Lợi ích của việc cho con đi chân trần, cha mẹ đã biết chưa?

Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi cho con đi chân trần, thế nhưng lại ít cha mẹ nào biết để những lợi ích đến từ việc này. Tìm hiểu thử nhé!

Nhiều trẻ thường có thói quen đi chân trần khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng rằng con mình sẽ vô tình giẫm phải các vật nguy hiểm gây chấn thương. Tuy nhiên, đối với một số nơi an toàn thì việc cho con đi chân trần hoàn toàn không có gì đáng lo ngại đâu cha mẹ nhé. Không những không có hại, mà việc cho con đi chân trần ở những nơi này còn đem lại một số lợi ích giúp con phát triển. Cùng tìm hiểu vấn đề này với Bau.vn ngay trong bài viết dưới đây cha mẹ nhé!

4 Lợi ích của việc cho con đi chân trần ở những nơi an toàn

1. Đi chân trần ở những nơi an toàn giúp chân trẻ phát triển một cách tự nhiên

Chân của trẻ nhỏ được tạo thành từ sụn, phần xương sẽ phát triển sau trong vài năm. Trước khi bé phát triển hoàn thiện xương chân, nhiều cha mẹ không biết lại vô tình cho trẻ đi những đôi giày khá chật hay những loại không có hỗ trợ gót chân cũng gây đến sự phát triển sau này của trẻ.

Nhiều cha mẹ không biết, việc cho trẻ mang giày quá lâu hoặc không phù hợp với kích thước bàn chân cũng có thể khiến đôi chân của trẻ bị hướng vào bên trong với những ngón chân bị chèn ép. Điều này rất dễ nhận thấy, bởi nếu để ý cha mẹ sẽ thấy bàn chân của trẻ hơi có xu hướng hẹp ở phần gót chân và rộng ra ở các phần của ngón.

Chính vì vậy, khi không cần thiết hoặc đang ở một nơi an toàn, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con tự do thoải mái đi chân trần cha mẹ nhé.

2. Cho con đi chân trần cũng giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của con

cho con di chan tran

Bàn chân là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh. Ngoài ra, bàn chân còn là cơ quan vận động quy tụ 6 kinh mạch và 66 huyệt đạo. Nên khi ở các nơi có sỏi, đá – những vật tưởng chừng có thể gây hại cho con trẻ, lại có tác dụng bất ngờ đối với bàn chân của bé. Việc đi chân trần trên nền đất hay giẫm vào sỏi đá có tác dụng xoa bóp, kích thích thần kinh. Ngoài ra, những thay đổi về mặt nhiệt độ, hình dáng về bề mặt tiếp xúc với bàn chân cũng có thể giúp kích thích sự phát triển não bộ một cách toàn diện hơn. Thế nên, cha mẹ đừng lo lắng khi cho trẻ tiếp xúc ở những bề mặt cho sỏi đá như vậy nhé.

3. Đi chân trần sẽ giúp trẻ học đi và thoải mái vui chơi tốt hơn

Thông thường khi trẻ đi chân trần sẽ nhẹ nhàng hơn so với đi giày. Vì giày có phần lót đệm ở đế nên trẻ thường giẫm đạp mạnh hơn. Việc cho con mang giày thường xuyên sẽ làm giảm lực ở các ngón chân, từ đó mà dây chằng sẽ bị giảm xuống. Trẻ đi giày đều xảy ra tình trạng nhấc gót mặt đất, điều này có thể sẽ làm thay đổi sự phát triển các cơ bắp của trẻ. Mà các cơ bắp này lại đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong việc đi lại hay vui chơi của trẻ nhỏ.

4. Cải thiện trí nhớ ở trẻ nhỏ

cho con di chan tran

Trẻ đi chân trần thường xuyên có trí nhớ tốt hơn so với trẻ hay đi giày. Bởi, khi đi chân trần não bộ của trẻ sẽ được hoạt động mạnh mẽ hơn so với bình thường. Chưa kể, việc đi chân trần sẽ giúp trẻ rèn luyện được phản ứng tránh các chướng ngại vật. Đó cũng là cách để trẻ biết tự bảo vệ bản thân tránh khỏi những nguy hiểm, điều này cũng làm kích thích não bộ được kích hoạt và giúp cải thiện trí nhớ ở trẻ.

Nguồn : bau.vn