Mẹo giúp bé uống thuốc không bị nôn trớ

Nhiều mẹ chia sẻ rằng, cứ mỗi lần con ốm, chỉ cần nghĩ tới việc cho con uống thuốc là đã thấy stress. Vì thế, cha mẹ luôn tìm cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn, trớ hoặc ít nhất là cũng khiến trẻ hợp tác hơn mỗi lần uống thuốc.

Những lý do khiến trẻ uống thuốc bị nôn

Nhiều ông bố bà mẹ áp dụng đủ các chiêu trò để cho trẻ uống thuốc như: dỗ dành, mắng mỏ, dọa nạt, đè con ra rồi đổ thuốc vào, cho thuốc vào quả chuối chín, uống thuốc xong cho ăn kẹo ngọt,… vậy mà bé vẫn rất khó uống thuốc. Vì vậy các bố mẹ luôn tìm cách giúp bé uống thuốc không bị nôn trớ để cho con uống thuốc dễ dàng hơn.

 bé uống thuốc không bị nôn

Những lý do khiến trẻ uống thuốc bị nôn

Đa số trẻ em đều không thích uống thuốc và trẻ thường có xu hướng từ chối việc nuốt thuốc và nôn trớ là cách dễ dàng và phổ biến nhất mà trẻ sử dụng để đẩy thuốc ra khỏi cổ họng mình. Ngoài ra thì cũng có một số nguyên nhân khác cũng có thể gây nôn trớ sau khi uống đó là:

  • Do trẻ đã ăn, uống hoặc bú quá no trước khi uống thuốc, khiến trẻ bị đầy bụng, đến khi uống thuốc thì dễ bị nôn trớ
  • Bố mẹ bắt ép trẻ uống thuốc, trong quá trình uống thuốc trẻ la hét, giãy giụa, quấy khóc làm kích thích dạ dày, khiến dễ gây trào thức ăn lên, khiến trẻ bị nôn.
  • Một nguyên nhân khác là do thành phần của thuốc gây ra tác dụng phụ là buồn nôn và nôn.
  • Bố mẹ cho trẻ uống thuốc sai cách: trộn thuốc với sữa, thức ăn,… không đúng liều lượng, mùi vị không dễ nuốt nên khiến trẻ muốn nôn ói ra ngoài.

Mẹo hay giúp bé uống thuốc dễ dàng

  • Trước khi đưa thuốc cho con, bạn cần phải rửa và lau khô tay hoàn toàn. Bạn nên cho bé ngồi hoặc đứng yên khi uống thuốc và uống cùng với một lượng nước vừa đủ để tránh việc thuốc dính lại ở thực quản của bé.
  • Đối với những bé nhỏ, việc nuốt cả một viên thuốc lớn là điều hết sức khó khăn với bé. Vậy nên mẹ có thể nghiền nát thuốc trước rồi mới cho con uống.
  • Nhiều mẹ quyết định cho con uống thuốc cùng với sữa hoặc các loại nước ép vì như vậy sẽ dễ uống hơn. Đây hoàn toàn không phải là một cách đúng đắn vì những chất khác nhau khi tác dụng có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Tốt nhất, nếu bạn muốn cho con uống thuốc bằng một loại nước nào khác ngoài nước lọc thì bạn nên hỏi xin ý kiến của bác sĩ trước.

 bé uống thuốc không bị nôn

Mẹo hay giúp bé uống thuốc không bị nôn trớ

  • Cho trẻ ăn chút đồ ngọt sau khi uống thuốc: Sau khi cho con uống thuốc xong thì bạn hãy cho bé ăn một chút bánh, kẹo ngọt hoặc trái cây ngọt để bé quên đi vị khó chịu của thuốc, từ đó sẽ giảm đi tình trạng nôn trớ. Tuy nhiên cũng tránh lạm dụng vì ăn nhiều kẹo không tốt cho bé.
  • Phân tán sự chú ý của trẻ: Một cách cho bé uống thuốc không bị nôn cũng khá đơn giản đó là sau khi bé uống thuốc xong thì ngay lập tức hãy phân tán sự chú ý của bé. Bằng các trò chơi, đồ chơi bé thích, một bài hát, một chương trình tivi bé thích xem… sẽ làm bé nhanh chóng quên đi vị đắng hay cảm giác khó chịu của việc uống thuốc vừa xảy ra. Việc làm này giúp thuốc đi xuống dạ dày thuận lợi hơn.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi cho con uống thuốc. Bảo đảm tuân thủ theo tất cả những hướng dẫn ghi trên vỏ thuốc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chứ đừng tùy tiện cho con uống thuốc.

Cách xử lý khi trẻ uống thuốc xong bị nôn

Dù đã áp dụng hết mọi cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn nhưng có thể trong một trường hợp nào đó em bé của bạn vẫn bị nôn sau khi uống thuốc thì bạn hãy xử lý như sau:

-Khi trẻ nôn ói, đừng mắng mỏ trẻ hay tỏ ra tức giận, mẹ hãy trấn an trẻ rằng nó không sao cả. Mẹ vuốt ngực và lưng cho trẻ từ trên xuống để trẻ giảm cảm giác khó chịu ở bụng và cổ họng.

– Nếu nôn ói làm bẩn quần áo và mặt mũi trẻ, hãy thay quần áo sạch cho trẻ, lau mặt, lau chân tay cho trẻ và đeo một chiếc yếm hay chiếc khăn ở trẻ để phòng trẻ có thể bị nôn tiếp.

– Để trẻ nằm nghiêng để tránh dịch nôn làm trẻ bị sặc, không bế xốc trẻ lên khi đang nôn, dễ dẫn đến nguy cơ trào dịch ói vào bên trong phổi.

 bé uống thuốc không bị nôn

Cách xử lý khi trẻ uống thuốc xong bị nôn

– Không nên bắt trẻ uống lại thuốc ngay lập tức, hãy để trẻ nôn hết, bình tĩnh trở lại và sau khoảng 15 phút sau hãy cho trẻ uống lại thuốc.

– Sau khi trẻ nôn xong hãy lau miệng sạch sẽ cho trẻ, cho trẻ uống nước hoặc trẻ lớn hơn có thể hướng dẫn trẻ súc miệng.

Trên đây là những hướng dẫn về cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn. Cha mẹ nên tham khảo và áp dụng phương pháp phù hợp với em bé của mình để giúp việc uống thuốc của bé trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng