Kỷ lục ca sinh 10 đầu tiên trên thế giới tại Nam Phi, trước đó đã từng một lần sinh đôi

Một phụ nữ Nam Phi, chị Gosiame Thamara Sithole khẳng định mình là ca sinh 10 đầu tiên, phá vỡ kỷ lục thế giới của ca sinh 9 vừa mới ghi nhận tháng trước.

Ngày 9.6, sản phụ Gosiame Thamara Sithole (37 tuổi) cho biết đã hạ sinh 7 bé trai và 3 bé gái tại một bệnh viện ở Pretoria, Nam Phi vào tối ngày 7/6 (theo giờ địa phương).

Chia sẻ với báo chí về ca sinh 10 của vợ mình, anh Tebogo Tsotetsi cho biết: “Đó là 7 bé trai và 3 bé gái. Vợ tôi đã mang thai được 7 tháng 7 ngày”.

ca sinh 10

Hình ảnh chị Gosiame Thamara Sithole khi đang mang thai

Theo chị Sithole, ban đầu các bác sỹ nói với chị rằng mình đang mang thai 6 đứa trẻ. Kết quả siêu âm sau đó cho thấy, chị đang mang thai 8 em bé. Và cho đến khi tiến hành ca sinh mổ, hai em bé còn lại mới được phát hiện.

Tôi bị sốc vì mang thai. Lúc đầu thật khó khăn. Tôi đã bị ốm”, chị Sithole nói.

Trước đó, vợ chồng anh chị Sithole đã có một cặp song sinh 6 tuổi.

Tuy nhiên ca sinh 10 nói trên vẫn chưa được các bác sĩ tại bệnh viện xác nhận. Nếu được xác nhận thì đây sẽ là ca sinh 10 đầu tiên trên thế giới được ghi nhận bởi theo các bác sĩ mang thai 10 em bé cùng lúc là vô cùng hiếm và rủi ro cao.

Phía chính phủ Nam Phi cho biết rằng đã nhận được thông tin từ truyền thông nhưng còn phải xác minh. Nếu xác minh được, chính quyền sẽ cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết.

Bên cạnh đó, Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness cũng đã nhận được thông tin và đã gửi lời chúc mừng đến gia đình. Phía tổ chức Guinness cũng nói rằng chưa thể xác nhận đây là kỷ lục vì hiện sức khỏe mẹ và các bé là ưu tiên hàng đầu. “Đội ngũ của chúng tôi cùng các cố vấn chuyên môn đang theo sát”, người phát ngôn tổ chức Guinness nói.

Ca sinh 10 của chị Sithole diễn ra chỉ một tháng sau khi một phụ nữ Mali sinh 9 em bé còn sống đầu tiên trên thế giới.

Đó là chị Cisse, sống ở Timbuktu (Mali), đã được đưa đến một bệnh viện ở thủ đô Bamako của Mali vào tháng 3/2021. Thai phụ này được theo dõi tại bệnh viện trước khi được đưa đến Marocco bằng máy bay để được chăm sóc tại một bệnh viện chuyên khoa.

Sau đó chị Cisse đã sinh 5 bé gái và 4 bé trai bằng phương pháp sinh mổ lấy thai vào ngày 4/5 trong một ca phẫu thuật phức tạp, khiến chị suýt tử vong vì bị mất nhiều máu. Ca sinh mổ của chị có sự tham gia của 10 bác sĩ và 25 y tá.

Nguồn : bau.vn