Lợi ích cùng những lưu ý từ quả la hán đối với phụ nữ mang thai?

La hán quả là một trong số loại thuốc Đông y dùng để trị bệnh hiệu quả. Nếu khéo léo dùng, bà bầu sẽ khai thác được nhiều lợi ích của loại quả này.

Thành phần có trong la hán quả

Theo nghiên cứu phân tích của y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong quả la hán gồm:

  • Protein
  • Vitamin C
  • Mangan
  • Sắt
  • Kẽm
  • Selen
  • I-ốt

Lợi ích khi bà bầu uống nước la hán quả

– Giúp thanh nhiệt giải độc

Như đã nói, bà bầu uống nước la hán quả có tác dụng tuyệt vời trong việc thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Bởi loại quả này có tính mát, rất tốt cho bà bầu bị nóng trong người. Vì thế, mẹ bầu nên bổ sung la hán quả vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ.

Lợi ích cùng những lưu ý từ quả la hán đối với phụ nữ mang thai? - ảnh 1

– Ngăn ngừa bệnh hô hấp

La hán quả được biết đến như một vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y. Nó có tác dụng chữa được một số bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cụ thể như: hầu họng, viêm amydal, trị viêm phế quản cấp hay mạn,… Bà bầu dùng nước la hán quả khi bị ho sẽ là liều thuốc an toàn và hiệu quả, không hề ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

– Tốt cho tiêu hóa

Ngoài những công dụng trên, la hán quả còn giúp mẹ bầu đánh bay nỗi lo về táo bón. Căn bệnh thường gặp khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì thế, uống nước la hán quả sẽ giúp đường ruột của mẹ hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa được các bệnh về đường tiêu hóa.

– Dưỡng da, làm đẹp

Hàm lượng vitamin C trong quả la hán rất cao, lại giàu mogroside, giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng lại ít nhiệt lượng, kích thích lưu thông đại tiện nên đây là loại quả lý tưởng cho chị em làm đẹp ngay cả khi mang thai.

Mẹ bầu sử dụng hợp lý quả la hán có thể cải thiện các vấn đề về da trong thai kỳ, đồng thời còn có lợi cho việc duy trì vóc dáng cân đối.

Lợi ích cùng những lưu ý từ quả la hán đối với phụ nữ mang thai? - ảnh 2

– Giảm đường huyết

Quả la hán với phụ nữ mang thai còn có một công hiệu đáng nhắc đến, đó là hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu ổn định hơn.

Mặc dù trong thịt quả có chứa các loại chất làm ngọt nhưng quả la hán không sản sinh nhiệt lượng trong cơ thể người dùng. Do đó, quả la hán rất thích hợp để bà bầu sử dụng, vừa giải khát, vừa phòng bệnh rất tốt.

Lưu ý khi dùng la hán quả

Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng bà bầu dùng nước la hán quả không nên dùng trong 3 tháng đầu. Bởi tính hàn của nó không tốt cho thai nhi. Bà bầu có tỳ vị hư, hàm cũng không nên uống loại nước này.

Các thầy thuốc khuyến cáo rằng chỉ nên sắc uống 1 – 2 quả la hán mỗi ngày.

  • La hán quả có tính hàn và chứa thành phần dưỡng chất đa dạng. Vì vậy, nếu sử dụng quá nhiều, mẹ bầu có thể bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…
  • Mẹ bầu cũng không nên dùng quả la hán với các loại thảo dược, thực phẩm chức năng khác hoặc các loại thuốc trị bệnh.
  • Nếu đang cảm lạnh, tiêu chảy, nhiễm hàn… hoặc gặp dị ứng với bất kỳ thành phần nào của quả la hán, mẹ bầu không nên dùng loại quả này.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng