Giải trình gene: Nhân viên quán bar tại Vĩnh Phúc mắc chủng COVID-19 biến thể Ấn Độ

Chiều nay, Bộ Y tế đã thông báo kết quả giải trình gene của những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nước ta với những ổ dịch mới “bùng nổ”, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc COVID-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu ở các bệnh nhân mắc COVID-19 tại vùng dịch mới như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hưng Yên làm xét nghiệm giải trình gene giúp xác định nguồn gốc virus.

Vĩnh Phúc đã lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc COVID-19 là nhân viên quá bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2- là biến thẻ xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ. .

Chủng virus biến thể Ấn Độ được cho là có biến thể kép, vừa có đặc tính của chủng xuất phát từ Anh là lây lan nhanh hơn, vừa có dấu hiệu của chủng biến thể Nam Phi là làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Biến thể B1.617 lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng 10/2020, sau đó xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Các nhà khoa học nhận định, biến thể này có tốc độ lây lan nhanh, nhưng về độc lực vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Trước đó, hôm 18-4 có đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh và cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái, 4 chuyên gia trong đoàn và 1 lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2 có kết quả dương tính COVID-19 (nhân viên lễ tân lây từ chuyên gia Ấn Độ).

Cùng thời điểm này, có đoàn chuyên gia Trung Quốc 4 người cách ly cùng khách sạn, 2 trong số này có kết quả dương tính và lây cho 13 người khác, trong đó có nhân viên quán bar Sunny, nhiều khả năng nhóm chuyên gia này cũng bị lây nhiễm trong khu cách ly.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ), đều cho kết quả virus thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể xuất hiện lần đầu tại Anh.

Bệnh nhân đầu tiên trong chùm ca bệnh xuất phát từ tỉnh Hà Nam (bệnh nhân 2899, ghi nhận hôm 29-4) đã hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng, ngày 21-4 bệnh nhân về quê và sau đó khởi bệnh, làm lây lan ra hàng chục ca bệnh tại Hưng Yên, Hà Nam, TP.HCM và Hà Nội.

Với tình hình dịch hết sức căng thẳng bởi các biến thể chủng COVID-19 ngày càng “thông minh” và “lợi hại”. Ngoài ra, hiện tại Việt Nam có ít nhất 2 loại biến thể khác nhau nên việc điều trị và phòng ngừa hết sức khó khăn.

covid-19

Vì vậy, mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cộng đồng; nghiêm túc thực hiện các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra.

Nguồn : Sức khỏe 24h

Gợi ý 8 loại phấn má hồng dạng kem được yêu thích nhất hiện nay
Gợi ý 8 loại phấn má hồng dạng kem được yêu thích nhất hiện nay

Tìm được một loại phấn má hồng phù hợp chính là ao ước của đa số các cô gái. Nếu nhắc đến phấn má, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các dạng phấn má dạng bột, hoặc bột nén truyền thống. Nhưng trong một vài năm gần đây nhiều sản phẩm kem má hồng đang dần trở nên phổ biến và tạo nên sức hút khó cưỡng đối với các cô nàng mê làm đẹp.