Mẹo chữa khi hóc xương cá không phải ai cũng biết

Hóc xương cá gây trầy xước cổ họng, thủng thực quản, dạ dày, xuất huyết đường ruột. Hãy tìm hiểu ngay các mẹo chữa khi hóc xương cá sau đây.

Cá là một trong những món ăn phổ biến nhất trong mâm cơm của các gia đình Việt. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá khiến chúng ta khó mà cưỡng lại được. Tuy nhiên nếu không cẩn thận chúng ta rất dễ rơi vào tình trạng bị hóc khi ăn. Bạn đã biết các mẹo chữa khi hóc xương cá chưa?

Hậu quả của việc bị hóc xương cá

Một hậu quả nhanh xuất hiện và dễ thấy nhất đó là nó gây ra đau đớn cho người bị. Tiếp theo có thể là trầy xước cổ họng. Nguy hiểm hơn bị hóc xương cá có thể dẫn đến thủng dạ dày và xuất huyết đường ruột.

Cá là một trong những món ăn phổ biến nhất

Cá là một trong những món ăn phổ biến nhất

Phải làm thế nào nếu chẳng may bị hóc xương cá

Trước tiên phải giữ thái độ bình tĩnh. Tuyệt đối không được đưa tay vào móc lấy xương ra. Bởi vì làm như thế chỉ khiến cho xương đi sâu vào bên trong hơn. Hãy thử tìm xung quanh bếp các nguyên liệu có thể hỗ trợ giải quyết tai nạn này.

Một số mẹo chữa khi hóc xương cá

Sử dụng vỏ cam

Vỏ cam có chưa rất nhiều vitamin C. Xương cá khi gặp phải loại vitamin này sẽ bị mềm ra. Như vậy bạn có thể nuốt xương cá mềm đó vào trong bụng mà không bị tổn thương nữa. Không những thế vitamin C còn có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn rất tốt. Nếu không có sẵn cam, bạn có thể thay thế bằng viên C sủi, hoặc quả trám nhé.

Mẹo chữa khi hóc xương cá bằng cục cơm nóng

Bạn hãy nuốt một cục cơm nóng to để xương cá bị cuốn theo xuống dạ dày. Cách này nhanh và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên nó chỉ áp dụng được với trường hợp bạn hóc xương cá nhỏ và không quá cứng. Vì thế nếu hóc xương to, cứng, nhọn đừng dại mà dùng cách này. Bởi vì nó sẽ khiến tình trạng hóc trầm trọng hơn đấy.

Mẹo chữa khi hóc xương cá bằng củ tỏi

Đây là một mẹo khá là thú vị. Nếu xương cá đang nằm ở bên trái cổ họng bạn hãy nhét 1 nhánh tỏi đã bóc vỏ vào lỗ mũi bên phải, đồng thời bịt lỗ mũi còn lại vào. Nếu Xương cá nằm ở bên phải thì làm ngược lại động tác trên. Khi cả 2 lỗ mũi bị bịt lại, bạn bắt buộc phải thở bằng miệng. Mùi tỏi sẽ khiến bạn hắt hơi và nôn, khi đó xương cá sẽ được theo ra ngoài.

Mẹo chữa hóc xương cá bằng tỏi ai cũng nên biết

Mẹo chữa hóc xương cá bằng tỏi ai cũng nên biết

Lưu ý khi chế biến và thưởng thức món cá

Khi làm cá hãy loại bỏ phần xương đuôi, vây. Trong lúc đun nấu, chế biến cố gắng không đảo nhiều khiến cả bị nát lẫn lộn xương và thịt khi ăn rất dễ bị hóc. Lúc thưởng thức món cá phải đảm bảo ánh sáng tốt, ăn từ tốn, cẩn thận. Nếu trong gia đình có trẻ em và người già nên hạn chế món cá trong thực đơn. Còn không thì phải chế biến, lọc cẩn thận.

Trên đây là một số mẹo chữa hóc xương cá lưu truyền trong dân gian. Chúng chỉ có giá trị tham khảo. Lựa chọn tốt nhất vẫn là đến cơ sở y tế để được tiến hành gắp xương ra ngoài.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h