Hướng dẫn mẹ cách dạy bé tập đi đúng cách, con sẽ tiến bộ nhanh hơn

Giai đoạn tập đi, bé luôn cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Sự giúp đỡ kịp thời và đúng cách luôn giúp con có những tiến bộ rõ rệt hàng ngày.

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà trẻ sẽ bắt đầu tập đi vào mấy tháng tuổi. Trên thực tế, có những trẻ khoảng 9 tháng đã bắt đầu chập chững cho những bước đi đầu tiên, tuy nhiên có những trẻ phải với 15 – 16 tháng tuổi mới bắt đầu biết đi. Vậy đâu là thời tập thích hợp để bé tập đi? Tốt nhất, mẹ chỉ nên bắt đầu chúng khi trẻ thật sự muốn và nhận thấy trẻ đã thật sự sẵn sàng. Việc ép khi con thật sự muốn sẽ khiến con chưa đủ vững vàng và thể chất chưa đủ để hoạt động mạnh. Ép trẻ như vậy còn để lại một số hệ lụy không đáng có cho con. Dạy con đi đúng cách cũng là một trong những vấn đề hàng đầu mà cha mẹ cần quan tâm. Cùng đọc ngay bài viết sau của Bau.vn để biết thêm thông tin nhé!

Cha mẹ nên dạy bé tập đi như thế nào mới đúng?

1. Giai đoạn trẻ tập đứng

Một trong những giai đoạn thích hợp để trẻ có thể bắt đầu tập đi đó là giai đoạn trẻ tập đứng. Giai đoạn tập đứng của trẻ thường bắt đầu từ 8 – 10 tháng tuổi. Lúc này, mẹ hãy cho con tập cách đứng dậy hay ngồi xuống một cách thành thạo. Nếu thấy trẻ có hào hứng và bắt đầu có thể đứng lên, cha mẹ hãy khuyến khích con nên tìm một bất cứ điểm tựa nào đó như bàn, hoặc ghế để hỗ trợ cho việc tập đứng của con đem lại hiệu quả cao hơn. Dựa vào tình hình đứng của bé để cố định vào được đồ vật, vật dụng đó.

Tương tự với việc đứng lên, thì dạy cho bé ngồi xuống cũng vô cùng đơn giản. Cha mẹ có thể đặt một vật dụng nào đó dưới đất và yêu cầu con cúi xuống lấy. Tuy nhiên, cha mẹ nên khuyến khích con thay vì ngồi hẳn xuống để lấy hãy dạy con cách ngồi xổm xuống. Lặp đi lặp lại những thao tác này nhiều lần đã giúp trẻ phát triển được thể chất một cách tốt hơn. Trẻ nhỏ sẽ mong chóng lấy lại được sự cân bằng và đến khi con là thật sự vững vàng ở việc đứng lên, ngồi xuống thì cha mẹ có thể thực hiện bước tiếp theo là tập đi cho con.

2. Giai đoạn trẻ tập đi

Thông thường, ở giai đoạn từ 9 – 11 tháng tuổi, trẻ đã có thể thành thạo với việc đứng lên, ngồi xuống. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu dạy bé đi những bước đi đầu tiên của cuộc đời. Để thực hiện được điều này, đầu tiên cha mẹ hãy đặt một đồ vật ở xa nơi trẻ dang đứng. Sau đó, cha mẹ hãy yêu cầu con lấy vật dụng đó. Trong quá trình này, trẻ sẽ có thể chập chững những bước đi đầu tiên bởi phải di chuyển khỏi vị trí đang đứng đến tiến về phía đồ vật. Cứ mỗi lần mà trẻ lấy được vật dụng ở khoảng cách đó rồi thì mẹ hãy tiếp tục nâng dần khoảng cách đó xa hơn để con có những bước đi lâu và dài hơn.

be tap di

Cha mẹ cũng có thể hỗ trợ còn bằng cách hộ con bằng cách dìu hai tay của con khi tập đi hoặc cha mẹ có thể mua dụng cụ tập đi cho trẻ nhỏ như xe đẩy. Việc dạy trẻ tập đi sẽ giúp cha mẹ hỗ trợ và giúp đỡ con trong giai đoạn đầy khó khăn và nhiều cảm xúc này.

Nguồn : bau.vn