Khám phá ngôi nhà di sản Asnières nổi tiếng của Louis Vuitton

Cách thủ đô Paris không xa, Asnières – ngôi nhà di sản của Louis Vuitton là nơi thế hệ tiếp nối của nhà sáng lập lưu giữ giá trị nghệ thuật.

Vào năm 1859, chỉ khoảng 5 năm thành lập và đi vào vận hành cửa hàng đóng rương mang tên mình, Louis Vuitton đã sớm nhận ra rằng ông cần có bước ngoặt để phát triển sự nghiệp của mình. Chính vì vậy, ông đã đưa ra một quyết định đúng đắn nhất của cuộc đời mình là xây dựng xưởng chế tác rương đầu tiên của thương hiệu Asnière. Phải công nhận rằng, tại thời điểm đó đây là một quyết định mang đầy sự táo bạo. Tuy nhiên, nhờ vào niềm tin vào chính bản thân mình mà quyết định ngày đó đã trở thành “bệ phóng” cho những thành công tiếp theo của cuộc đời rực rỡ của ông.

Khuôn viên bên ngoài của xưởng chế tác Asnières.

Asnière – một ngôi làng cách Paris không xa về hướng Tây Bắc, nơi đây có diện tích lớn để Louis Vuitton có thể triển khai dự án xây dựng xưởng chế tác. Hơn nữa, xưởng chế tác của ông còn nằm sát ngay bờ sông Seine lại càng thuận lợi hơn trong việc vận chuyển hàng hóa. Cách xưởng chế tác của ông không xa còn là tuyến đường ray lửa đầu tiên của nước Pháp đi ngang qua Asnières và đến thẳng ga Gare Saint-Lazare ở Paris.

Xưởng của Louis Vuitton thời bấy giờ được đánh giá cao vì chúng khác biệt hoàn toàn so với những phân xưởng khác cùng thời. Nếu như các phân xưởng khác thường tối tăm và chật chội thì xưởng chế tác của ông chính là một bước đột phá trong phong cách xây dựng nhà xưởng. Ông đã đầu tư và cho thi công nhà xưởng theo phong cách thoáng đãng và ngập tràn ánh sáng, đây cũng là một trong những điểm nhấn và hầu như không nhà xưởng nào ở Pháp có được. Cũng tại đây, những người thợ thủ công của Louis Vuitton đã tạo ra những chiếc rương kinh điển với giá trị vượt thời gian. Những mẫu rương này đã sớm trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế hiện đại. Dù được sản xuất từ lâu nhưng với kỹ thuật thủ công điêu luyện và sự sáng tạo của những người thợ đã khiến các thiết kế trở nên vô cùng đắt khách.

Vào thế kỷ 19, Louis Vuitton đã làm nên cuộc cách mạng khi thiết kế những chiếc rương phẳng với chất liệu canvas.

Những chiếc rương của Louis Vuitton.

Giờ đây, cả thế giới phải công nhận rằng Louis Vuitton chính là một nhà doanh nhân có tầm nhìn xa và rộng. Khi hoàn thành việc xây dựng xưởng chế tác tại Asnières, ông đã trang trí và dành tầng trên của xưởng làm chính nơi ở của gia đình mình. Những đứa trẻ nhà Vuitton lớn lên trong chính khu vườn ngập tràn màu sắc và ánh sáng này, nơi có cây cỏ màu xanh và ánh nắng vàng rực rỡ đã “vô tình” đào tạo ra những nhà doanh nhân tài ba tiếp theo của gia tộc Vuitton.

Louis Vuitton

Những chi tiết chạm trỗ và trang trí thất nội tuyệt đẹp bên trong ngôi nhà của gia đình tại Asnières.

Louis Vuitton

Phòng sinh hoạt ấm cúng của gia đình Louis Vuitton với những khung cửa số ghép màu và rất nhiều hình ảnh kỉ niệm của gia đình.

Ngày nay, xưởng chế tác Asnières của Louis Vuitton vẫn tiếp tục vận hành không ngừng nghỉ để làm nên những món đồ da nổi tiếng của thương hiệu. Vẫn là những kỹ thuật chế tác bằng thủ công, chất liệu rương thương hạng với những dấu ấn không thể nhầm lẫn khiến thương hiệu của gia tộc Vuitton ngày càng hùng mạnh và phát triển. Không những vậy, nhà xưởng còn là nơi trở về của thế hệ về sau của gia tộc. Đến nay, thương hiệu Louis Vuitton đã trở thành một đế chế thời trang rộng lớn, bao phủ trên toàn cầu. Tất cả điều này điều xuất phát từ sự am hiểu, ý chí mãnh liệt và tấm nhìn sắc bén của người sáng lập.

Louis Vuitton

Asnières tiếp tục là nơi chế tác những chiếc túi và rương kinh điển của nhà mốt hàng đầu nước Pháp.

Louis Vuitton

Chiếc rương nhà búp bê – một thiết kế rương bespoke đặc biệt của thương hiệu.

Nguồn : bau.vn