Lý giải vì sao nhiều người tiếp xúc với F0 mà không dương tính với SARS-CoV-2?

Theo các nghiên cứu và thực tế cho thấy không phải ai tiếp xúc với F0 cũng mắc Covid-19. Vậy lý do vì sao lại có sự khác biệt này?

Trên thế giới và cả ở tại Việt Nam không ít trường hợp gia đình mà hầu hết các thành viên đều dương tính với SARS-CoV-2, nhưng trong đó vẫn có thành viên dù tiếp xúc gần với F0 vẫn âm tính. Vậy lý do vì sao?

Các nhà khoa học đã phát hiện một tỷ lệ người bị “nhiễm trùng đột phá”, trong đó có virus xâm nhập vào cơ thể nhưng bị tế bào T của hệ miễn dịch loại bỏ chúng ở ngay giai đoạn đầu. Điều này có nghĩa, việc xét nghiệm PCR và kháng thể lúc này sẽ cho kết quả âm tính.

Trong đợt dịch Covid-19 đầu tiên ở London, Anh có khoảng 15% nhân viên y tế được theo dõi có vẻ rất phù hợp với giải thuyết này.

tiep xuc voi F0

Cũng tại một nghiên cứu mới nhất đã theo dõi chặt chẽ các nhân viên y tế về các dấu hiệu nhiễm bệnh và phản ứng trong đại dịch đầu tiên. Trong nghiên cứu này, có 58 ngày tham gia mặc dù có nguy cơ phơi nhiễm cao nhưng họ hoàn toàn âm tính với Covid-19 ở bất kỳ thời điểm nào.

Đối với các mẫu máu lấy từ những người này, họ đang có sự gia tăng các tế bào T phản ứng với Coivd-1 hơn so với mẫu được lấy trước khi đại dịch bùng phát và so với những người hoàn toàn không tiếp xúc với virus. Ngoài ra, trong cơ thể họ vẫn có sự gia tăng một dấu hiệu nhiễm trùng khác nhau trong máu.

Ở kết quả của một nghiên cứu cho rằng, một nhóm nhỏ những người có tế bào T ghi nhớ từ các lần nhiễm trùng trước đó từ virus corona theo mùa khác gây ra cảm lạnh thông thường. Đó chính là nguyên nhân bảo vệ họ khỏi Covid-19.

Các tế bào miễn dịch sẽ nhận biết protein trong bộ máy tái tạo- bộ phận mà SARS-CoV-2 có chung với các loại virus corona khác. Ở một số người, phản ứng này đủ nhanh và mạnh để tiêu diệt được các loại virus trong đó có SARS-CoV-2 ngay từ đầu. “Những tế bào T tồn tại từ trước này đã sẵn sàng để nhận ra SARS-CoV-2″, nhà miễn dịch học Leo Swadling tại Trường Đại học College London và là tác giả chính của báo cáo, cho biết.

tiep xuc voi nguoi F0

Đây là phát hiện có ý nghĩa đặc biệt bởi phản ứng miễn dịch của tế bào T có xu hướng tạo ra khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn, thường là vài năm thay vì vài tháng so với kháng thể.

Gần như các loại vắc xin phòng chống Covid-19 hiện đều tập trung vào việc tạo kháng thể để chống lại protein gai giúp SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào. Các kháng thể này trung hòa giúp bảo vệ và chống lại bệnh nặng. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch sẽ suy giảm dần theo thời gian. Phát hiện mới có thể mở đường cho một thế hệ vắc-xin mới nhắm vào phản ứng của tế bào T- vốn có khả năng miễn dịch lâu dài hơn.

Hiện tại, việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 giúp làm giảm đáng kể nguy cơ trở bệnh nặng và tử vong, nhưng không ngăn tất cả sự lây lan của biến thể Delta.

 

Nguồn : bau.vn

Mẹ thông thái lưu ý để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái các sản phẩm  hỗ trợ giấc ngủ của thương hiệu Babymoov
Mẹ thông thái lưu ý để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái các sản phẩm  hỗ trợ giấc ngủ của thương hiệu Babymoov

Babymoov là thương hiệu đồ dùng chăm sóc mẹ và bé nổi tiếng đến từ Pháp. Các sản phẩm như đệm ngủ đúng tư thế, gối chống bẹt đầu và gối chống trào ngược của Babymoov được rất nhiều mẹ tin dùng. Chính vì vậy tình trạng các sản phẩm bị làm hàng giả, hàng nhái xuất hiện tràn lan trên thị trường. Mẹ cùng Bầu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.