Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng

Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn biết được thực phẩm nào có chất lượng tốt để giúp bạn có những món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.
  1. Thịt gà

Khi chọn thịt gà hãy chú ý đến các sọc trắng và lớp mỡ trên ức gà. Nếu có hiện tượng này nghĩa là gia cầm đã được tiêm hóc môn tăng trưởng. Và chắc chắn là các gia đình nên tránh xa loại thịt gà không hề tốt cho sức khỏe này.

thuc pham anh 1

 

Màu sắc thịt gà cũng là điều cần lưu ý rất nhiều: nếu có màu vàng nghĩa là thịt gà đã không còn tươi. Phần ức gà ngon sẽ có màu hồng nhạt và không quá mềm.

2. Đậu xanh

Những hạt đậu xanh giả thường được làm từ đậu nành, đậu tuyết cùng với chất tạo màu và sodium metabisulphite. Hợp chất này được dùng để làm chất tẩy uế, chất chống oxy hóa và chất bảo quản. Rất nhiều quốc gia đã cấm sử dụng chất này bởi chúng gây ra tỉ lệ ung thư cao và có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Làm thế nào để tránh mua phải hàng giả?

Bạn nên mua sản phẩm ở những cửa hàng uy tín và có rõ xuất xứ, nguồn gốc. Nếu như màu của hạt đậu nhìn có màu xanh đậm và đều màu điều đó cho thấy chúng đã được bỏ thêm chất tạo màu.

thuc pham anh 2

3. Mật ong

Đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng, mật ong giả hoặc kém chất lượng sẽ nhỏ giọt rất nhanh và ngay lập tức lan rộng trên bề mặt trong khi mật ong thật sẽ đặc và chảy trên bề mặt rất chậm.

Khi nếm thử, nếu mật ong có hương vị như caramel nghĩa là nó được trộn cả đường đã thắng lên. Nếu thấy mật ong ngọt quá mức tức là nó đã bị pha đường.

mat ong

4. Quả trứng

Theo Bộ Y tế Trung Quốc , trứng giả chứa rất nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe của người sử dụng như axit benzoic, natri alginate và nhiều loại khác. Thêm một điều khá bất ngờ nữa là hầu như bất kì phần nào của quả trứng đều có thể làm giả, bao gồm vỏ trứng và lòng đỏ.

trung ga

Làm thế nào để tránh mua phải hàng giả?

Trứng giả có vỏ rất thô, cứng và kích thước quả trứng khá lớn. Thêm một cách nhận biết thực phẩm này được làm giả là nhìn màu sắc của lòng đỏ bên trong, nếu có màu vàng sậm thì không nên mua vì chắc chắn nó đã được làm giả.

5. Thịt lợn

thit lon

Khi chọn thịt, hãy ấn tay vào miếng thịt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi đủ để lưu lại chút dấu vân tay của bạn. Một cách nhận biết nữa là hãy thái miếng thịt lớn, nếu thịt có màu tối nhưng đường viền bên ngoài màu hồng hoặc trắng nghĩa là miếng thịt đã để lâu nhưng được tẩm ướp và “phù phép” để nhìn như đồ tươi.

Ngoài ra bạn có thể lấy khăn giấy thấm vào miếng thịt, nếu thịt tươi thì khăn giấy sẽ không bị ẩm quá và không dính nhiều máu động vật.

Nguồn : sức khỏe cộng đồng