Gợi ý cho bạn 3 tác phẩm hư cấu hay viết về sinh thái

Các tác phẩm viết về sinh thái ngày càng đa dạng và khai thác được nhiều đề tài và được các giải thưởng hàng năm đánh giá cao về chủ đề này.

Những tác phẩm viết về sinh thái thì không thiếu, nhưng với thể loại hư cấu thì đòi hỏi nhiều tưởng tượng. Việc kết hợp được yếu tố văn chương và bài toán thời sự là một thử thách không mấy dễ dàng. Bài viết sau đây của Bau.vn là những tác phẩm tiêu biểu nhất mỗi khi nhắc đến văn chương sinh thái.

3 tác phẩm hư cấu về sinh thái tiêu biểu

1. Vòm Rừng – Richard Powers

Vòm Rừng là một tác phẩm văn học viết về chủ đề sinh thái đạt được giải thưởng Pulitzer vào năm 2019 ở hạng mục tiểu thuyết. Tác phẩm là thiên sử thi về sự gắn kết giữa tự nhiên với con người. Bằng những lớp lang đầy sức gợi, Vòm Rừng đã phát triển một kết cấu “đáng gờm” trong nghệ thuật viết ấn tượng và rất riêng biệt. Cũng giống như kết cấu của Cây thế giới trong Thần thoại Bắc Âu, tác phẩm của tác giả Richard Powers bao gồm 9 mảnh ghép đi theo 4 phần: gốc rễ – thân – ngọn – hạt giống.

Tác phẩm hướng về con người trong những mắt xích của các mối quan hệ thiên nhiên. Những mảnh ghép trong tác phẩm khi được kết nối lại với nhau sẽ tạo nên một bức tranh đầy biến động. Đó có thể là những con người mang nặng chấn thương về mặt tâm lý hậu chiế hay những đứa trẻ sắp lớn, những sắc dân yếm thế hay những nhà sinh vật học… Nói không ngoa rằng Vòm Rừng của Richard Powers là tác phẩm lớn viết về sinh thái mà bất cứ một nhà văn nào cũng từng ao ước.

2. Người Mắt Kép – Wu Ming-Yi

sinh thai

Nhắc đến nhà văn Wu Ming-Yi, thì ngoài đề tài sinh thái thường trực gắn liền với đảo quốc dân Đài Loan, điều khiến độc giả luôn nhớ đến ông là lối viết kết hợp giữa các vấn đề thời sự và dấu ấn hiện thực kỳ ảo. Tác phẩm Người Mắt Kép là một cuốn tiểu thuyết sinh thái được Wu Ming-Yi khéo léo kể giữa hai câu chuyện. Câu chuyện đầu tiên là Atile’i trên đảo Wayo Wayo tưởng tượng và câu chuyện còn lại xoay quanh nhân vật Alice, một người phụ nữ đang đứng trên bờ vực của sự sụp đổ cho mất con trai và người chồng của mình trong một vụ tai nạn leo núi.

Người Mắt Kép đã cực kỳ thành công khi xây dựng bi kịch hướng của họ vào nhau để từ điều này hướng độc giả về những góc nhìn về vai trò và nhiệm vụ giữa hiện thực con người với những sự kiện đầy biến động.

3. Người Trồng Rừng – Jean Giono

sinh thai

Người Trồng Rừng của tác giả Jean Giono là một áng văn vô cùng đẹp đẽ về những nỗ lực sống hài hòa với tự nhiên mà không có sự tồn tại của sự câu nệ. Người Trồng Rừng cũng từng được chuyển thể thành phim hoạt hình ngắn đoạt giải Oscar. Tác phẩm được đánh giá là ngắn gọn như những áng thơ đẹp nhất và được truyền tải theo một cách tuyệt hảo với những câu chuyện đầy ý nghĩa.

Tác phẩm xoay quanh nhân vật lão Bouffer và đàn cừu của mình trên vùng cao nguyên hoang mạc. Tác phẩm kể về cuộc hành trình tìm về tự nhiên, đâu đó là khởi thủy từ những hạt giống nhỏ nhoi cho đến những vây hãm và sự tàn phá bao quanh: là chiến tranh, sự đố kị, lòng ích kỷ… thì thiên nhiên sẽ mãi trường tồn.

Nguồn : bau.vn