Mẹ nên làm điều này 10 phút mỗi ngày để giúp con thông minh, khỏe mạnh

Chỉ cần massage bàn tay cho trẻ mỗi ngày, mẹ sẽ giúp con tăng cường trí thông minh và phát triển toàn diện hơn trong những năm đầu đời.

Trong khoảng thời gian 3 năm đầu đời ở trẻ là mốc thời gian vô cùng quan trọng. Đối với mỗi đứa trẻ, giai đoạn này sẽ quyết định sự phát triển về cả tinh thần lẫn thể chất và mô tế bào não của trẻ lúc này đã hoàn thành đến 60%. Vì vậy mà trí thông minh của con cũng được chú trọng hơn bao giờ hết. Thế nhưng, có thể nhiều mẹ không biết trí thông minh của trẻ có mối quan hệ mật thiết đối với đôi bàn tay. Đó là lý do tại sao nhiều bà mẹ thông thái thường dành ra 10 phút mỗi ngày để massage bàn tay cho con. Điều này không chỉ giúp bé tăng cường trí thông minh mà còn tăng cường sức đề kháng và cải thiện được khả năng phát triển của trẻ.

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, mời mẹ cùng tìm hiểu thêm thông trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Massage bàn tay đúng cách giúp con thông minh

Đối với những trẻ dưới 1 tuổi, chúng không thể hiểu được những lời mà mẹ trò chuyện. Hầu hết những gì mà trẻ làm lúc này đều theo bản năng. Dù mẹ có cố găng dạy con trong giai đoạn này thì trẻ cũng không thể thực hiện theo mẹ được. Thế nhưng, massage tay lại là một trong những phương pháp hữu hiệu mang lại hiệu quả rõ rệt. Hơn nữa massage tay còn giúp trẻ phát triển, kích thích hệ thần kinh ở bàn tay, từ đó giúp trẻ tăng cường trí não.

Cách thực hiện:

Massage tay

  • Đầu tiên, mẹ hãy nhấc một cánh tay của bé lên.
  • Tiếp đến vuốt dọc từ nách xuống cổ tay của bé.
  • Tiếp theo, mẹ hãy nắm lấy cổ tay và xoay vòng nhẹ nhàng trên tay bé.
  • Liên tục đổi tay và lặp lại động tác một vài lần để bé thư giãn.

Massage lòng bàn tay

  • Đầu tiên, mẹ hãy đặt ngửa bàn tay và di chuyển.
  • Làm động tác day các ngón tay của bé.
  • Sau đó mẹ hãy nắm và bóp và kéo nhẹ các ngón tay, động tác này có tác dụng thúc đẩy sự lưu thông máu hoạt động tốt hơn.

Massage ngón tay

  • Mẹ thực hiện nhẹ nhàng: Đặt ngón tay bé vào giữa ngón trỏ và ngón cái sau đó kéo nhẹ nhàng và lưu ý để ngón của bé trượt trong cái nắm hờ của mẹ.
  • Làm liên tục 10 ngón tay.
  • Tiếp tục lặp lại bài tập giúp bé thư giãn.

Một số hoạt động giúp bé thông minh, khỏe mạnh hơn

1. Kích thích thị giác và thính giác của trẻ

Để kích thích thị giác và thính giác của trẻ, mẹ chỉ cần mua cho trẻ một bộ đồ chơi mới có nhiều màu sắc hoặc cho trẻ tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoài trời. Hay đơn giản là cho trẻ mặc những bộ quần áo rực rỡ sắc màu, cho trẻ nghe nhạc… Nhìn chung, mẹ cần phải thay đổi môi trường để trẻ cảm thấy kích thích hơn. Hãy để trẻ hát hò, trò chuyện cùng trẻ để trẻ cảm nhận được đa dạng các âm thanh trong cuộc sống. Đây cũng là một cách góp phần giúp trẻ phát triển trí não.

2. Vận động thật nhiều giúp con thông minh hơn

con thong minh

Trẻ nhỏ rất thích vận động, vui chơi, chạy nhảy… chính vì vậy cha mẹ nên tạo điều kiện để con được làm những gì con thích. Việc vận động thể chất sẽ giúp con phát triển tốt, tăng cường sức khỏe và tốt cho sự phát triển của trí não. Thông thường, trẻ nhỏ có xu hướng bị thu hút bởi những đồ vật có chứa nhiều màu sắc. Vậy nên các hoạt động thể chất như cầm, nắm hay chạm vào những đồ vật sẽ giúp trẻ được phát triển toàn diện.

Nguồn : bau.vn