Mách mẹ bí quyết bảo quản gừng, tỏi, ớt để cả tháng vẫn tươi ngon, không lo bị hỏng

Cách bảo quản gừng, tỏi, ớt vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Vì thế, Bau.vn hướng dẫn bạn bảo quả những thực phẩm này tránh hư hỏng, nấm mốc nhé!

Gừng, tỏi, ớt là gia vị hầu như không thể thiếu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Để tiện lợi cho việc nấu ăn, bạn nên biết cách bảo quản gừng, tỏi, ớt để tiện cho việc nấu nướng. Với những cách bảo quản này, dù bạn để cả tháng thực phẩm vẫn tươi, không bị héo hay mọc mầm.

Cách bảo quản gừng

1. Bảo quản gừng trong tủ lạnh

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn sử dụng để giữ gừng được tươi lâu hơn. Trước khi cho gừng vào tủ, bạn dùng giấy bạc hay giấy báo, khăn bọc kín củ gừng. Sau đó, cho vào túi zip đóng kín để không bị hấp hơi, giữ ở ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách dễ làm, tiện lợi ai cũng có thể thực hiện được.

bao quan gung

2. Bảo quản gừng bằng muối trắng

Nếu bạn sợ tủ lạnh bị chiếm nhiều diện tích, có thể sử dụng muối ăn để gừng không bị nảy mầm. Cách thực hiện này cũng vô cùng nhanh gọn, bạn chỉ cần cho gừng vào túi nilong, rắc lên mặt gừng 1 ít muối và sau đó buộc chặt túi, ấn xì hết hơi là được. Tuy nhiên, cần để ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt hay nước vào.

3. Bảo quản gừng dưới cát

Bảo quản gừng dưới cát là phương pháp các cụ vẫn làm từ ngày xưa. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bình đổ đầy cát, sau đó chỉ việc vùi củ gừng xuống cát và để bình ở nơi thoáng mát. Cách bảo quản này không chỉ làm gừng tươi lâu mà còn giúp gừng không bị khô.

bao quan gung

Cách bảo quản ớt được tươi lâu

1. Bảo quản ớt trong túi zip

Để ớt được tươi lâu, chúng ta cần cắt bỏ cuống, rửa sạch để ráo hoàn toàn. Tiếp theo bỏ ớt trong hộp kín hoặc túi zip để ngăn mát tủ lạnh. Cách này chỉ bảo quản được từ 1-2 tuần.

bao quan gung

2. Bảo quản ớt dưới ngăn đông

Chắc hẳn cũng có nhiều bà nội chợ chọn cách làm này bởi chúng vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Khi mua ớt về bạn chỉ cần để chúng dưới ngăn đá. Cách này có thể bảo quản được nhiều tháng mà không lo ớt bị héo hay thối. Nếu chưa thử thì hãy làm thử ngay, bạn sẽ bất ngờ về tác dụng của chúng đấy!

Cách bảo quản hành khô, tỏi

Đối với hành khô và tỏi bạn chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tránh nhiệt độ ẩm dưới 10 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những củ có dấu hiệu nấm mốc để tránh hư thối, như vậy là bạn đã giữ được hành tỏi trong vòng 1-2 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tách hành, tỏi thành các tép nhỏ để bọc trong giấy báo, để trong hộp kín và bảo quản nơi khô ráo.

bao quan gung

Theo các chuyên gia, không nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh vì hành hấp thu nhiều độ ẩm hơn trong tủ lạnh và khiến chúng nhanh hỏng. Tinh bột trong hành chuyển thành đường nhanh hơn trong môi trường ẩm nên chúng sẽ mềm và ướt.

Còn đối với tỏi, khi cất trong tủ lạnh sẽ kích thích chúng mọc mầm, mặc dù mầm tỏi không có hại cho sức khỏe, nhưng đó là dấu hiệu cho thấy tỏi đã bị giảm chất lượng. Do đó, chúng ta nên hạn chế dùng tỏi mọc mầm.

Với những cách bảo quản hành, tỏi, gừng trên bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và để công việc nấu ăn trở nên đơn giản hơn.

 

 

Nguồn : bau.vn