Mẹ bị thụt đầu ti nên làm gì để cho con bú dễ dàng?

Tình trạng thụt đầu ti khiến cho nhiều bị em lo lắng trẻ sẽ không ngậm và mút được sữa, do đó trẻ sẽ hay quấy khóc hơn. Tuy nhiên không phải trường hợp núm vú ngắn nào cũng khó khăn trong việc cho con bú, một số trường hợp núm vú co giãn tốt thì vẫn có thể cho con bú bình thường miễn là bạn biết cách.

Cho con bú là bản năng của một người mẹ. Tuy nhiên đây cũng là một kỹ năng cần có thời gian học hỏi và thực hành giữa mẹ và bé. Mẹ và bé có thể sẽ cần thêm ít thời gian đối với một vài trường hợp đặc biệt. Chẳng hạn mẹ có núm ti dẹt, núm ti thụt vào trong. Số liệu thống kê cho thấy chỉ có 10% phụ nữ có đầu ti bị thụt vào trong. Và trong trường hợp này mẹ vẫn hoàn toàn có thể cho con bú tốt nếu kiên trì thêm một chút. Ngay cả với trường mẹ bị đầu ti thụt vào trong. Mẹ vẫn có thể thành công nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Mẹ bị thụt đầu ti

Mẹ bị thụt đầu ti nên làm gì để cho con bú dễ dàng?

Khắc phục tình trạng núm vú ngắn, núm vú tụt

Khi bạn gặp tình trạng núm vú ngắn,núm vú tụt thì vẫn có thể cho con bú bằng các cách sau:

  • Sử dụng tay để kéo giãn hai bên quầng vú, núm vú ở giữa sẽ nhô ra dài hơn
  • Trước khi cho con bú bạn sử dụng khăn mềm nhúng vào nước ấm rồi vắt khô, mang khăn đặt lên bên trên đầu vi và vân vê để đầu ti được kéo dài.
  • Kiên trì cho bé bú đều đặn sẽ giúp bạn cho bé bú được nhiều khi núm vú ngắn, núm vú tụt. Tác động mút, kéo từ miệng trẻ khi bú mẹ sẽ giúp đầu ti được kéo dài ra, trong một thời gian dài thì đầu ti sẽ dài và nhô ra nhiều hơn.
  • Sử dụng dụng cụ kéo núm vú bị tụt sẽ giúp bạn không phải lo lắng núm vú ngắn làm sao cho bé bú. Lực hút chân không từ dụng cụ này sẽ làm cho đầu ti được kéo dài ra, sau đó bạn cho con bú ngay sau khi vừa mới hút xong.
  • Trong quá trình tắm các mẹ nên sử dụng hai ngón tay để vân vê, massage cho núm vú được dài ra.
  • Thường xuyên dùng tay để vân vê núm vú, giúp núm vú được kéo dài ra

Trong quá trình tắm các mẹ nên sử dụng hai ngón tay để vân vê, massage cho núm vú được dài ra.

Một số dấu hiệu cho biết bé ngậm vú mẹ đúng cách

  • Miệng của bé mở to, bé ngậm được phần lớn đầu vú của mẹ.
  • Phần môi dưới của bé cong về phía sau.
  • Miệng của bé phải ngậm hết phần quầng vú bị sẫm màu.
  • Cách bú của bé có sự chuyển đổi, từ kiểu bú hơi ngắn sang bú hơi dài, với những quãng nghỉ ở giữa.

Mọi người nên kiên trì cho bé bú mẹ. Tránh thấy con ngại bú mà mẹ vội vã pha sữa bình. Nhiều trường hợp phải mất 1 -2  tháng, bé mới chịu bú mẹ “ngon lành” cho dù đầu ti ngắn, đầu ti tụt.

Nguồn : bau.vn