Gợi ý mẹ về thời điểm quan hệ an toàn sau khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một thủ thuật nhanh và đơn giản. Nhưng bạn có thắc mắc quan hệ sau đặt vòng bao lâu thì đảm bảo an toàn nhất?

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai (IUD) có dạng hình chữ T, dài khoảng 3,2cm và được bác sĩ đặt vào tử cung của bạn. Hiện nay có 2 loại phổ biến là vòng tránh thai quấn dây đồng và vòng tránh thai nội tiết.

  • Vòng tránh thai quấn dây đồng (copper IUD): Quanh thân của dụng cụ nhựa hình chữ T được quấn dây đồng mảnh. Một sợi nylon được thòng vào dụng cụ này. Vòng này có tác dụng tránh thai từ 5 – 10 năm.
  • Vòng tránh thai nội tiết (hormonal IUD): Dụng cụ nhựa hình chữ T này sẽ giải phóng một lượng nhỏ hormone progestin vào cơ thể bạn trong 3 – 7 năm, tương đương khoảng thời gian tránh thai.

Gợi ý mẹ về thời điểm quan hệ an toàn sau khi đặt vòng tránh thai - ảnh 1

Vòng tránh thai quấn dây đồng (bên phải) và vòng tránh thai nội tiết

2. Các triệu chứng của cơ thể sau khi đặt vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai, bạn có thể cảm thấy đau và rỉ máu âm đạo trong 2 – 3 ngày.

Tình trạng đau nhẹ âm ỉ và rỉ máu có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng. Bạn có thể uống ibuprofen hay paracetamol hoặc chườm chai nước nóng lên bụng để giam đau.

Gợi ý mẹ về thời điểm quan hệ an toàn sau khi đặt vòng tránh thai - ảnh 2

Sau khi đặt vòng, bạn có thể cảm thấy đau và rỉ máu âm đạo một thời gian.

Nếu đặt vòng tránh thai quấn dây đồng, kỳ kinh nguyệt có thể nặng nề hơn bình thường. Do đó các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân dùng vòng tránh thai nội tiết, vòng này giúp kỳ kinh nhẹ đi rất nhiều và còn có tác dụng giảm đau bụng kinh.

3. Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?

Thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng là sau khi hết kinh 2 – 3 ngày và chưa quan hệ tình dục. Lúc này cổ tử cung còn hơi mở nên việc đặt vòng sẽ ít đau, ít tổn thương và dễ thực hiện hơn. Quan trọng là lúc này các bác sĩ chắc chắn bạn không có thai mà không cần làm xét nghiệm.

Nếu trong 2 – 3 ngày này, bạn có quan hệ tình dục nhưng đã sử dụng các biện pháp phòng tránh thai, thì bác sĩ có thể cân nhắc đặt vòng. Dĩ nhiên để cẩn thận, bác sĩ vẫn có thể thử nước tiểu để xác định việc không mang thai.

Nếu bạn có quan hệ mà không sử dụng phương pháp ngừa thai nào, thì tinh trùng có thể còn sống khỏe trong cơ thể. Thông thường bác sĩ sẽ đề nghị chờ đợi đến chu kỳ sau mới đặt vòng.

Thế nên trước khi đặt vòng có được quan hệ không thì câu trả lời là có, nhưng cần dùng biện pháp bảo vệ như bao cao su nhé bạn.

Gợi ý mẹ về thời điểm quan hệ an toàn sau khi đặt vòng tránh thai - ảnh 3

Trước khi đặt vòng, bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ

4. Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Để trả lời cho câu hỏi Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được, bạn phải chờ ít nhất 24 tiếng. Trong thời gian này, không được nhét tampon hoặc thụt rửa âm đạo.

  • Đối với vòng tránh thai đồng, sau trọn 1 ngày đặt vòng bạn có thể quan hệ.
  • Đối với vòng tránh thai nội tiết: Nếu vòng được đặt vào tử cung trong vòng 7 ngày kể từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh, thì bạn có thể quan hệ sau 24 giờ. Nhưng nếu vòng được đưa vào cơ thể ngoài thời gian 7 ngày này, thì bạn phải chờ 7 ngày sau khi đặt vòng mới có thể quan hệ.

Hãy dùng bao cao su nếu bạn muốn quan hệ trước ngày vòng tránh thai kích hoạt.

Vòng tránh thai không có tác dụng phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó bạn vẫn nên lựa chọn dùng bao su, trừ khi bạn tin chắc rằng chàng hoàn toàn khỏe mạnh và chung thủy. Nếu muốn có thai, bạn chỉ cần nhờ bác sĩ rút vòng ra là được. Bạn có thể thụ thai trở lại ngày sau khi tháo vòng. Chúc bạn chọn được cách phòng tránh thai phù hợp với mình.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Những thảo dược chữa viêm đường tiết niệu cực an toàn và hiệu quả ngay tại nhà, mẹ bầu nên biết!

Trong quá trình mang thai, do sức đề kháng suy yếu nên bất cứ bộ phận nào trong hệ tiết niệu của bà bầu đều có thể bị nhiễm khuẩn. Phụ nữ có thai bị viêm đường tiết niệu có thể sẽ gây đẻ non, sảy thai, nhiễm khuẩn sơ sinh... Vì vậy, bà bầu cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh những biến chứng khôn lường.

Sinh mổ nên kiêng ăn gì? Thắc mắc nhiều mẹ sau sinh quan tâm

Sau sinh, cơ thể của sản phụ rất yếu, đặc biệt là những sản phụ sinh mổ. Họ cần phải được bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh được hồi phục. Nhưng một số món ăn sẽ không tốt cho sản phụ sau mổ, chẳng hạn như làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngứa vết mổ hay có thể để lại sẹo lồi,... Vậy mổ đẻ kiêng ăn gì? Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vết mổ sau sinh bị nhiễm trùng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nhiễm trùng vết mổ sau sinh hay còn gọi là nhiễm trùng hậu sản là tai biến thường gặp nhất trong 5 tai biến sản khoa. Hiện nay, y học đã tiến bộ hơn, việc điều trị kháng sinh cũng như điều kiện sinh hoạt đã được nâng cao vì vậy nhiễm khuẩn sau sinh nặng cũng được cải thiện nhưng vẫn có thể gặp ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.