Lễ hội té nước đón năm mới ở một số quốc gia Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực có nhiều lễ hội vô cùng đặc sắc, trong đó phải kể đến lễ hội té nước vào dịp đầu năm mới ở các quốc gia.

Lễ hội té nước ở mỗi quốc gia tuy có những điểm khác biệt nhưng đều có ý nghĩa mang lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 quốc gia Đông Nam Á có lễ hội té nước độc đáo

1. Lào

Theo nghi thức cổ truyền tại Lào, ngày 14-15/4 hằng năm là ngày mở hội Bun Pi May. Có thể nói, đây là một trong những nét đặc trưng của tục té nước trong ngày Tết cổ truyền tại quốc gia này. Lúc này, mọi người dân sẽ thường đến thăm nhau, cho là dù lạ hay quen cũng đều được gia chủ đón tiếp đầy quý trọng. Họ sẽ dội lên khắp người những gàu nước thay cho lời chúc năm mới bình an, may mắn và tốt lành. Bên cạnh đó, quốc gia này còn diễn ra nhiều trò vui gắn với sông nước. Trong đó nhộn nhịp nhất là các cuộc đua thuyền và mỗi vùng tại quốc gia này đều có các loại thuyền đua khác nhau được trang trí rực rỡ và vô cùng độc đáo.

2. Thái Lan

le hoi te nuoc

Lễ hội té nước đầu năm ở Thái Lan được gọi là Songkran. Mùa lễ hội này được kéo dài từ 12-15/4. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật cùng với các hoạt động khác như dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi. Điều này để nhằm bày tỏ lòng tôn kính. Bên cạnh đó, năm mới tại quốc gia này hầu hết mọi người dân sẽ dành thời gian này để quây quần bên người thân và bạn bè. Ngày đầu tiên của lễ hội, những người trẻ tuổi sẽ rót nước thơm vào lòng bàn tay của những người lớn tuổi trong nhà với mục đích là để cầu phúc. Ngày thứ hai, cả gia đình sẽ phải thức dậy vào buổi sáng sơm để mang lương thực để biếu cho các thầy tu. Ngoài ra, người dân nơi đây còn quan niệm rằng ai được dội nước càng nhiều thì càng may mắn.

3. Myanmar

le hoi te nuoc

le hoi te nuoc

Theo truyền thống, ngày 13-15/4 sẽ là ngày mà Myanmar tổ chức lễ hội té nước Thingyan. Lễ hội này được bao gồm nghi lễ vẩy nước thơm từ một cái chén bạc. Ý nghĩa của những giọt nước được vẩy đi đó là việc rửa trôi những tội lỗi của mọi người trong năm cũ. Đây còn là thời điểm nóng nhất trong năm, do đó mà việc dội nước được nhiều người dân vô cùng hưởng ứng. Các buổi biểu diễn với dàn đồng ca, các ngôi sao điện ảnh ca nhạc, các nhóm nhảy múa, thậm chí còn có sự xuất hiện của các nhóm nhạc pop. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của nhiều món ăn liên quan đến yếu tố nước.

4. Campuchia

le hoi te nuoc

le hoi te nuoc

Giống với các lễ hội té nước tại các quốc gia Đông Nam Á trên, người dân Campuchia thường tiến hành lễ hội té nước Chol Chnam Thmay từ 13/4 đến 15/4. Trong lễ hội té nước, người dân thường sẽ mang hoa tươi, lễ vật tới chùa, nghe giảng kinh và thực hiện các nghi lễ truyền thống. Một số hoạt động nổi bật bao gồm lễ tắm Phật, đắp cát thành 8 hoặc 4 ngọn núi nhỏ xung quanh 1 ngọn núi lớn ở trung tâm, sau đó cắm cờ hoa lên. Khắp nơi đều được trang hoàng một cách rực rỡ, đặc biệt là những ngôi chùa, con đường dẫn đến Hoàng Cung. Tất cả đều mang sắc thái và không khí của một mùa lễ hội năm mới. Đặc biệt, sau khi lên chùa lễ Phật, người dân Campuchia cũng sẽ ra đường và dội nước vào người nhau thay vì gửi đi những lời chúc năm mới.

Nguồn : bau.vn