Học lỏm bà mẹ Nhật cách trị trẻ biếng ăn, biếng mấy cũng ngoan ngoãn chịu ăn

Trẻ biếng ăn được coi là "ác mộng" của các bậc phụ huynh. Thế nhưng, hãy "xóa sổa" ngay bằng cách trị trẻ biếng ăn học lỏm của mẹ Nhật .

Trẻ biếng ăn xuất phát từ nhiều nguyên nhân như do khẩu vị, món ăn hoặc tâm sinh lý bé thay đổi. Vì vậy, để trị được trẻ biếng ăn cần hiểu rõ nguyên nhân vì sao. Khi trẻ không chịu ăn, bạn cần nắm vững những bí quyết sau để có thể trị dứt điểm bệnh này.

1. Trị trẻ biếng ăn- Đừng ép khi không muốn

Đa số các cha mẹ thường ép con ăn khi thấy con lười ăn hoặc không muốn ăn gì. Thế nhưng đó chỉ là cách kiến trẻ sợ và đề phòng hơn thôi. Khi không muốn ăn có thể do một số nguyên nhân như trẻ đang bị mệt, hay không đói hoặc đang buồn ngủ… Cơ thể trẻ cũng như chúng ta, đôi khi những thay đổi khiến trẻ trở nên chán ăn.

tri tre bieng an

Thay vì ép trẻ ăn bằng được, bạn hãy điều chỉnh thời gian để bé có thời gian nghỉ ngơi. Có thể dắt bé đi dạo, cho bé ngủ một giấc ngắn để nghỉ ngơi.

Ngoài ra, trẻ biếng ăn có thể do thức ăn không hợp, không bắt mắt… do đó bạn cần quan sát để thay đổi cách chế biến. Nếu bạn muốn tập cho trẻ ăn món mới, hãy cho ăn vào bữa sáng. Đó là khoảng thời gian bé cảm thấy đói nhất trong ngày và sẵn sàng để thử món mới. Khi bé đã quen với món này, bạn chuyển xuống trưa hoặc tối đều được.

Các bà mẹ Nhật cũng chia sẻ, họ thường bắt đầu chế biến món ăn khi trẻ đã vào giấc ngủ, để khi trẻ ngủ dậy đói sẽ có đồ ăn luôn. Món ăn chế biến nhiều màu sắc để gây sự chú ý, kích thích trẻ ăn nhiều và ngon miệng hơn.

2. Trẻ không chịu ngồi ăn

Một số trẻ hay quấy khóc, đùa nghịch và chạy đi khi thấy đồ ăn. Có thể khi đó, trẻ muốn tự xúc ăn chứ không muốn để ai đút. Vì thế, bạn hãy để trẻ tự xúc ăn và ăn theo cách bé muốn xem sao?

tri tre bieng an

Những đứa trẻ hầu như đều thích chơi đồ chơi, xem các chương trình giải trí và không thích ngồi im 1 chỗ khi ăn. Những lúc như vậy, bạn có thể kết hợp chơi và ăn để tăng năng suất cho bé. Tuy nhiên, việc này chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn và biết cách tận dụng trước khi trẻ có cảm giác ngấy và không muốn ăn. Cách này tuy hiệu quả, nhưng bạn cũng cần nghiêm nghị để không tạo thành thói quen xấu cho trẻ như chỉ khi bật tivi hay cho xem mới chịu ăn.

3. Trị trẻ biếng ăn- Thay đổi thực đơn bắt mắt hơn

Trẻ cũng như người lớn, sẽ thấy ngán khi ăn một món quá nhiều hoặc chán khi món ăn không đẹp mắt. Chính vì thế, bạn hãy có một thực đơn đa dạng, phong phú để kích thích vị giác. Đặc biệt, trong mỗi bữa ăn nên có một món bé yêu thích để khiến bé ham ăn hơn.

tri tre bieng an

Không tự nhiên mà những hộp cơm bento hay tạo hình cách con vật, đồ vật xuất hiện. Chúng là “cứu tinh” giúp trẻ bớt lười ăn hơn đấy. Đồ ăn có hình dáng mới mẻ, màu sắc bắt mắt sẽ làm trẻ tò mò và muốn khám phá. Nếu không thể tự tạo hình, các mẹ hãy dùng các khuôn có sẵn sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn đấy!

Ngoài ra, ít vận động cũng là nguyên nhân khiến trẻ không muốn ăn. Bạn hãy rủ bé chơi các trò chơi vận động như đuổi bắt, ném bóng, nhảy dây, đi bộ… để tiêu hao năng lượng dư thừa trong cơ thể. Từ đó, trẻ thấy đói và muốn ăn hơn.

Mong rằng, những mẹo trị trẻ biếng ăn trên có thể giúp bạn điều trị tình trạng của trẻ. Nếu biếng ăn kéo dài, nên đưa trẻ đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để có phương pháp tốt nhất.

 

 

 

Nguồn : bau.vn