Góc giải đáp: Bé mấy tháng tuổi thì ăn được sầu riêng?

Hoa quả là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bé mấy tháng ăn được sầu riêng là thắc mắc của rất nhiều mẹ đang nuôi con.

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại hoa quả. Vì vậy, sầu riêng mang lại rất nhiều lợi ích về sức khoẻ cho bé. Tuy nhiên, bé ăn sầu riêng còn phụ thuộc vào độ tuổi thích hợp. Vậy bé mấy tháng tuổi thì ăn được sầu riêng? Cùng bau.vn tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của sầu riêng đối với trẻ em

Sầu riêng chứa nhiều chất xơ, carbohydrate, vitamin A, vitamin B, vitamin C, kali, sắt, canxi, magiê, natri, kẽm, phốt pho, protein và chất béo tốt. Loại quả này cũng chứa chất chống oxy hóa -carotenoids, flavanols, quercetin… có lợi cho sức khỏe tổng thể của cơ thể trẻ em.

Một số lợi ích cụ thể của sầu riêng có thể kể đến như:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể
  • Hạn chế nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
  • Giúp bé ngủ ngon hơn
  • Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
  • Tăng cường sức khỏe của xương và răng
  • Cải thiện trí não

be may thang an duoc sau rieng

Từ những lợi ích của sầu riêng đối với trẻ em được kể trên, có thể thấy, việc cho trẻ ăn sầu riêng là điều nên làm. Tuy nhiên, cần lưu ý vấn đề bé mấy tháng ăn được sầu riêng để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn cho bé.

Bé mấy tháng tuổi thì ăn được sầu riêng?

Mặc dù sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý nên cho trẻ ăn sầu riêng vào độ tuổi phù hợp.

1. Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi ăn sầu riêng được không?

Nếu bạn đang thắc mắc bé mấy tháng ăn được sầu riêng và con của bạn vừa mới bắt đầu ăn dặm thì câu trả lời là trẻ trong độ tuổi từ 4 – 6 tháng tuổi không nên ăn sầu riêng. Mặc dù khi bé được 6 tháng, mẹ sẽ bắt đầu cho con ăn dặm bằng trái cây, nhưng thời điểm này là quá sớm để giới thiệu món sầu riêng cho bé.

Bé mấy tháng ăn được sầu riêng? Có rất nhiều nguyên nhân có thể lý giải vì sao trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn sầu riêng. Đầu tiên, vì sầu riêng có hàm lượng đường cao, do đó, loại quả này không thích hợp với trẻ em ở độ tuổi này. Việc cho trẻ dưới 1 tuổi ăn sầu riêng có thể làm tăng lượng đường trong máu ở trẻ. Ăn quá nhiều đường từ khi còn nhỏ có thể gây béo phì và cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho bé.

be may thang an duoc sau rieng

Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ em dưới 1 tuổi vẫn chưa được hoàn thiện. Việc cho trẻ ăn sầu riêng lúc này có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa do sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao có thể gây ra tình trạng đầy hơi và táo bón.

2. Bé mấy tháng ăn được sầu riêng? Trẻ 1 tuổi ăn sầu riêng được không?

Nếu trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn sầu riêng, vậy trẻ mấy tháng ăn được sầu riêng? Theo khuyến cáo, trẻ em dưới 2 tuổi không nên ăn sầu riêng, vì càng nhỏ tuổi, sự phát triển chức năng tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện. Do đó, việc cho trẻ 1 tuổi ăn sầu riêng là điều không nên làm. Việc cho trẻ dưới 2 tuổi ăn sầu riêng cũng làm tăng nguy cơ đầy hơi và táo bón, mặc dù lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn trước.

Mặc dù vậy, nếu nhận thấy trẻ khỏe có sức ăn tốt và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn có thể cho bé thử một lượng nhỏ sầu riêng. Cần lưu ý rằng, nên tách thịt sầu riêng ra khỏi hạt để tránh trường hợp bé bị mắc nghẹn.
Bạn cũng nên cho một lượng nhỏ sầu riêng vào món ăn dặm để thử mức độ yêu thích và tình trạng dị ứng của bé. Một số trẻ không cảm thấy thích thú với mùi của sầu riêng, một số bé có thể dị ứng với loại quả này. Do đó, cần quan sát ít nhất 3 ngày sau khi cho bé ăn sầu riêng để kịp thời xử lý những tình huống không mong muốn.

3. Trẻ mấy tháng ăn được sầu riêng? Độ tuổi thích hợp nhất là gì?

Vậy, bé mấy tháng ăn được sầu riêng? Độ tuổi thích hợp nhất để cho bé ăn sầu riêng là khi bé trên 2 tuổi. Thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé gần như đã phát triển hoàn thiện. Do đó, với câu hỏi trẻ mấy tháng ăn được sầu riêng thì câu trả lời là cha mẹ có thể cho trẻ 2 tuổi trở lên ăn sầu riêng. Với nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng cần thiết, sầu riêng sẽ góp phần vào quá trình phát triển toàn diện và nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể các bé.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho bé ăn thử một lượng nhỏ sầu riêng. Lưu ý, đừng cho bé ăn sầu riêng khi bụng đói hoặc trước bữa ăn để tránh cảm giác khó chịu. Tốt hơn hết, bạn hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi bắt đầu cho trẻ ăn sầu riêng.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn : bau.vn