Mách bạn 8 loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe

Lưạ chọn dầu ăn thực vật trong chế biến và nấu ăn hàng ngày cũng là một cách bảo vệ sức khỏe và xây dựng chế độ ăn lành mạnh.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 10 loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe để từ đó bạn có thêm nhiều lựa chọn khi nấu ăn hàng ngày.

Thành phần có trong dầu ăn thực vậtdau an thuc vat

Dầu thực vật có chứa các axit béo. Tuy nhiên, trong đó chỉ có chứa một phần nhỏ là chất béo bão hòa làm tăng cholesterol xấu. Phần còn lại chính là sự kết hợp giữa chất béo không bão hòa đa giúp làm giảm cholesterol xấu và chất béo không bão hòa đơn như axit oleic. Những loại chất béo có khả năng làm tăng cholesterol tốt đồng thời chống lại chứng viêm.

Ngoài ra, tỷ lệ chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn có trong các loại dầu ăn thực vật cũng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, dầu oliu và dầu bơ có nhiều chất béo không bão hòa đơn. Trong khi đó, dầu đậu nành và dầu ngô thì lại có nhiều chất béo không bão hòa đa.

8 loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe

1. Dầu hạt cải

Trong dầu hạt cải không có cholesterol. Loại dầu thực vật này có chứa các chất béo không bão hòa, giàu omega-3, omega-6. Bên cạnh đó, dầu hạt cải cũng chứa nhiều vitamin E, vitamin K và khoáng chất sắt.

Về công dụng, dầu hạt cải có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, có thể giúp giảm mỡ bụng và làm đẹp da.

2. Dầu ngôdau an thuc vat

Tương tự như dầu hạt cải, dầu ngô cũng không có cholesterol. Dầu ngô chứa chất béo không bão hòa, giàu sterol thực vật, omega-3 và vitamin E.

Dầu ngô có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, hỗ trợ cho hệ tim mạch. Đồng thời loại dầu nàu cũng có công dụng lợi tiểu và giúp làm lành vết thương.

3. Dầu oliu

Dầu oliu không có cholesterol. Bên cạnh đó, nó cũng chứa chất béo không bão hòa, giàu vitamin E và K, chứa nhiều axit oleic.

Những lợi ịc của dầu oliu là : là giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường và đột quỵ, giúp duy trì mức cholesterol ổn định và tăng cường hệ miễn dịch.

4. Dầu bơdau an thuc vat

Dàu bơ cũng không có cholesterol giống như các loại dầu thực vật kể trên. Ngoài ra, dầu bơ còn có chứa chất béo không bão hòa, chứa nhiều axit oleic, giàu kali cùng các vitamin A, E và D.

Dầu bơ có công dụng giảm cholesterol xấu trong máu, tốt cho mắt và não bộ. Đặc biệt, đây là loại dầu thực vật được khuyên dùng đối với phụ nữ mang thai.

5. Dầu lạc (dầu đậu phộng)

Tương tự, dầu lạc cũng không có chứa cholesterol. Trong dầu có chứa các chất béo không bão hòa và một ít chất béo bão hòa, giàu sterol thực vật và vitamin E.

Dầu lạc sẽ giúp cơ thể kiểm soát cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa ung thư và đặc biệt là làm chậm tốc độ lão hóa.

6. Dầu đậu nànhdau an thuc vat

Dầu đậu nành không có cholesterol. Nó có chứa chất béo không bão hòa, giàu vitamin K, omega-3 và cung cấp sắt cho cơ thể.

Lợi ích về sức khỏe mà dầu đậu nành mang lại chính là kiểm soát cholesterol, tốt cho da và mắt, bảo vệ sức khỏe tim mạch và xương khớp.

7. Dầu mè (vừng)

Trong thành phần của dầu mè không có cholesterol. Nó chứa chất béo không bão hòa, giàu các vitamin E, K cùng omega-3 và omega-6.

Dầu mè giúp cơ thể phòng chống bệnh đái tháo đường, tim mạch, giúp chăm sóc da và tóc tốt hơn.

8. Dầu hạt maccadau an thuc vat

Giống như tất cả các loại dầu ăn thực vật khác, dầu hạt macca cũng không có cholesterol. Trong thành phần của dầu hạt macca có chứa chất béo không bão hòa, giàu axit oleic, vitamin D cùng chất chống oxy hóa.

Nó giúp cung cấp năng lượng, tốt cho sức khỏe tim mạch, thị giác, chống oxy hóa và chăm sóc tốt làn da của bạn.

Nguồn : bau.vn