Giải đáp thắc mắc: Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên biết

Dấu hiệu sắp sinh như thế nào chắc hẳn ai mang thai sắp đến ngày đón bé chào đời cũng đều tò mò muốn biết.

Những dấu hiệu sắp sinh cho mẹ bầu chuẩn bị đón bé yêu chào đời:

Sa bụng – dấu hiệu sắp sinh

Dấu hiệu sắp sinh là giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ chuyển dần vào khu vực xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi sinh. Khi dấu hiệu này xuất hiện, bạn có thể sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chèn ép phổi. Thế nhưng, thai nhi tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và đè lên bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

Ngừng tăng cân

Cuối thai kỳ, cần nặng của mẹ bầu có xu hướng chậm lại thậm chí có mẹ bầu bị giảm vài cân. Điều này là bình thường và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tình trạng sụt cân ở các tuần cuối thai kỳ có thể do lượng nước ối giảm xuống chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn sắp tới.

dau hieu sap sinh

Dịch nhầy âm đạo thay đổi

Thông thường, vài ngày trước sinh mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể sẫm màu hơn. Nguyên nhân, lò do nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm đã đến lúc bị bong ra trong tử cung.

Mệt mỏi và thèm ngủ nhiều hơn

Giai đoạn cuối của thai kỳ, bụng bầu to hơn chèn ép bàng quang khiến bạn phải đi tiểu đêm thường xuyên ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy mệt mỏi, thèm ngủ là điều không thể tránh khỏi tăng lên mẹ bầu nên tranh thủ chợt mắt, ngủ đủ giấc để giảm bớt tình trạng này.

Bị đau lưng và chuột rút nhiều hơn

Dấu hiệu sắp sinh bạn sẽ thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi vùng lưng cũng gia tăng. Nguyên nhân của tình trạng này là các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung ở giai đoạn cuối thai kỳ sẽ bị kéo căng ra chuẩn bị cho thai nhi chào đời.

Xuất hiện cơn co thắt chuyển dạ

Mẹ bầu có thể dễ dàng thấy cổ tử cung mở rộng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Tùy vào cơ địa mà tốc độ mở ở mỗi mẹ bầu là nhanh chậm khác nhau. Đây là đấu hiệu sắp sinh các mẹ nên lưu ý.

dau hieu sap sinh

Vỡ nước ối

Nhiều người nhầm tưởng rằng một khi vỡ ối là bé sẽ chào đời liền ngay sau đó. Tuy nhiên, chỉ có một số ít bà bầu sinh ngay khi vỡ ối. Phần đông các bà bầu phải mất tới vài giờ mới thực sự lâm bồn.

Đau xương mu

Nếu đau xương mu tháng cuối thai kỳ đi kèm với dấu hiệu sa bụng, đi tiểu nhiều thì mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn tinh thần để chào đón bé cưng nhé!

Bị tiêu chảy 

Một số mẹ bầu sắp sinh thường phàn nàn hay bị đau bụng tiêu chảy ở những ngày cuối của thai kỳ. Lý giải cho điều này là do các cơ trong tử cung bắt đầu giãn ra để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Đây cũng là dấu hiệu sắp sinh các mẹ nên lưu ý để chuẩn bị đón con.

Nguồn : bau.vn