Khung giờ “vàng” đi ngủ để thức dậy khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng

Nhiều người đi ngủ từ rất sớm, nhưng sáng hôm sau thức dậy vẫn trong tình trạng uể oải, nguyên nhân chính là do bạn chưa xác định đúng khung giờ ngủ hợp lý.

Đi ngủ đúng giờ nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết khung giờ đúng để đi ngủ. Theo nghiên cứu, mỗi chu kỳ ngủ kéo dài khoảng 90 phút. Vì vậy, mỗi tối bạn nên ngủ từ 5 đến 6 chu kỳ để đảm bảo đủ giấc.

Thế nào là đi ngủ đúng giờ?

Lý tưởng nhất là bạn nên thức dậy ở khoảng đầu hoặc cuối mỗi chu kỳ, và không thức dậy ở giữa chu kỳ ngủ. Việc thức dậy giữa một chu kỳ ngủ có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.

Do đó nếu bạn muốn thức dậy sảng khoái lúc 7 giờ sáng, bạn nên đi ngủ lúc 22h46, 0h16, 1h46 hoặc 3h16.

Nếu bạn muốn thức dậy lúc 6 giờ sáng, bạn nên đi ngủ lúc 20h46, 22h16, 23h46 hoặc 1h16.

Nếu bạn không cần dậy sớm và có thể ngủ tới 8 giờ sáng, bạn có thể đi ngủ lúc 22h46, 12h16, 1h46 hoặc 3h16.

di ngu dung gio

Tuy nhiên, bạn cần “trừ hao” trước 15 phút để vào giấc ngủ.

Đi ngủ đúng giờ nhưng ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

Nhu cầu về thời gian ngủ trung bình sẽ khác nhau ở mỗi độ tuổi do nhu cầu về năng lượng và hoạt động trao đổi chất khác nhau. Trẻ em ở giai đoạn phát triển cần rất nhiều thời gian ngủ để cơ thể phóng thích hormone tăng trưởng. Người cao tuổi thường cảm thấy khó khăn để đi vào giấc ngủ, tuy nhiên cũng cần ít nhất 7 tiếng mỗi đêm để đảm bảo sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên thời gian ngủ sẽ không quan trọng bằng chất lượng giấc ngủ (việc ngủ sâu và thẳng giấc). Một người lớn ngủ 9 tiếng, nhưng khi thức dậy, cơ thể vẫn cảm thấy mệt mỏi chứng tỏ họ vẫn đang thiếu ngủ hoặc mắc phải một trong những triệu chứng của rối loạn giấc ngủ. Ngược lại, nếu chỉ ngủ 6 tiếng nhưng cảm thấy tỉnh táo khi thức dậy, điều đó chứng tỏ bạn đã có một đêm ngon giấc.

Để cải thiện giấc ngủ ngon hơn, trước khi đi ngủ bạn nên ngâm chân bằng nước ấm giúp lưu thông khí huyết. Hoặc không nên cầm điện thoại trước khi ngủ 15 phút để đầu óc được thư giãn.

Nằm ngửa, thẳng lưng – tư thế ngủ tốt nhất

Nằm ngửa giúp cho đầu, cổ và xương cột sống duy trì đúng vị trí và không bị chèn ép. Ở tư thế này, dạ dày của bạn ở vị trí thấp hơn thực quản, giúp giảm chứng trào ngược axit. Mặt của bạn hướng lên trên, và không bị tỳ, ép, tránh hình thành nếp nhăn. Tư thế này cũng giúp ngực của bạn không chảy xệ, giảm áp lực đến tim.

di ngu dung gio

Tuy nhiên, những người nằm ngủ ở tư thế ngửa cũng thường mắc chứng ngủ ngày nhất. Để khắc phục điều này, bạn cần chuẩn bị một chiếc gối mềm mại và đủ dày để nâng đầu và cổ của, giúp đường khí quản lưu thông dễ dàng.

Nguồn : bau.vn