Mách mẹ bí quyết để trẻ ngủ riêng dễ dàng, mẹ nhàn tênh

Cho trẻ ngủ riêng là điều không mấy dễ dàng, đặc biệt đối với bậc phụ huynh Á Đông vốn có thói quen cho con ngủ chung giường

Cho trẻ ngủ riêng sẽ làm bé tăng tính tự lập, giảm các thói quen ỷ lại, sợ hãi hay có thể chủ động trước những tình huống như tỉnh giữa đêm, đi vệ sinh… Những việc đơn giản sẽ giúp trẻ sẽ giúp trẻ hình thành sự tự chủ, giảm bớt sự phụ thuộc, bao bọc của người lớn trong gia đình.

1. Phòng ngủ bày trí khiến bé “mê”

Muốn bé háo hức với việc ngủ riêng, cha mẹ cần bày trí phòng ngủ thật xinh và đáng yêu cho bé. Cha mẹ cần chọn vật dụng và trang trí theo sở thích để bé cảm thấy yêu phòng ngủ của chính mình.

tre ngu rieng

Có rất nhiều cách như trang trí theo màu sắc bé yêu thích, nhân vật hoạt hình, thần tượng hay những đồ vật bé thích… Cha mẹ nên chủ động đưa bé đi mua sắm các đồ như chăn, gối và cá đồ dùng trong phòng… đảm bảo bé sẽ thích mê.

2. Câu thần chú để trẻ ngủ riêng “Ba mẹ ở phòng bên cạnh”

Lúc ban đầu mới ra ngủ riêng, trẻ thường lo sợ nhiều thứ khi phải ở một mình, dễ muốn trở lại phòng ngủ của ba mẹ. Để trấn an và làm cho bé yên tâm, bạn nên nói với trẻ rằng “Ba mẹ ở ngay phòng bên cạnh, nếu cần con có thể gọi ngay”. Câu nói tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp bé an tâm vì luôn có ba mẹ bên cạnh nên dù có chuyện gì cũng không quá sợ hãi.

3. Thi thoảng sang “ghé thăm” bé

Sau khoảng 20-30 bé ngủ say, bạn có thể vào xem bé và điều chỉnh lại tư thế phù ngủ hợp, kéo đắp chăn, dọn đồ chơi… Trong trường hợp bé đang lo lắng không ngủ được thì sự xuất hiện của ba mẹ sẽ làm bé yên tâm ngủ ngon hơn.

tre ngu rieng

Tuy nhiên, bạn không nên ở đó quá lâu vì sẽ khiến trẻ bịn rịn muốn bạn ngủ cùng. Cha mẹ chỉ nên ở bên bé 10 – 20 phút và ra khỏi phòng trước khi bé ngủ thiếp đi để bé không có ý định vòi vĩnh đòi ba mẹ ngủ chung.

4. Muốn trẻ ngủ riêng thì ba mẹ không mủi lòng

Trong thời gian đầu tập cho con ngủ riêng, bé dễ ôm gối hay khóc lóc đòi sang phòng ba mẹ xin ngủ chung. Nếu bạn mủi lòng và nghĩ “Chỉ đêm nay thôi…” và cho bé ngủ cùng thì có thể thành thói quen, tối nào bé cũng đòi ngủ cùng. Vì thế, ba mẹ nên giải thích vì sao bé nên ngủ riêng, động viên và đưa con về phòng kể chuyện cho bé nghe…

5. Luôn khen ngợi trẻ

Bạn đừng tiết kiệm lời khen khi thấy bé ngủ đúng giờ, ngủ ngoan, không đòi quay lại ngủ với ba mẹ. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn có thể mua cho con những món đồ chơi, món ăn mà bé thích như là phần thưởng để bé động lực ngủ riêng. Đồng thời, đó cũng là cách trẻ cảm thấy việc làm của mình là đúng đắn, có ích.

tre ngu rieng

6. Không hù dọa khi trẻ ngủ riêng

Để con nhanh chóng nhắm mắt ngủ, một số phụ huynh thường kể cho con nghe những câu chuyện về ông kẹ, quái vật, ma để hù dọa con… Nhưng đây là việc làm gây phản tác dụng bởi làm vậy trẻ sẽ càng sợ hãi và đòi ngủ chung với ba mẹ. Do đó, bạn nên kể cho bé những câu chuyện cổ tích để bé chìm vào giấc ngủ, sau đó mới rời đi.

Cho trẻ ngủ riêng là cách dạy con tự lập, do đó bạn có thể cho bé ngủ riêng từ khi 1 tuổi. Tuy nhiên, tùy vào gia đình và tính cách con mà bạn có cho trẻ ngủ riêng hay không.

 

 

Nguồn : bau.vn