Giải mã những điều mẹ chưa biết về đường sọc nâu giữa bụng bầu

Nếu như bạn để ý, khi mang thai sẽ có đường sọc nâu trên bụng bầu rất rõ nét. Nhiều người thường dựa vào hình dáng kích thước để dựa đoán giới tính của trẻ. Tuy nhiên, đừng sọc nâu còn mang đến nhiều ý nghĩa hơn, hãy đọc bài viết này của Bau.vn để biết thêm nhé!

Mang thai mang đến nhiều thay đổi cho cơ thể, một trong số đó chính là sự xuất hiện của một đường sọc nâu trên bụng bầu xuất hiện vào giữa thai kỳ. Thậm chí, một vài bà bầu truyền tai nhau, có thể dựa vào đường kẻ đó để biết mình sắp sinh con trai hay con gái. Vậy thực hư như thế nào và đường sọc nâu đó có tác dụng gì?

Tại sao đường sọc nâu lại xuất hiện?

Đường thẳng màu nâu xuất hiện ở bụng dưới trong quá trình mang bầu được gọi là “linea nigra”. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Latin, hàm ý chỉ đường thẳng có màu đen. Đường này thường chạy từ rốn dọc tới gần vùng kín của thai phụ, hoặc ở một vài trường hợp, chúng kéo dài lên trên rốn và tới khung xương sườn.

duong soc nau

Trên thực tế, mỗi người phụ nữ đều có sẵn một đường linea nigra, được gọi là “linea alba” nghĩa là đường màu trắng, tương đồng với màu da nên chúng ta không để ý và nó sẽ đậm dần hơn khi mang thai.

Lý do chính là khi mang thai lượng hormone estrogen, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều melanin hay sắc tố hơn, khiến đường linea alba đậm màu hơn. Lượng sắc tố tăng đột ngột, cơ thể còn xuất hiện một vài thay đổi như vết thâm nám trên mặt hoặc da quanh vùng đầu ngực thâm hơn.

Đường linea nigra có thể dự đoán giới tính thai nhi không?

Trong dân gian thường tương truyền rằng nếu đường sọc nâu này chạy dài từ khung xương sườn đến rốn thì mẹ bầu sẽ sinh con gái, còn nếu nó chạy dài xuống tận vùng bụng dưới và vùng kín thì sẽ có con trai. Tuy nhiên, có một quan niệm khác lại cho rằng nếu chỉ cần có đường sọc này thì sẽ đẻ con trai.
duong soc nau
Những lời đồn này là vô hại, nhưng các mẹ bầu cũng nên nhớ rằng không nên đặt quá nhiều niềm tin vào chúng. Đối với mỗi lần mang thai, bạn có 50% khả năng sinh con trai và 50% là sinh con gái, điều đó nói lên rằng đường kẻ này không nói lên điều gì.
Và có một thực tế là không phải là mẹ bầu nào cũng sẽ có đường thẳng màu nâu này nên nếu mẹ bầu nào không có thì cũng không phải lo sợ còn nếu có thì nó cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi.

Đường sọc nâu có mờ đi được không?

Có một sự thật là không thể làm gì để ngăn được sự xuất hiện của đường sọc nâu này vì nó là một phần của những thay đổi khi mang thai. Mặc dù vậy, đường linea nigra sẽ dần mờ đi sau khi bạn sinh con nhưng trong một số trường hợp, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Nếu không muốn đường linea nigra sẫm màu hơn, mẹ bầu có thể giảm nguyên nhân khiến cơ thể tăng nhiều sắc tố hay melanin như tia UV của ánh nắng mặt trời. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng càng nhiều càng tốt.
duong soc nau
Một giải pháp khác cho các mẹ là bổ sung thêm folate, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate có thể giúp ngăn hiện tượng da sẫm màu, nó cũng đóng vai trò rất lớn giúp bộ não thai nhi phát triển tốt, đồng thời ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Các loại thực phẩm cung cấp nhiều folate bà bầu có thể ăn là cam, măng tây, đậu lăng, rau bina, xúp lơ, trứng…

Nguồn : bau.vn