Mẹo đuổi kiến ba khoang đơn giản tại nhà, ai ở chung cư nên học ngay

Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào mùa mưa, độ ẩm cao, thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn. Kiến ba khoang chứa chất độc pederin. Khi tiếp xúc với chất độc này, trên bề mặt da sẽ có cảm giác râm ran, bỏng da, viêm da.

Kiến ba khoang nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe con người?

Chất độc trong kiến ba khoang sẽ lan nhanh khi người bệnh đập kiến trên da, khiến vùng bị thương lan nhanh và rộng. Hơn nữa, độc tố này khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh khiến mức độ tổn thương tăng cao.

– Tác hại của kiến ba khoang không gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ yếu gây tổn thương trên da nhưng với số lượng lớn hoặc rất lớn tại các vị trí như là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng. Đặc biệt tổn thương sẽ lan tỏa rộng nhất ở vùng da mềm. Nếu không chữa trị kịp thời, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét, khi đó những tổn thương này sẽ có hình dạng khác nhau và để lại vết thâm, sẹo trong một thời gian rất lâu.

– Nếu độc tố của kiến ba khoang dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời.

Cách đuổi kiến ba khoang đơn giản tại nhà

1. Cách đuổi kiến ba khoang bằng hóa chất

– Phun thuốc diệt côn trùng có thể diệt được kiến ba khoang. Mùi thuốc có thể làm kiến tránh xa. Phun thuốc vào gầm giường, kệ tủ, những nơi kiến có thể trú ẩn khi bạn vắng nhà. Hãy chú ý lựa chọn những loại thuốc xịt côn trùng có thương hiệu uy tín để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Những cách chống muỗi gây nguy hiểm với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Phun thuốc diệt côn trùng có thể đuổi được kiến ba khoang.

– Dán băng keo gần đèn và bật sáng đèn để bẫy kiến ba khoang.

– Dùng vợt bắt muỗi điện để diệt kiến ba khoang thay vì dùng tay hoặc các dụng cụ khác. Bởi vì nọc độc sau khi kiến chết vẫn có thể gây bỏng rát, nhiễm trùng nếu tiếp xúc phải với da.

2. Cách đuổi kiến ba khoang bằng phương pháp an toàn

+ Trồng cây đuổi kiến ba khoang

– Một trong các cách xua đuổi kiến ba khoang an toàn, hiệu quả là trồng cây. Hãy chọn những loại cây được cho là khắc tinh của kiến ba khoang và trồng tại nhà cây húng quế, sả, bạc hà, hương thảo…. Khi ngửi thấy mùi hương của những loại cây này, kiến ba khoang sẽ không dám tới gần ngôi nhà của bạn.

Cây sả, hương thảo, húng quế, có thể xua đuổi muỗi và các loại côn trùng | Gia Đình

Trồng cây đuổi kiến ba khoang

Ngoài ra, có thể dùng tinh dầu sả hoặc xạ hương pha với một ít nước rồi cho vào lọ xịt, đem xít khắp phòng, giường đệm… Đồng thời, đốt tinh dầu để hương thơm lan tỏa, khiến kiến ba khoang tránh xa căn nhà của bạn.

+ Buông rèm cửa

Kiến ba khoang rất chuộng ánh sáng, nếu để nhà bật nhiều điện đèn sẽ thu hút chúng đi tới. Do đó, hãy buông hết rèm cửa để tránh ánh nắng, hạn chế bật điện trong nhà hay ở ban công, sân phơi đồ.

+ Làm bẫy bằng bóng đèn và chậu nước

Có thể lợi dụng đặc tính thích tìm đến nơi có ánh sáng của kiến ba khoang mà làm bẫy để lừa bắt chúng. Tìm nơi có ánh sáng nhiều nhất trong nhà, sau đó đặt một chậu nước trong suốt. Nước trong chậu sẽ phản chiếu ánh đèn thu hút kiến ba khoang bò đến và rơi vào trong nước.

Bật mí top 7 cách diệt thiêu thân hiệu quả tức thì chi phí chỉ 0 đồng

Làm bẫy bằng bóng đèn và chậu nước

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại đèn bắt côn trùng có bán trên thị trường. Đây là một cách hiệu quả để tiêu diệt kiến ba khoang cũng như ruồi, muỗi trong nhà.

+ Dùng vợt điện

Các loại vợt điện bắt muỗi là một trong những cách hiệu quả để diệt kiến ba khoang. Hãy dùng vợt điện để bắt kiến thay vì dùng tay hoặc đập nát kiến ra nhà bởi nọc độc sau khi kiến chết đi vẫn có thể gây ngứa, bỏng rát da, nhiễm trùng nếu chẳng may tiếp xúc phải.

+ Vệ sinh nhà cửa

– Giống như nhiều loại côn trùng, kiến ba khoang tràn vào nhà nhiều hơn nếu nhà không được dọn dẹp thường xuyên.

– Do đó, cách đuổi kiến ba khoang không tốn chi phí, dễ làm nhất chính là vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Nếu nhà có sân vườn, cần dọn sạch để kiến ba khoang không có chỗ sinh sôi, làm tổ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng