Hỏi – đáp: Trẻ bị chân tay miệng có kiêng tắm không và cách chăm sóc trẻ bị bệnh

Nhiều bậc phụ huynh vẫn thắc mắc rằng trẻ bị chân tay miệng có phải kiêng tắm không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách chi tiết và khoa học nhất.

Trẻ bị tay chân miệng có kiêng tắm không là mối quan tâm của nhiều người. Để cải thiện bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng da, bố mẹ nên tắm cho bé mỗi ngày bằng nước ấm, kết hợp dinh dưỡng khoa học và chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Trẻ bị chân tay miệng có kiêng tắm không?

Trẻ bị tay chân miệng không nên kiêng gió, kiêng tắm vì có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng da và để lại sẹo. Thay vào đó, bố mẹ nên tắm cho bé mỗi ngày bằng nước ấm, lau rửa cơ thể nhẹ nhàng để các vùng da bị tổn thương luôn sạch sẽ và thông thoáng.

bi chan tay mieng co kieng tam khong

Ngoài ra, không được tùy tiện chọc vỡ bóng nước, đắp các loại lá cây theo dân gian truyền miệng, muối ăn, chanh, thuốc liền da, chống viêm lên da của trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Vì điều này gây ra tình trạng bội nhiễm nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Cách vệ sinh và tắm cho trẻ

Trẻ nhiễm bệnh tay chân miệng cần được cách ly với trẻ khác trong nhà. Không nên đến nhà trẻ, nơi công cộng, trường học hoặc các khu vui chơi trong 10 – 14 ngày đầu của bệnh. Người lớn khi tiếp xúc và chăm sóc bệnh nhi nên đeo khẩu trang y tế, rửa sạch tay bằng xà phòng để hạn chế lây lan cho trẻ lành.

bi chan tay mieng co kieng tam ko

Mỗi ngày, bạn nên tắm cho bé bằng nước ấm để tránh tình trạng nhiễm khuẩn. Sau khi tắm hãy thay quần áo mới sạch, vải mềm thoáng mát và thấm hút mồ hôi. Quần áo và tã lót của trẻ nên ngâm trong dung dịch sát khuẩn như cloramin B 2% hoặc luộc trong nước sôi trước khi giặt bằng xà phòng, để bảo vệ đề kháng da và ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh.

Nếu bị viêm loét trong miệng, hãy tập thói quen cho bé súc miệng bằng nước muối (tốt nhất là nước muối pha loãng). Điều này giúp làm sạch và sát trùng niêm mạc miệng. Ngoài ra, cần chú ý cắt ngắn móng tay hoặc đeo bao tay cho bé để hạn chế trầy xước da do gãi ngứa.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi trẻ bị tay chân miệng có tắm được không. Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm đặc trưng bởi các nốt mụn nước nên bố mẹ cần lưu ý tắm cho bé mỗi ngày để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và tạo sẹo. Đồng thời, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, sử dụng thuốc theo toa bác sĩ để bệnh nhanh chóng thuyên giảm, phục hồi sức khỏe tốt cho trẻ.

Nguồn : bau.vn