Khi con 2 tuổi, bố mẹ nên dạy những kỹ năng cực kỳ cần thiết này!

Khi trẻ 2 tuổi là khoảng thời gian trẻ có những khủng hoảng khiến trẻ trở nên ương bướng, khó bảo... Tuy nhiên, đây lại là khoảng thời điểm tốt để bố mẹ dạy con những kỹ năng này!

Khi con 2 tuổi – bố mẹ nên giúp con nhận thức về sự an toàn 

Trẻ khi 2 tuổi thường có nhiều sự tò mò, yêu thích sự khám phá những điều mới lạ. Ngoài những vật dụng an toàn thì có những vật dụng nếu trẻ nghịch sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ví dụ, như những vật dụng như dao, kéo, lỗ hổng. Thậm chí nguy hiểm hơn như ổ điện…

Vì vậy bố mẹ cần cho trẻ biết những vật dụng ấy là không thể chạm vào. Điều này là vô cùng cần thiết. Vì vậy, bố mẹ nên lưu ý để giáo dục trẻ để trẻ hình thành thói quen sớm.

2 tuoi

Khi trẻ 2 tuổi, có thể trẻ sẽ chưa biết nói nhiều và cũng chưa hiểu hết tất cả những điều bố mẹ nói. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn có thể kiên trì dạy cho tới khi trẻ hiểu.

Bố mẹ dạy con làm một số việc nhà đơn giản

Ở độ tuổi 2 tuổi, có nhiều người nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để có thể làm việc gì đó. Tuy nhiên, thời điểm này bố mẹ vẫn có thể hướng dẫn con làm một số việc đơn giản như: Cất đồ chơi, cất quần áo, cất giầy dép… Hoặc lấy hộ bố mẹ một số món đồ nhỏ nào đó trong khả năng của trẻ.

Kết thúc mỗi việc làm đó bố mẹ nên dành những cử chỉ yêu thương, lời khuyến khích động viên để con cảm thấy hào hứng hơn. Điều này sẽ khiến bé thấy tự tin và hạnh phúc.

Hướng dẫ trẻ tự sắp xếp đồ chơi

Nếu bố mẹ luyện cho trẻ cách sắp xếp, sau đó dọn dẹp đồ chơi một vài lần thì trẻ sẽ hình thành thói quen. Việc làm này sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho trẻ,  giúp rèn luyện các dây thần kinh tay của trẻ. Nhờ đó sẽ giúp trẻ có sự vận động linh hoạt hơn.

2 tuoi

Bên cạnh đó, điều này sẽ giúp trẻ biết mình có bao nhiêu đồ chơi và biết trân trọng những món đồ chơi đó hơn. Bên cạnh đó còn giúp trẻ phát triển tư duy.

Dạy trẻ các kỹ năng chăm sóc bản thân cơ bản

2 tuổi là thời điểm trẻ cần biết một số kỹ năng để chăm sóc bản thân cơ bản. Ví dụ như việc tự mặc quần, áo, đi vệ sinh, đi giầy dép…

2 tuoi

Điều này sẽ giúp trẻ chủ động hơn, không bị tè dầm và học được tính tự lập khi còn rất nhỏ.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về những kỹ năng cần thiết bố mẹ nên dạy cho con khi con 2 tuổi. Hãy cùng con, giúp con vững bước trên chặng đường phía trước nhé!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng