Loạt tác hại không ngờ tới của giày cao gót với sức khỏe bà bầu

Giày cao gót là món phụ kiện thời trang không thể thiếu đối với bất kì người phụ nữ nào, tuy nhiên đối với bà bầu thì lại cần cân nhắc khi đi giày dép cao gót - lí do tại sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Đối với phụ nữ mang thai việc lựa chọn loại giày dép để mang dựa trên nguyên tắc đem lại sự thoải mái và an toàn. Vì vậy, bà bầu có nên đi giày cao gót không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Những tác hại của việc đi giày cao gót đến sức khỏe bà bầu

1. Bà bầu đi giày cao gót dễ bị chuột rút ở chân

Đi giày cao gót trong thời gian dài dễ làm cho cẳng chân căng cứng và dẫn đến chuột rút. Tình trạng chuột rút ở phụ nữ mang thai khi đi giày cao gót dễ xảy ra và nghiêm trọng hơn bình thường.

giay cao got ba bau

2. Dép cao gót khiến mẹ bầu bị đau lưng

Mẹ bầu đeo giày dép cao gót dễ bị thay đổi tư thế. Các cơ vùng chậu bị uốn về phía trước làm cho lưng bị đau. Cùng với đó là sự tăng trọng lượng của mẹ bầu theo sự phát triển của thai nhi. Nó làm vùng lưng bị đau nhiều hơn.

Sự hoạt động của dây chằng vùng lưng và chân trở nên yếu hơn khi mang thai. Vì vậy mẹ bầu mang giày dép cao gót sẽ làm tăng áp lực lên khung chậu và lưng. Điều này dẫn đến đau nhức khớp, đau dây chằng vùng thắt lưng, vùng chậu và chân.

3. Dễ vấp nga do giảm khả năng thăng bằng

Đối với phụ nữ mang thai, sự tăng cân nặng và hormone nội tiết tố làm cho sức mạnh ở cổ chân bị suy giảm. Điều này dẫn đến giảm khả năng giữ thăng bằng. Vì vậy, mẹ bầu mang giày cao gót trong thời gian thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mất thăng bằng. Mẹ sẽ dễ bị vấp ngã hơn bình thường. Từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

4. Bà bầu đi giày cao gót dễ bị căng cơ

Sự tăng tiết hormone nội tiết tố khi mang thai làm các dây chằng ở cẳng chân và mắt cá chân trở nên lỏng lẻo hơn. Nó làm cho các cơ ở cẳng chân dễ bị kéo căng. Vì vậy, đeo giày dép cao gót ở phụ nữ có thai cũng làm cho cơ bị căng nhiều và đau hơn.

giay cao got ba bau

5. Phù chân do đi giày cao gót khi mang bầu

Phù chân ở phụ nữ mang thai khi đi giày cao gót là một trong những vấn đề quan trọng. Tình trạng phù có thể xuất hiện ở cẳng chân, bàn chân và mắt cá chân. Đặc biệt là bà bầu ở những tháng cuối thai kỳ đeo giày dép chật, cao gót sẽ làm nặng thêm tình trạng phù chân, chân bị sưng phồng lên

6. Suy giãn tĩnh mạch

Hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể chứng minh rằng đeo giày dép cao gót dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bà bầu đeo giày cao gót thường xuyên sẽ làm nặng thêm triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch. Nguyên nhân được giải thích là do giày cao gót làm giảm các chuyển động khi đi bộ, giảm lượng máu lưu thông trong tĩnh mạch.

Những lưu ý khi sử dụng giày cao gót ở phụ nữ mang thai

Việc đeo giày dép cao gót ở phụ nữ mang thai là không được khuyến khích, tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định mẹ bầu vẫn cần sử dụng đến giày cao gót.

  • Mẹ bầu có thể đi giày cao gót vừa phải ở 3 tháng đầu thai kỳ. Những giai đoạn về sau sự tăng tiết hormone nội tiết tố làm các hệ cơ của mẹ bầu bị căng nhiều hơ. Việc đeo giày cao gót là không được khuyến cáo.
  • Lựa chọn những đôi giày cao khoảng 3 – 5cm, gót to và chắc chắn. Tránh sử dụng giày gót quá mỏng. Nên lựa chọn những đôi giày thoải mái, không quá bó sát vào chân.

giay cao got ba bau

  • Tạo những khoảng nghỉ ngắn như bỏ giày ra khỏi chân, thư giãn chân trong một khoảng thời gian rồi mang lại. Mẹ bầu đeo giày cao gót không nên di chuyển quá nhiều hoặc đứng quá lâu.
  • Trường hợp đeo giày cao gót gây khó chịu, mẹ bầu hãy massage chân, tập thể dục cho các cơ.

Việc đeo giày dép cao gót ở phụ nữ mang thai là không được khuyến khích vì có những tác động xấu ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định mẹ bầu vẫn cần sử dụng đến giày cao gót thì cần tuân thủ một số lưu ý trên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Nguồn : bau.vn