Hỏi-đáp: Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không, bởi đây được coi là phương pháp "tránh thai" an toàn và tối ưu hiện nay được nhiều cặp đôi ưa chuộng.

Mặc dù có ưu điểm kiểm soát sinh sản khá cao, nhưng nhiều chị em vẫn thắc mắc thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không? Liệu sau đó có sinh sản được bình thường hay ảnh hưởng đến “chuyện ấy”? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những điều đó.

1. Phương pháp thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng, còn được gọi là triệt sản nữ, đây là một thủ thuật ngoại khoa giúp ngừa thai vĩnh viễn ở nữ giới. Nói cách khác, sau khi triệt sản thì bạn sẽ không cần áp dụng thêm bất kỳ phương pháp tránh thai nào khác nữa. Một số thủ thuật dùng để thắt ống dẫn trứng nhằm ngăn cản sự thụ thai thường bao gồm buộc, đốt, cặp bằng kẹp hoặc thắt vòng nhẫn đối với ống dẫn trứng.

that ong dan trung anh huong gi khong

2. Nối ống dẫn trứng có sinh con được không?

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn. Mặc dù vẫn có thủ thuật nối lại ống dẫn trứng nhưng khả năng mang thai sau đó là khá thấp. Do đó, nếu bạn không chắc mình muốn mang thai lần nữa hay không thì không nên lựa chọn triệt sản. Thay vào đó, chị em có thể áp dụng các phương pháp tránh thai khác như đặt vòng, que cấy tránh thai, thuốc tránh thai…

3. Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì đến “chuyện ấy” không?

Thắt ống dẫn trứng là một thủ thuật ngoại khoa và không ảnh hưởng đến nội tiết tố. Vì vậy, sau khi triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng, chị em vẫn hành kinh như bình thường nếu chưa đến tuổi mãn kinh và không mắc bệnh lý phụ khoa.

that ong dan trung anh huong gi khong

Đối với chuyện “chăn gối” cũng vậy, thắt ống dẫn trứng cũng không gây ảnh hưởng tiêu cực hoặc làm “mất lửa” như nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại, tâm lý của phụ nữ sau khi triệt sản còn thoải mái hơn với “chuyện ấy” vì không còn lo lắng vấn đề mang thai ngoài ý muốn nữa.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng thắt ống dẫn trứng tuy có thể ngừa thai nhưng không ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, đảm bảo đời sống tình dục an toàn vẫn là vấn đề chị em cần lưu ý sau khi triệt sản.

4. Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp này rất an toàn và hiếm khi xảy ra rủi ro. Tuy nhiên, vì thắt ống dẫn trứng vẫn là một dạng phẫu thuật nên vẫn có thể tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định, bao gồm:

  • Chảy máu hoặc có mủ từ vết mổ hoặc chảy máu bên trong ổ bụng
  • Nếu bị nhiễm trùng có thể gây sốt, vết mổ đau dữ dội, chảy máu, sưng tấy
  • Tác dụng phụ của thuốc gây mê
  • Nôn, buồn nôn, chóng mặt hoặc ngất xỉu sau phẫu thuật

that ong dan trung co anh huong gi khong

  • Thắt ống dẫn trứng có thể tổn thương các cơ quan khác trong ổ bụng như tử cung, bàng quang, ruột… Rủi ro này thường đến từ thao tác và tay nghề của bác sĩ thực hiện.
  • Dù hiếm gặp nhưng một số trường hợp triệt sản nữ vẫn có thể mang thai, đặc biệt là nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp triệt sản an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, đây là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn, bạn và chồng nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Nguồn : bau.vn

Những lợi ích sức khoẻ không ngờ tới của quả mơ mẹ nên biết
Những lợi ích sức khoẻ không ngờ tới của quả mơ mẹ nên biết

Ít ai biết rằng, những lợi ích sức khoẻ của quả mơ cũng không thua kém bất kỳ loại quả nào. Mơ chứa nhiều vitamin A, C, axit citric, đường, chất nhầy, muối khoáng. Trong dân gian, nhiều bài thuốc điều trị bệnh từ mơ, đặc biệt là điều trị bệnh dạ dày.