Món ăn nổi tiếng được đề cập tới đây có tên là Hasma hay còn gọi là xueba. Nó thực chất là các mô mỡ gần ống dẫn trứng của ếch. Có một số quan niệm sai lầm phổ biến về hasma nhưng phần lớn được người Trung Quốc ưa chuộng vì lý do sức khỏe. Món ăn này được người dân nơi đây coi là một bí quyết dưỡng nhan của Hoàng đế. Cùng tìm hiểu ngay thông tin về vấn đề trên trong bài viết dưới đây của Bau.vn
Hasma – bí quyết dưỡng nhan của Hoàng đế thời xưa
Hasma được làm từ mô mỡ của loài ếch cỏ châu Á chứ không phải loài ếch tuyết quý hiếm. Đặc biệt, có nhiều tin đồn lan truyền xoay quanh món này, nhưng đó là do người ta thay thế cách đặt tên, trong đó nối tiếng nhất là một thành phần có tên thạch tuyết.
Ếch sau khi phơi nắng một lần, người ta lẽ tách lấy hasma và tiếp tục phơi nắng thêm lần nữa. Giống như tổ yến, hasma cần được ngâm trước khi chế biến thành món ăn. Mỗi một con ếch chỉ có một chút mô mỡ, tất cả đều được làm thủ công bằng tay nên giá thành rất đắt đỏ. Sau khi ngâm nước, hasma sẽ nở ra. Hasma là một thành phần được các đầu bếp Trung Quốc đánh giá cao về chất lượng. Sau khi nấu chín, món hasma sẽ có kết cấu hơi dính và dai sần sật. Nhiều người thêm nó vào các món ăn khác nhau để tạo cảm giác sang trọng và tốt cho sức khỏe.
Bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy món hasma tại các nhà hàng thông thường. Việc nấu món này đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật, nếu nấu quá lâu hoặc quá ít thời gian sẽ khiến kết cấu các mô mỡ kém chất lượng, nhão hoặc cứng. Hasma thường dùng trong các món tráng miệng, chẳng hạn như món súp ngọt lạnh, bao gồm các thành phần khác như lê, chà là đỏ, đường phèn, trái cây khô. Nó cũng có thể được chuẩn bị như một thức uống lạnh có vị ngọt, là một lựa chọn phổ biến ở Singapore. Ngoài ra, giống với tổ yến, lý do chính để tiêu thụ hasma là vì những lợi ích sức khỏe đã được khẳng định của nó. Niềm tin vào khả năng chữa bệnh của hasma đã có từ thế kỷ 16, được các nhà thảo dược nổi tiếng thời đó ghi lại.
Người ta nói rằng, nhờ có collagen và axit amin, quá trình trao đổi chất của cơ thể được cải thiện, khiến da dẻ trở nên căng mịn, trẻ trung. Một số nghiên cứu khác cho thấy, hasma có thể giúp cân bằng nội tiết tố, tăng năng lượng, giảm sưng tấy, giảm triệu chứng bơ phờ và tim đập nhanh, đồng thời cải thiện các vấn đề về hô hấp. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, hasma được coi là một loại thuốc quý cho Hoàng đế thời cổ đại. Nó được cho là tốt cho da dẻ phụ nữ và bổ thận cho đàn ông.
Ở Trung Quốc, những con ếch sống trong môi trường hoang dã tự nhiên đặc biệt hữu ích. Chúng được chế biến thành dược phẩm chăm sóc sắc đẹp cho các chị em phụ. Có thể nói, hasma là một trong những món tráng miệng được ưa thích bậc nhất tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
Nguồn : bau.vn