Kỳ lạ ngôi làng ở Nga mọi người đều đi trên dây như làm xiếc

Ngôi làng Tsovkra-1 ở vùng Dangestan thuộc Nga, là nơi duy nhất trên thế giới mà ai cũng có thể đi bộ thăng bằng trên dây.

Tsovkra-1 là ngôi lòng ở vùng nói Cộng hòa tự trị Dagestan của Nga. Đây là ngôi làng duy nhất mọi người có thể đi trên dây thừng. Không ai biết chính xác truyền thống này xuất hiện bao giờ, nhưng chắc chắn trong 100 năm qua mọi đàn ông, phụ nữ khỏe mạnh đều đi trên dây được. Thậm chí, trẻ em trong làng này đi học trên những sợi dây thừng vắt qua địa hình hiểm trở, đây cũng là nơi nuôi lớn nhiều diễn viên xiếc.

ngoi lang di tren day

 

Mặc dù dân số Tsovkra-1 đã giảm khoảng 3000 dân ở năm 1980 xuống chỉ còn dưới 400 người như hiện nay. Nhưng tất cả những người trong làng đều khỏe mạnh và được đào tạo nghệ thuật đi bộ trên dây.

Tiểu thuyết cho rằng đàn ông ở làng học cách đi bộ độc đáo này để kiếm người yêu nhanh hơn. Họ quá mệt mỏi vì phải leo bộ khắp các núi đèo để tìm phụ nữ ở làng bên, nên đã nghĩ ra ý tưởng đi nhanh hơn bằng dây thăng bằng.

ngoi lang di tren day

Tuy nhiên, không có tiểu thuyết lãng mạn nào ở đây. Một số người cho rằng đi bộ trên dây là cách hiệu quả để băng qua sống, suối khi cầu bị hỏng. Một số khác nghĩ đây là cách để kiếm tiền dễ ở nơi không làm nông nghiệp để thu hút sự tò mò của người khác. Nukh Isayev- một người địa phương tiết lộ họ đã từng biểu diễn ở Nga, Trung Á và có một nhóm đi diễn trong thời kỳ đỉnh cao của Liên Xô cũ. Họ tập luyện để có thể biến đây thành “nghề” kiếm sống, do Tsovkra-1 không có đất canh tác, không có ngũ cốc, bánh mì.

Không ai nhớ rõ truyền thống đi bộ trên dây của làng Tsovkra-1 nhưng vào thế kỉ 19, ở vùng Dagestan xa xôi ai cũng đều nghe tiếng tăm của dân làng. Từ đó, các trường dạy đi thăng bằng trên dây được mở từ sớm để dạy trẻ và tập luyện biểu diễn xiếc thuần thục.

ngoi lang di tren day

Truyền thống đi bộ trên dây của làng Tsovkra-1 có khi n ào không ai còn nhớ rõ nhưng vào thế kỷ 19, ở Dagestan xa xôi mọi người đều nghe tới tiếng tăm của dân làng. Các trường dạy đi thăng bằng trên dây mở từ sớm cho trẻ em có thể tập luyện và biểu diễn xiếc thuần thục. Từ năm 1950-1970, nhiều người ở làng thành diễn viên đi lưu diễn khắp các rạp xiếc ở Nga và châu Âu, dành giải thưởng ở các cuộc thi quốc tế.

Thế nhưng, đó chỉ là những ngày vinh quang từ ngày thuở xưa, nhiều người cho rằng sẽ không có tương lai nếu theo đuổi sự nghiệp đi bộ trên dây. Vì thế, họ đã rời xa ngôi làng để đi tìm công việc ổn định hơn ở các thị trấn và thành phố. Thế nhưng, dù thế nào thì ngôi làng Tsovkra-1 vẫn được coi là ngôi làng đi trên dây cực xuất sắc.

 

 

 

Nguồn : bau.vn