Cùng tham khảo ngay một số món ăn cho dịp Tết Dương lịch đặc biệt trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!
3 món ăn siêu hấp dẫn, chiêu đãi của gia đình cho dịp Tết Dương lịch
1. Món thịt bò kho khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò nhiều gân: 500 gram.
- Nước mắm ngon: 5 thìa nhỏ.
- Đường mật mía: 1 miếng hoặc 2 thìa đường nâu.
- Quế: 1 miếng.
- Hoa hồi: 2 bông.
- Gừng: 1 nhánh.
- Xả: 2 củ.
- Hạt tiêu: 1 thìa nhỏ.
- Ớt khô: 1 – 2 quả.
- Mì chính (tùy ý thích).
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, bạn cần sơ chế sạch thịt, chuẩn bị các loại gia vị và đập thật nhỏ. Đập nhuyễn đường phên.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau thành hỗn hợp. Cần bóp đều miếng thịt bò trong khoảng 5 phút và ướp khoảng 3 tiếng để thịt được ngon nhất. Cho vào tủ lạnh bảo quản qua đêm để gia vị thấm vào miếng thịt hơn.
- Đem khi bò đi kho vào hôm sau, bạn nên kho bằng nồi đất vì món ăn này không chế biến với nước. Bên cạnh đó, trong quá trình làm món ăn, thịt bò cũng sẽ tự tiết ra nước vì thịt đã được ướp cùng các loại gia vị.
- Kho với lửa nhỏ nhất và kho trong hai lần lửa để thịt không bị khô. Trong lần đầu tiên, kho khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp và để nguội khoảng nửa tiếng. Lần tiếp theo, kho khoảng từ 20 – 25 phút trên nền lửa nhỏ đến khi phần nước cạn là vừa.
- Lưu ý: Bạn nên để miếng thịt nguội hẳn sau đó mới thái, như vậy thịt sẽ ngon hơn.
2. Món ăn cho Tết Dương lịch: Sườn heo chiên giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt sườn heo: 500 gram.
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê.
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê.
- Muối: 1/2 muỗng cà phê.
- Trứng gà: 1 quả.
- 20 ml sữa đánh tan.
- Bột mì: 1/2 chén.
- Bột chiên xù: 1 chén.
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, ban cần sơ chế thật sạch sườn heo, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, hãy luộc sơ qua sườn heo với nước sôi trong khoảng 4 – 5 phút. Pha thêm một chút muối trong khi luộc. Sau khi luộc xong, để sườn ra rổ và xả sườn qua với nước lạnh cho sạch.
- Ướp sườn heo với muối, tiêu, bột nêm trong khoảng 20 phút để gia vị thấm vào sườn. Tiếp đó, lăn sườn heo vừa luộc sơ qua bột mì, nhúng vào trứng gà và cuối cùng là lăn vào bột chiên xù.
- Cho dầu vào chảo, để dầu nóng và cho từng miếng sườn vào chiên với lửa vừa. Chiến đến khi thấy sườn có màu vàng giòn thì bỏ ra đĩa có lót sẵn một lớp giầy thấm dầu.
3. Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm: 500 gram (mua loại 100 gram được 4 – 5 con).
- Dừa xiêm: 1 trái nhỏ.
- Hành lá, rau xà lách, dưa chuột, cà chua.
Cách thực hiện:
- Sơ chế tôm bằng cách rửa sạch, cắt bớt phần tôm râu sau đó để ráo nước.
- Tiếp theo, bạn hãy gọt vỏ của quả dừa xiêm, tỉa thành khoanh tròn và chắt lấy nước. Bạn nên gọt đẹp để lát nữa còn xếp tôm vào cho đẹp mắt nhé.
- Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng, đổ nước dừa vào. Đối với hành tím, bạn hãy băm nhỏ và nấu chung cùng với nước dừa. Đợi đến khi sôi, cho thêm muối cùng với tôm sú đã được sơ chế sạch vào. Đảo đều tay.
- Khi thấy tôm xuất hiện màu đỏ, tắt bếp sau đó vớt ra. Trang trí tôm đã chín xung quanh miệng quả dừa, phần nước đã đun đổ vào trái dừa là hoàn thành.
Nguồn : bau.vn