Hậu quả khi ép trẻ ăn, cha mẹ đã biết điều này chưa?

Cha mẹ thường có thói quen ép trẻ ăn khi trẻ đang không muốn. Nghe có vẻ bình thường nhưng khi ép trẻ ăn sẽ để gây hậu quả không mong muốn!

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mất kiên nhẫn khi cho con ăn, bởi, nhiều trẻ có xu hướng không muốn ăn vào thời điểm đó. Thế nhưng, cha mẹ lại cố ép trẻ ăn để mau cho xong bữa mà không hề biết rằng việc làm này có thể dẫn đến những vấn đề xấu cho sức khỏe của con. Để bảo vệ sức khỏe của con một cách tốt nhất thì cha mẹ cần phải loại bỏ ngay quan niệm này. Hãy cũng tìm hiểu thêm thông tin về hậu quả khi ép trẻ ăn qua bài viết sau của Bau.vn nhé!

Những hậu quả khi ép trẻ ăn mà nhiều cha mẹ không hay biết

Những hành động sau của cha mẹ làm để ép trẻ ăn sẽ dẫn đến một số hậu quả không mong muốn.

1. Kết nối giữa cơ thể và bộ não có thể yếu đi

Trong lúc ăn, não bộ sẽ nhận được tín hiệu từ các hóc môn tiêu hóa, giúp tăng cường cảm giác no. Nếu cha mẹ không để trẻ lắng nghe não bộ của chúng, trẻ sẽ dễ mắc phải các vấn đề lâu. Việc ăn quá nhiều và béo phì ở trẻ có liên quan đến chức năng nhận thức kém.

2. Cho trẻ xem thiết bị thông minh, điện tử hay pha trò giúp trẻ ăn tốt hơn

Cha mẹ để con xem các thiết bị điện tử sẽ gây sự mất tập trung ở trẻ khi đang ăn. Điều này ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn khiến trẻ ăn không ngon miệng và các chất dinh dưỡng khi đưa vào cơ thể trẻ sẽ không được hấp thu tốt.

3. Hậu quả khi ép trẻ ăn: Trẻ không phát triển mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Trẻ nhỏ cần có cơ hội phát triển khả năng ăn theo trực giác, thế nên trẻ cũng tự xác định được khi nào cơ thể đang no. Cha mẹ nên tự để trẻ tự quyết định mình muốn ăn với lượng thức ăn như thế nào. Và cha mẹ cũng nên để trẻ ngừng ăn khi cơ thể và tinh thần của trẻ đã được thỏa mãn.

4. Cha mẹ đút cho trẻ ăn

hau qua khi ep tre an

Nếu trẻ đang trong độ tuổi bắt đầu có thể tự xúc ăn thì cha mẹ nên để con tự làm điều đó. Tâm lý thông thường, nhiều bậc cha mẹ thường sử dụng cách đút cho trẻ ăn. Làm như vậy sẽ khiến trẻ ỷ lại và mất đi cơ hội phát triển trí thông minh và sự tự lập.

Chính những hành động vô tình của cha mẹ làm trong khi đang trẻ đang ăn hoặc làm những hành động đó để ép trẻ ăn cũng để lại hậu quả. Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Hãy thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất của Bau.vn để biết thêm những thông tin hữu ích nữa nhé!

Nguồn : bau.vn