‘Moi Moi’ – cuốn sách Ehon độc đáo giúp trẻ ngừng khóc

Ra đời sau 2 năm nghiên, "Moi Moi" là cuốn Ehon được nhiều bố mẹ lựa chọn hàng đầu tại Nhật Bản và các quốc gia khác trên thế giới.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, sách càng ngày càng rời xa bàn tay của trẻ, thay vào đó là các thiết bị smartphone, tivi hay ipad. Những chương trình thú vị trên thiết bị điện tử tuy hấp dẫn nhưng có thể gây tác hại xấu nếu để trẻ tiếp xúc nhiều. Sách Ehon là một giải pháp an toàn cho bố mẹ giúp bé phát triển tư duy và trí óc. “Moi Moi” – một cuốn Ehon đơn giản chỉ với hai từ đang là lựa chọn của nhiều bố mẹ bởi tác dụng đặc biệt.

1. Sách Ehon là gì?

Ehon là một bộ truyện được minh họa bằng tranh ảnh. Tại Nhật Bản – quốc gia đứng đầu về giáo dục, Ehon đang là loại sách được ưa chuộng hàng đầu cho trẻ. Với các đề tài gần gũi, Ehon là phương tiện để cha mẹ giao tiếp, kết nối và giáo dục con ngay từ khi còn bé. Không chỉ thế, sách Ehon còn giúp bố mẹ có thể lắng nghe, thấu hiểu và điều chỉnh cảm xúc của con.

Moi Moi Ehon

Ehon được khuyến khích đọc cho các bé từ 0-10 tuổi. Sách thường xoay quanh các câu chuyện về gia đình, bạn bè. Nội dung trong sách thường mang tính nhân văn và có giá trị giáo dục cao. Ngôn từ trong sách Ehon đơn giản, dễ hiểu. Điều đặc biệt của Ehon nằm ở cả bộ tranh minh họa sống động và đầy thú vị, giúp kích thích trí tìm tòi sáng tạo của trẻ.

Một số lưu ý khi đọc sách Ehon

Ehon đang dần trở thành người bạn đồng hành của bố mẹ trong quá trình phát triển của bé. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý một số cách đọc Ehon:

  • Đối với các bé 0-2 tuổi, bố mẹ nên đọc chậm, to, rõ ràng. Khi bé từ 3 tuổi trở lên bố mẹ hãy đọc với tốc độ nhanh hơn. Hoặc bố mẹ có thể cho con tự đọc từng trang một, đối với các bé 5-6 tuổi.
  • Bố mẹ nên chọn sách có hình ảnh lớn, dễ nhìn. Thông thường một trang chỉ nên có một ảnh, phù hợp với trí óc đơn giản của bé. Chất liệu giấy cũng là điều quan trọng đối với bố mẹ khi chọn sách cho bé.
  • Bố mẹ cần thay đổi tông giọng phù hợp với nội dung sách. Đây là một điều có ảnh hưởng lớn tới cách tiếp nhận của các bé. Khi đọc Ehon, bố mẹ nên quan sát nét mặt, lắng nghe cử chỉ của con.
  • Khi kết thúc một cuốn Ehon, khoan hãy đặt câu hỏi cho các bé. Thay vì thế, bố mẹ nên để con tự tưởng tượng ra một thế giới cho riêng mình. Hãy để con bắt đầu với những thứ đơn giản nhất.

2. “Moi Moi” Ehon – cuốn sách giúp trẻ ngừng khóc

Năm 2017, “Moi Moi” ra đời sau 2 năm nghiên cứu bởi 5000 người. Trong số đó bao gồm Giáo sư Hiraki Kazuo cùng các nghiên cứu viên Phòng Nghiên cứu trẻ sơ sinh, Đại học Tokyo và hàng ngàn ông bố bà mẹ khác trên thế giới. Ngay sau khi phát hành, cuốn sách tạo nên một cơn sốt. Theo thống kê, cứ 7 em bé tại Nhật thì có 1 em bé đọc “Moi Moi”. Các hình ảnh trong sách được phối màu tỉ mỉ, đem lại hiệu quả thu hút bé sơ sinh nhất.

Moi Moi Ehon

Thiết kế độc đáo của “Moi Moi” Ehon

“Moi Moi” chỉ gồm hai nhân vật với thiết kế vô cùng đơn giản. Tuy nhiên theo nghiên cứu, hình dáng giống đôi mắt này tạo cảm giác thân thuộc, an toàn đối với bé. Đó chính là lí do cuốn sách khiến các em bé ngừng khóc. Hai từ “Moi Moi” đơn giản nhưng khi bố mẹ đọc với các tông giọng diễn cảm khác nhau sẽ khai thác được cảm xúc khác nhau của bé.

Mỗi cuốn sách này thường đi kèm một thẻ hướng dẫn để bố mẹ có thể đọc cho bé một cách hiệu quả nhất.

“Moi Moi” Ehon – Một nghiên cứu kĩ lưỡng

Theo Giáo sư Hiraki Kazuo, hình minh họa trong sách được lựa chọn từ cuộc thi vẽ tranh “Moi Moi”. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy đo ánh nhìn thị giác để tìm ra hình vẽ các em bé chú ý nhất. Các tông màu trong sách được phối nóng lạnh hài hòa, khổ giấy to kích thích trí tò mò của bé.

Moi Moi Ehon

Bằng một từ ngữ đơn giản cùng những hình vẽ kì lạ, “Moi Moi” – cuốn sách tưởng như kì cục với người lớn lại là sự tò mò, thích thú của trẻ nhỏ. Chính điều đó đã tạo nên độ hot của cuốn “Moi Moi” Ehon này.

Nguồn : bau.vn