chất béo chỉ có ở gan, thận. Ngoài ra, ở gan, thận, tim, não có nhiều cholesteron và photphatit. Thịt lợn là loại thịt dễ ăn, dễ chế biến theo nhiều cách và thích hợp với đa số mọi người.

3. Thịt bò

Hàm lượng acid amin có trong thịt bò nhiều hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Chúng có tác dụng bồi dưỡng cho sức khỏe hệ cơ, tăng độ dẻo dai của cơ thể rất cao. Hàm lượng protein có ở thịt bò được tính còn nhiều gấp khoảng 2 lần so với cá và thịt gia cầm, chúng có tác dụng trong việc hình thành và phát triển hệ cơ. Ngoài ra, thịt bò còn rất giàu vitamin nhóm B giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Không những vậy, bổ sung thịt bỏ còn làm thúc đẩy quá trình hình thành protein mới. Kẽm và magie có trong loại thịt này cũng giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của hệ cơ, giảm oxy hóa và có tác dụng phòng chống bệnh tật. Bên cạnh đó là tăng sức dẻo dai của cơ và làm giảm nguy cơ bị thiếu máu.

4. Thịt gà

Trong Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi… Do đó, thịt gà thường được sử dụng để chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt… Ngoài ra, đây còn là loại thực phẩm bổ lâm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Không những vậy, hàm lượng protein và phức hợp của amino acid có trong loại thịt này có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress. Tuyệt vời hơn nữa, thịt gà còn có tác dụng giúp cải thiện huyết áp, giúp huyết áp luôn trong trạng thái ổn định và cực kỳ tốt cho nhịp tim.

5. Thịt chim bồ câu

Thịt chim bồ câu dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, nên đối với người cao tuổi, chức năng tiêu hóa kém và trẻ em thì tác dụng bổ dưỡng của thịt chim: bồ câu càng rõ rệt. Ăn thịt chim bồ câu có thể làm vết thương mau kín miệng, kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp tinh thần sảng khoái, thể lực sung mãn, da dẻ mịn màng, phòng chống được lão hóa và tóc bạc sớm…Thịt bồ câu non mịn, vị tươi ngon, lượng mỡ và cholesterol thấp, đồng thời trong thịt chim bồ câu còn có vitamin A, B1, B2, E, do vậy giá trị dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu cao hơn thịt gà, cá, thịt bò…

Nguồn : bau.vn